4 chiếc giày rỉ máu và từ “bạo chúa” dành cho lãnh đạo Trung Quốc; Tập Cận Bình kêu gọi thế giới công nhận vắc xin Trung Quốc…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 31/10/2021:

Cầu thủ Mỹ gọi Tập Cận Bình là ‘bạo chúa bất an’

Cầu thủ bóng rổ Enes Kanter của đội Boston Celtics một lần nữa công khai lên án kích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kanter viết trên Twitter: “Chính quyền Trung Quốc diệt chủng và tên bạo chúa bất an đằng sau nó, Tập Cận Bình, không được phép tổ chức Thế vận hội mùa đông sắp tới. Hãy nói KHÔNG với @ Beijing2022 !!”

Trong bài đăng của mình, Kanter đính kèm bốn hình ảnh chụp giày thể thao màu xanh với sơn đỏ nhỏ xuống bên cạnh, dường như để biểu thị đó là máu.

Trên giày có dòng chữ “Không có Bắc Kinh 2022”; “Hãy di dời Thế vận hội (ra khỏi Trung Quốc)”; và “Không có nhân quyền, thì không tổ chức các trận đấu (ở Trung Quốc)”.

Tập Cận Bình kêu gọi thế giới công nhận vắc xin Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 30/10 đã hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới chấp nhận vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất.

Ông Tập đưa ra lời kêu gọi này trong video phát biểu chiếu tại Hội nghị G20 được tổ chức tại Rome, theo The Epoch Times.

Lãnh đạo Trung Quốc khoe khoang về khả năng tiếp cận vắc-xin của nước này. Ông Tập nói rằng Trung Quốc đã cung cấp 1,6 tỷ liều vắc-xin trên khắp thế giới; đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh đang làm việc với 16 quốc gia để cùng sản xuất vắc xin.

Động thái của ông Tập diễn ra trong khi vắc xin Trung Quốc bị nghi ngờ về hiệu quả phòng ngừa; và chính quyền Bắc Kinh bị cáo buộc là che giấu dịch bệnh và cố tình phát tán SARS-CoV-2 ra khắp thế giới.

Dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng tại Trung Quốc

Reuters đưa tin, một quan chức y tế Trung Quốc nói rằng đợt bùng phát Covid-19 hiện nay ở Trung Quốc đang diễn biến rất nhanh chóng. Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc, từ ngày 17-29 tháng 10, có khoảng 377 ca lây nhiễm trong nước với các triệu chứng đã được xác nhận.

Theo Reuters, con số này vẫn là nhỏ so với một số ổ dịch ở nước khác. Nhưng trong khi phần lớn thế giới đang tìm cách sống chung với Covid; thì chính quyền Trung Quốc vẫn duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để hướng tới mục tiêu “zero Covid”.

Mỹ – EU đạt được thỏa thuận gỡ bỏ thuế quan

Chính quyền Biden đã đạt được thỏa thuận với các quan chức Liên minh châu Âu về việc dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu. Thỏa thuận được công bố trong khuôn khổ Hội nghị G20 hôm 30/10.

Politico đưa tin, theo thỏa thuận này, chính quyền Biden cho phép một “lượng hạn chế” các sản phẩm thép và nhôm từ EU vào Hoa Kỳ được miễn thuế.