Ông Sun Chanthol, Bộ trưởng Giao thông và Công chính Campuchia xác nhận Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của nước này trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Các phát ngôn được Bộ trưởng Chanthol đưa ra hôm 30/8  trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến trên Facebook, theo tờ Khmer Times.

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao Campuchia lại lệ thuộc vào các khoản vay từ Trung Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng?”, ông Chanthol nói rằng Trung Quốc đã cung cấp gần 3 tỷ USD các khoản vay ưu đãi cho Campuchia để xây dựng cầu, đường. Điều này khiến Bắc Kinh trở thành chủ nợ lớn nhất của Phnom Penh trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng.

Campuchia cũng nhận được các hình thức viện trợ và cho vay từ nhiều quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Thái Lan cũng như Ngân hàng Phát triển Châu Á, Ngân hàng Thế giới. Bộ trưởng Chanthol khẳng định Campuchia “không phân biệt đối xử” và sẵn sàng tiếp nhận tất cả sự hỗ trợ từ “các nước bạn bè”.

“Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay cho Campuchia nhiều hơn so với các quốc gia khác. Các khoản vay này đã được sử dụng đúng mục tiêu và đúng hướng. Bởi vì muốn thúc đẩy kinh tế phát triển, thì phải có hệ thống giao thông tốt”, vị bộ trưởng giải thích.

Ông cho biết thêm rằng các khoản vay từ Trung Quốc được dùng để xây dựng các quốc lộ 3, 58, 8, 9, 10, 71C và các dự án cải tạo đường sắp tới trên các quốc lộ 31, 33, và 41.

Trước đó, tại Hội nghị quốc tế trực tuyến về Tương lai châu Á hôm 20/5, thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng việc các nước chỉ trích Phnom Penh quá phụ thuộc vào Trung Quốc là “không công bằng”.

“Nếu tôi không dựa vào Trung Quốc thì sẽ dựa vào ai? Đầu tư cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc là không thể thiếu đối với tăng trưởng kinh tế của Campuchia”, ông Hun Sen cho biết.

Theo nhà nghiên cứu Rayan Bhagwagar của Trường Quan hệ Quốc tế Jindal, chính sách thân Trung Quốc của ông Hun Sen đang biến Campuchia trở thành “thuộc địa” của Trung Quốc.

“Campuchia là một quốc gia dễ bị tổn thương về mặt chính trị. Ông Hun Sen, nhà lãnh đạo độc tài của họ, đã cho Trung Quốc thuê một vùng đất rộng lớn của Campuchia, tuy nhiên thực chất là bị Trung Quốc biến thành thuộc địa, thông qua việc thành lập một loạt các thực thể kinh doanh của Trung Quốc”, ông Bhagwagar nhận định.