Giàn khoan ở Biển Đông là một phần trong tham vọng của chính quyền Trung Quốc; đặt ra những mối nguy hại cho Việt Nam. Chính quyền Trump liên tục đề ra các chiến lược nhằm đối phó với thách thức từ Trung Quốc.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Tư, ngày 18/11/2020:

Trung Quốc xây xong giàn khoan ở Biển Đông

Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng một giàn khoan khổng lồ tại mỏ Lăng Thủy 17-2 (Lingshui 17-2), cách đảo Hải Nam 150 km về phía Nam, ở ngoài khơi vùng biển Việt Nam ở Biển Đông.

Dự án sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 1/2021.

Trung Quốc xây giàn khoan ở Biển Đông để khai thác mỏ Lăng Thủy 17-2 (Lingshui 17-2).
Trung Quốc xây giàn khoan ở Biển Đông để khai thác mỏ Lăng Thủy 17-2 (Lingshui 17-2). Ảnh chụp màn hình Offshore Energy.

Thông tin về vị trí giàn khoan thường được coi là bí mật, nên việc Trung Quốc công bố điều này là một động thái lớn, theo ATF. (Chi tiết)

Chính quyền Trump đề ra 10 nhiệm vụ chống Bắc Kinh

Axios hôm 17/11 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ sắp công bố một văn bản thể hiện phản ứng của chính quyền Trump đối với “sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách là một siêu cường độc tài”.

Bản chiến lược đề ra “10 nhiệm vụ” mà Mỹ cần hoàn thành để chống lại thách thức từ Trung Quốc. (Chi tiết)

Hai mạng xã hội lớn bị chất vấn ở Nghị viện Mỹ

Reuters đưa tin, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm 17/11 đã chất vấn các giám đốc điều hành của Facebook và Twitter; vì các mạng xã hội này kiểm duyệt Tổng thống Trump và các đồng minh của ông trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Trong khi đó họ lại ngăn chặn người dùng chia sẻ bài báo của New York Post phơi bày về quan hệ giữa Hunter Biden và Trung Quốc. Hunter là con trai của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Nhật – Úc đạt được hiệp ước quốc phòng

Nhật Bản và Úc đã đạt được một hiệp ước quốc phòng mang tính chất đột phá vào hôm 17/11, theo Reuters. Hiệp ước này cho phép hai bên viếng thăm nhau để cùng huấn luyện và hoạt động. Hai đồng minh quan trọng của Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về Biển Đông, nơi Trung Quốc đang bành trướng ảnh hưởng quân sự.

COVID-19 ở Pháp vượt mốc 2 triệu ca nhiễm

Hôm 17/11, Pháp đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên vượt qua con số 2 triệu ca nhiễm COVID-19, theo Reuters.