Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 31/8 bảo vệ quyết định của ông; trong khi đổ lỗi cho hàng loạt các bên về cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan.

Ông Biden tuyên bố ‘chiến thắng’ sau khi rút quân khỏi Afghanistan

Mặc dù ông Biden phải đối mặt với những lời chỉ trích đáng kể, ông cho rằng quân đội “đã hoàn tất một trong những cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử”. Ông tuyên bố “không có quốc gia nào làm được điều tương tự trong lịch sử”.

Ông Biden gợi ý rằng Mỹ không thể nào rời đi một cách “có trật tự hơn” so với những gì đã diễn ra ở Kabul.

Hàng trăm người Mỹ vẫn chưa được di tản khỏi Afghanistan. Ông Biden cho biết chính quyền của ông sẽ tiếp tục cố gắng đưa họ ra khỏi Afghanistan, “nếu họ muốn”. Nhưng ông nói rằng “không có thời hạn nào” cho việc sơ tán họ. Tuyên bố này trái ngược với phát ngôn vài ngày trước đó của ông Biden. Hôm 24/8, ông Biden tuyên bố sẽ không “để người Mỹ nào ở lại” Afghanistan.

Ông Biden đổ lỗi cho quân đội và chính phủ Afghanistan vì đã sụp đổ trước Taliban và “đặt an toàn” của người Mỹ và Afghanistan vào tình thế nguy hiểm.

Một lúc sau, ông Biden đổ lỗi cho chính quyền Trump về việc sơ tán và sụp đổ của chính phủ Afghanistan. Ông Biden nói rằng chính Tổng thống Donald Trump khi đó đã đưa ra một thỏa thuận với Taliban để rút khỏi đất nước vào ngày 1/5.

Sau khi tuyên bố cuộc rút quân “chiến thắng”, ông Biden không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ phóng viên.

Ông Biden ‘đổ lỗi cho mọi người trừ bản thân’

Những lời mô tả của ông Biden về cuộc rút quân khác biệt lớn so với ghi nhận của các nhà quan sát.

Nhà phân tích Gianno Caldwell của Fox News viết: “Ông Biden đã đổ lỗi cho chính phủ Afghanistan, Cộng đồng tình báo, các quan chức quân sự Hoa Kỳ, Chính quyền Trump và tất cả mọi người khác, trừ chính bản thân ông ta. Ông ta từ chối chịu trách nhiệm về những hành động của chính mình, vốn đã tạo ra hỗn loạn và chết chóc cho người Mỹ ở Afghanistan.”

Taliban đã thực hiện một cuộc tấn công chiếm gần như toàn bộ Afghanistan trong khoảng 11 ngày. Một tướng hàng đầu của ông Biden thừa nhận không ai trong chính quyền Biden ngờ rằng chính phủ Afghanistan lại sụp đổ trong vòng 11 ngày.

Trong vài tuần qua, cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần tố cáo chiến lược rút lui của ông Biden. Ông Trump và các cựu quan chức khác cho biết việc rút quân của ông Trump là có điều kiện. Một trong các điều kiện là Taliban không được kiểm soát các thủ phủ tại Afghanistan. Nhưng cuộc rút quân của ông Biden là “vô điều kiện”; cho rút quân dù Taliban liên tiếp giành được các thủ phủ dưới thời Biden.

Hôm 15/8, Taliban chiếm được thủ đô Kabul của Afghanistan. Cuộc rút quân của Mỹ trở thành một cuộc di tản khẩn cấp và hỗn loạn. Hàng ngàn người đổ xô tới sân bay Kabul với hi vọng rời khỏi Afghanistan.

Mỹ và các nước đồng minh buộc phải sơ tán khẩn cấp công dân của mình và người Afghanistan ra khỏi đất nước. Lượng tài sản, vũ khí mà Mỹ để lại cho chính phủ Afghanistan đã rơi vào tay Taliban, một nhóm được mô tả rộng rãi là “tổ chức khủng bố”. Giới quan sát cho rằng sự thất bại tại Afghanistan đã làm tổn hại nghiêm trọng uy tín của Mỹ trên trường quốc tế.