Một tờ báo của nhà nước Trung Quốc mới đây thừa nhận ông Tập Cận Bình “đích thân” chỉ đạo một số cuộc tranh chấp giữa nước này với các nước láng giềng, từ Biển Đông cho đến khu vực biên giới với Ấn Độ.

Theo Republic World, báo Tân Hoa Xã tiết lộ thông tin này trong một hồ sơ dài có tiêu đề “Tập Cận Bình, người dẫn dắt Đảng Cộng sản Trung Quốc trong hành trình mới”.

Tài liệu này viết rằng Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã “tìm ra giải pháp” cho cuộc xung đột biên giới Ấn – Trung và vấn đề Biển Đông.

Báo cáo của Tân Hoa Xã có đoạn: “Từ việc tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên trong vùng biển của quần đảo Điếu Ngư, chống lại cái gọi là Phán quyết Biển Đông, tìm giải pháp cho xung đột biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, tạo điều kiện cho việc trao trả những người Trung Quốc bị bắt giữ trái phép ở nước ngoài, ông Tập đã đi đầu trong việc lập kế hoạch chiến lược, chiến thuật; và nếu cần thiết, sẽ đích thân can thiệp” vào các vấn đề này.

Tân Hoa xã khẳng định rằng tất cả những điều này đều có sự chỉ đạo “cá nhân” của ông Tập Cận Bình, theo Republic World.

Tân Hoa Xã là hãng thông tấn chính thức của chính quyền Trung Quốc. Bài báo của Tân Hoa Xã rõ ràng là một bài tuyên truyền với người dân Trung Quốc về ông Tập Cận Bình. Nhưng mặt khác, nó cũng xác nhận trách nhiệm trực tiếp của ông Tập với hàng loạt hành vi gây hấn, phi pháp của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp chủ quyền.

“Trên thực tế, nó cho thấy rằng tình trạng bế tắc tại LAC (đường kiểm soát thực tế Ấn – Trung), cùng với tình trạng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, sự đàn áp tàn bạo đối với nền dân chủ ở Hồng Kông và toàn bộ ‘học thuyết xung đột’ của Trung Quốc đều được dùng để tâng bốc vị thế của ông Tập Cận Bình, theo Repobulic World.

Năm 2016, Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) đã ra Phán quyết Biển Đông, bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc. Bắc Kinh phớt lờ phán quyết này và tiếp tục duy trì các hoạt động phi pháp ở Biển Đông.