Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện cam kết sẽ buộc chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm về tình hình thảm họa sau cuộc rút quân khỏi Afghanistan khi nhóm Freedom Caucus chính thức yêu cầu tổng thống từ chức.

Theo Fox News, ông Biden hiện phải đối mặt với tình hình ngày càng nghiêm trọng sau khi ông ra lệnh rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, dẫn đến một vụ đánh bom khiến 13 lính Mỹ và 170 công dân Afghanistan thiệt mạng. 

Tổng thống tin vào quyết định của mình, nhưng cuộc rút quân hoàn tất hôm 30/8 đã khiến khoảng 250 người Mỹ bị mắc kẹt ởi Afghanistan. 

Để khắc phục hậu quả của việc rút quân, đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ đưa ra dự luật của Hạ nghị sĩ Mike Gallagher nhằm tìm cách giúp những người Mỹ còn mắc kẹt ở Afghanistan cũng như buộc chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm.

Dự luật cũng đề xuất Taliban không được công nhận là chính phủ của Afghanistan và ngăn cấm bất kỳ sự hỗ trợ hoặc giúp đỡ nào cho Taliban. 

Đảng Cộng hòa đã gạt bỏ đảng Dân chủ và chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khi đưa ra dự luật.

Trong khi đó, nhóm Freedom Caucus đã chính thức yêu cầu ông Biden, cũng như Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, từ chức trước “thất bại nặng nề” trong vai trò lãnh đạo. 

“Thưa ngài Tổng thống, nếu ngài dành một chút tôn trọng cho 50 năm phục vụ đất nước này, và tiến tới việc hàn gắn, đoàn kết dân tộc chúng ta, vượt qua cơn ác mộng mà ngài đã tạo ra, thì vì Chúa, xin hãy từ chức”, Hạ nghị sĩ Clay Higgins nói. 

Hạ nghị sĩ Lauren Boebert đã chỉ trích gay gắt đảng Dân chủ và thúc giục họ tham gia cùng những người đồng cấp của Đảng Cộng hòa. 

“Đừng nhầm lẫn: Các thành viên của Freedom Caucus không ở đây hôm nay vì bà Nancy Pelosi đã kêu gọi một phiên họp khẩn cấp của Quốc hội. Chúng tôi ở đây vì Nancy Pelosi, Joe Biden và Kamala Harris, và tất cả những người mà họ đặt vào vị trí lãnh đạo, đã bỏ rơi những người lính của quân đội Hoa Kỳ và bỏ rơi người dân Mỹ. “

“Tôi hy vọng rằng chỉ một đảng viên Dân chủ can đảm tham gia cùng chúng tôi, một đảng viên Dân chủ có thể làm được nhiều hơn vị tổng tư lệnh, người chỉ biết nhìn đồng hồ trong khi các bà mẹ nhận hài cốt của con họ ở Dover hôm qua”.