Nhiều nguyên thủ quốc gia đã gửi lời chia buồn tới hoàng gia Anh khi Nữ hoàng Elizabeth băng hà. Bà được cho là vị Nữ hoàng tại vị lâu nhất và gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia nhất thế giới. 

Tổng thống Nga gửi điện cho tân nhà Vua Charles III 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi bức điện chia buồn tới tân quốc vương Anh. Văn phòng báo chí của Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn hôm thứ Năm.

“Những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Vương quốc Anh đều gắn liền với tên tuổi của Nữ hoàng. Trong nhiều thập kỷ, Nữ hoàng Elizabeth II thực sự được hưởng tình yêu và sự tôn trọng của thần dân cũng như uy quyền trên trường thế giới , ông Putin nói và cầu chúc vua Charles III “can đảm và kiên trì” khi đối mặt với “mất mát nặng nề và không thể bù đắp” này.

“Tôi yêu cầu các bạn chuyển những lời cảm thông và ủng hộ chân thành tới các thành viên hoàng gia và toàn thể người dân Vương quốc Anh”, Tổng thống Nga nói thêm. 

Tổng thống Putin và Nữ hoàng Elizabeth II (ảnh: Chụp qua màn hình RT).

Tổng thống Biden đến ĐSQ Anh để tưởng nhớ

Tổng thống Biden cùng phu nhân đã đến đại sứ Anh hôm thứ Năm, và nói với các nhân viên tại đây rằng: “Chúng tôi gửi lời thương tiếc tới toàn thể quý vị. Bà ấy là một người phụ nữ tuyệt vời. Tôi rất vui khi được gặp bà  ấy”.

Đại sứ Anh tại Mỹ Karen Pierce chào Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden khi họ đến để ký sổ chia buồn tại Đại sứ quán Anh ở Washington ngày 8/9 /2022. (ảnh: AFP qua Getty Images).

Khi ở đại sứ quán, Tổng thống đã ký một cuốn sổ chia buồn, rút ​​ra một tờ giấy ghi chú để xem trước khi ông viết một thông điệp vào cuốn sách. Đệ nhất phu nhân Jill Biden cũng ký tên mình vào cuốn sách.

Tổng thống Joe Biden ký sổ chia buồn tại Đại sứ quán Anh ở Washington (Ảnh: AFP qua Getty Images)

Nhà Trắng đã công bố một bức ảnh về những gì Biden đã viết:

Nữ hoàng gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia nhất thế giới

Triều đại kéo dài 7 thập kỷ của Nữ hoàng Elizabeth II đã chứng kiến sự lãnh đạo của 15 nguyên thủ Anh và 14 nguyên thủ Hoa Kỳ. Bà là quốc vương trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh và được kính trọng trên toàn thế giới.

Đây là những gì các nhà lãnh đạo thế giới đã nói ngay sau khi biết tin bà qua đời:

 • Cựu Tổng thống Trump ca ngợi ‘di sản hòa bình và thịnh vượng cho Vương quốc Anh’ của nữ hoàng
 • Tổng thống Pháp Macron gọi Nữ hoàng Elizabeth II là ‘một người bạn của nước Pháp’
 • Thủ tướng Modi của Ấn Độ ‘đau đớn’ trước cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II
 • Tổng thống Ireland gọi nữ hoàng là ‘người bạn đáng chú ý của Ireland’
 • Giám đốc EU Michel chào ‘Elizabeth Kiên định’
 • Thủ tướng Israel chào Nữ hoàng Elizabeth II, gửi lời chia buồn
 • Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng sự kiện nữ hoàng băng hà là một ‘mất mát không thể bù đắp được’
 • Tổng thống Mỹ Biden tôn vinh nữ hoàng là ‘nữ chính khách có phẩm giá và sự kiên định vô song’
 • Tổng thống Sri Lanka gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới hoàng gia
 • Thủ tướng Tây Ban Nha ca ngợi Nữ hoàng Elizabeth II là ‘nhân vật có tầm quan trọng toàn cầu’
 • Vua của Bỉ thương tiếc nữ hoàng Vương quốc Anh ‘đặc biệt’
 • Cựu Tổng thống Obama ca ngợi ‘di sản của sự phục vụ công chúng không mệt mỏi” của nữ hoàng
 • Tổng thống Brazil Bolsonaro tuyên bố ba ngày để tang cho nữ hoàng.

Tân nhà vua lên ngôi ở tuổi 73

Vào thời điểm thế giới biết tin về Nữ hoàng băng hà, con trai của bà là Charles đã trở thành vua. Theo luật thông thường, thời điểm Nữ hoàng qua đời đánh dấu thời điểm người thừa kế trở thành quốc vương.

Vua Charles III – như ông sẽ được biết đến chính thức – sẽ là người lớn tuổi nhất, ở tuổi 73, trở thành Vua trong lịch sử nước Anh. Vợ của ông, bà Camilla, sẽ trở thành Hoàng hậu.

Thái tử Charles trở thành Vua Charles III ở tuổi 73 (ảnh: Chụp màn hình).

Theo nghi thức, New York Times đưa tin, vào lúc 11 giờ sáng ngày sau khi nữ hoàng băng hà, một bản tuyên ngôn sẽ được đọc chính thức tuyên bố triều đại của vị vua mới.

Sau đó được thông qua khắp đất nước, trước tiên là bởi những người báo tin sẽ cưỡi ngựa, mặc đồng phục kiểu từ thời Trung cổ đến Quảng trường Trafalgar để đọc tin tức.

Sau lễ tuyên bố của vị vua mới, sự chú ý một lần nữa sẽ đổ dồn về đám tang của vị quân vương tại vị lâu nhất của Anh.

Quan tài của Nữ hoàng dự kiến ​​sẽ được an nghỉ trong Phòng ngai vàng tại Cung điện Buckingham trong 4 ngày sau khi bà qua đời, trước khi được di chuyển trong một cuộc diễu hành chính thức tới cung điện Westminster cho đến khi tang lễ được tổ chức. 

Quan tài sẽ được đặt trên một bệ nâng được phủ vải màu tím vương giả và có lính canh gác suốt ngày đêm.

Tang lễ của nữ hoàng sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster.

Sau đó, di hài của Nữ hoàng sẽ được đưa đến Lâu đài Windsor, cách đó khoảng 23 dặm, và là nơi an nghỉ của gần như tất cả các vị vua Anh kể từ thời vua George III.

Nữ hoàng Elizabeth sẽ được chôn cất cùng với những người tiền nhiệm hoàng gia của bà tại Nhà nguyện Thánh George, bao gồm cả chồng bà, Hoàng tử Philip, được chôn cất ở đó vào tháng 4 năm 2021.

Xem thêm: Nữ hoàng Elizabeth II qua đời ở tuổi 96