Trung Quốc đã phát triển loạt máy bay không người lái (UAV) giá rẻ phóng từ xe tải, trực thăng, với khả năng tấn công mục tiêu theo “bầy đàn”.

Tờ SCMP hôm 16/10 dẫn một nguồn tin của quân đội Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã thử nghiệm hàng loạt máy bay không người lái (UAV) có khả năng tự phát nổ khi tiếp cận mục tiêu. Chiến lược này nhằm mục đích thúc đẩy việc phát triển quân đội Trung Quốc với sự hỗ trợ của khu vực dân sự và tư nhân.

UAV “tự sát” bầy đàn được phát triển và thử nghiệm bởi một viện nghiên cứu thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử nhà nước Trung Quốc. Theo đoạn video do nhà sản xuất công bố, hàng loạt máy bay không người lái được triển khai từ các bệ phóng đặt trên xe chiến thuật hạng nhẹ Dongfeng Mengshi hoặc thả từ máy bay trực thăng.

Đoạn video thử nghiệm cho thấy cách UAV cảm tử có thể nhanh chóng được triển khai đến khu vực chiến sự. Chúng có thể được phóng từ trên không và trên bộ để tấn công mục tiêu. Các thiết bị này bay theo đội hình và được kiểm soát từ xa bằng một thiết bị điều khiển giống máy tính bảng.

Cả truyền thông Mỹ và Trung Quốc đều cho rằng quân đội Trung Quốc có thể đã đưa vào sử dụng máy bay không người lái tự sát. Tuy nhiên nguồn tin của SCMP cho biết UAV mới vẫn còn các lỗi kỹ thuật liên quan hệ thống liên lạc và cách để ngăn chúng không bị gây nhiễu.

Loại UAV mới có thiết kế và tính năng tương đồng CH-901 – mẫu UAV tấn công chiến thuật đầu tiên của Trung Quốc tự sản xuất. Trong đó, CH-901 có kích cỡ nhỏ, chỉ dài 1,2 mét và nặng 9 kg, nhưng có thể hoạt động 120 phút trên không và lao về phía mục tiêu với tốc độ 150 km/giờ trước khi phát nổ.

Trong khi đó, theo Dân trí, hồi tháng 5, Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí laser phá hủy máy bay không người lái trên không. Hải quân Mỹ cho biết các vũ khí laser có thể dùng để đối phó với các máy bay không người lái và cả các tàu vũ trang cỡ nhỏ trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng tăng từ các thiết bị này đến các tàu Hải quân Mỹ.

Mỹ cũng có kế hoạch đưa các khí tài quân sự không người lái tham gia các cuộc tập trận ở Thái Bình Dương vào năm 2021. Hoạt động này nhằm kiểm tra mức độ tin cậy của các khí tài không người lái trong việc thực hiện nhiệm vụ tác chiến của quân đội Mỹ.