Đúng ngày quốc khánh Đài Loan, cơ quan truyền thông chính thức của nhà nước Trung Quốc đã đăng tải video có nội dung tập trận đánh chiếm đảo Đài Loan gây xôn xao dư luận. Đây là lần đầu tiên truyền hình quốc gia Trung Quốc công bố toàn bộ quá trình đổ bộ tấn công.

Theo SCMP, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cuối tuần trước đưa tin quân đội Trung Quốc (PLA) đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn, mô phỏng đánh chiếm đảo trong bối cảnh người dân Đài Loan đang nghỉ lễ quốc khánh 10/10.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu cho biết mục đích tập trận đổ bộ nhằm thể hiện ý chí vững chắc của quân đội Trung Quốc chống lại Đài Loan.

Đoạn video được công bố vào tối 10/10 mô tả toàn bộ quá trình tấn công của PLA đánh chiếm Đài Loan. Cuộc tập trận mô phỏng bắt đầu vào nửa đêm khi các lực lượng trinh sát tiếp cận mục tiêu. Bộ phim được công bố vào thời điểm rất nhạy cảm, khiến người dân hai bên bờ eo biển chú ý đến khả năng Trung Quốc dùng vũ lực thống nhất Đài Loan.

Theo truyền thông Đài Loan, cuộc tập trận này có sự tham gia của Tập đoàn quân số 73 của PLA, vốn được biết là “bộ đội chủ lực tấn công Đài Loan”. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các đơn vị mới như máy bay không người lái, các lực lượng đặc nhiệm và lính dù. Các lực lượng từ nhiều địa điểm ở các tỉnh ven biển là Phúc Kiến và Quảng Đông cũng tham gia.

“Cuộc tập trận với sự hợp nhất hiệu quả của nhiều lực lượng tác chiến mới đã tăng cường năng lực của quân đội Trung Quốc trong các cuộc đổ bộ chung”, tờ CCTV cho biết, và gọi đây là cuộc tập trận “đổ bộ và vượt biển liên hợp đa binh chủng”.

Cùng ngày, quân đội Trung Quốc thông báo một cuộc tập trận bắn đạn thật khác ở eo biển Đài Loan kéo dài 4 ngày. Cuộc tập trận được tổ chức bên ngoài bán đảo Cổ Lôi ở tỉnh Phúc Kiến.

Hôm thứ 7 (10/10), lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi tổ chức “đối thoại có ý nghĩa” với Bắc Kinh. Tuy nhiên, bà cũng cam kết sẽ bảo vệ an ninh của hòn đảo.

Trước đó, Bắc Kinh liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan khi tổ chức một loạt các cuộc tập trận xung quanh hòn đảo, bao gồm nhiều cuộc không kích vào tháng trước với gần 40 máy bay chiến đấu băng qua đường giới tuyến ở eo biển Đài Loan. Hôm 10/10 và 11/10, một máy bay quân sự Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.