Tổng thống Donald Trump hôm 18/1 đã ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan của Hoa Kỳ đánh giá rủi ro an ninh từ các thiết bị không người lái do Trung Quốc sản xuất và ưu tiên loại bỏ chúng.

Theo Reuters, ông Trump đã chỉ đạo tất cả các cơ quan của Hoa Kỳ làm rõ những rủi ro an ninh từ các thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất trong các hạm đội bay của Mỹ.

Sắc lệnh cũng chỉ đạo các cơ quan phác thảo “các bước tiềm năng có thể được thực hiện để giảm thiểu những rủi ro này”. Ông Trump cũng chỉ đạo chấm dứt sử dụng các thiết bị không người lái có rủi ro đối với các hạm đội của chính phủ liên bang.

Tháng trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung công ty SZ DJI Technology Co của Trung Quốc vào danh sách đen, cùng với hàng chục công ty Trung Quốc khác. SZ DJI là nhà sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa một thiết bị bay
Ảnh minh họa một thiết bị bay trên SnappyGoat.com.

Vào tháng 1 năm 2020, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã chấm dứt sử dụng khoảng 800 thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. Nhưng Bộ Nội vụ nói rằng họ cho phép sử dụng chúng trong các tình huống khẩn cấp.

Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ David Bernhardt vào tháng 10/2020 đã ra lệnh ngừng mua thêm máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Vào tháng 5 năm 2019, Bộ An ninh Nội địa đã cảnh báo các công ty Hoa Kỳ về rủi ro từ các thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Vào những ngày cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Trump liên tục công bố những quyết sách nhắm vào mối đe dọa từ Trung Quốc. Hôm 14/1, chính quyền Trump công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào các hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông.