Các vùng rộng lớn của Ukraine vẫn chìm trong bóng tối, trong khi các kỹ sư điện đang chạy đua với thời gian để khôi phục điện cho các thành phố lớn. Tại thời điểm này, Tổng thống Zelensky đang cảnh báo công chúng chuẩn bị cho các cuộc không kích lớn hơn của Nga.

Trong bài nói chuyện vào tối 27/11, Tổng thống Zelensky nói với người dân cả nước rằng, người Nga “đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới và miễn là họ có tên lửa, họ sẽ không dừng lại.” 

Ông đã nói rằng tuần trước đã chứng kiến ​​một số đợt không kích quy mô lớn nhằm vào mạng lưới năng lượng của Ukraine, khiến ít nhất 10 triệu người Ukraine không có điện, và ông nhấn mạnh “Tuần sắp tới có thể khó khăn như tuần vừa qua”. 

Ngay cả những vùng của đất nước đã có điện cũng phải chịu cảnh mất điện khẩn cấp liên tục. 

Các nước phương Tây được cho là đã sẵn sàng tăng cường các nỗ lực viện trợ nhân đạo khi những tháng lạnh nhất trong năm sắp đến gần đối với người Ukraine. 

Tờ New York Times hôm 27/11 cũng thừa nhận rằng, thời tiết là một yếu tố khó khăn hơn bao giờ hết trên chiến trường: “Thời tiết mùa đông ngày càng lạnh giá đã đặt ra những thách thức mới cho Ukraine vào Chủ nhật khi bùn đất khuấy tung chiến trường và tuyết rơi khiến nhiệm vụ khôi phục nguồn cung cấp điện của chính phủ bị tàn phá nặng nề bởi nhiều tuần ném bom của Nga càng trở nên cấp bách hơn”. 

“Công ty năng lượng nhà nước Ukrenergo nói rằng có đủ điện để đáp ứng 80% nhu cầu tiêu thụ của đất nước vì các nhà máy điện hạt nhân, bị ngắt kết nối khỏi lưới điện quốc gia do các cuộc tấn công của Nga vào tuần trước, đã hoạt động trở lại”.

Tuy nhiên đó chỉ là cách truyền thông đang cố tỏ ra lạc quan giả tạo và cũng giống như cách Tổng thống Zelensky nói chuyện hôm 27/11 rằng “Tình hình đang được kiểm soát bởi các công nhân năng lượng”. Bởi thực tế cho thấy, hệ thống năng lượng thống nhất của Ukraine thực sự đã không còn tồn tại. 

Có thể nói rằng cho đến thời điểm này, Ukraine gần như đã kiệt quệ bởi tác động tích lũy từ các cuộc tấn công mạng lưới điện kể từ ngày 10/10.  Các cuộc tấn công này đã lần lượt vô hiệu hóa các chức năng truyền tải điện của hệ thống năng lượng Ukraine.

Chuyên gia quân sự Boris Rozhin cho biết: “Hôm nay, hiệu ứng tích lũy đã ảnh hưởng và mọi thứ bắt đầu sụp đổ. Trong vài ngày nữa, hệ thống năng lượng sẽ còn khó khăn hơn nếu Lực lượng Nga tấn công thêm vào các mục tiêu chưa bị phá hủy, điều này sẽ dẫn đến thực tế là làn sóng tấn công tiếp theo cũng sẽ đặt dấu chấm hết cho Ukraine”.

Có thể nói Ukraine đang trong giờ khắc sinh tử. Bất chấp tình huống ngày một xấu đi, chính quyền Tổng thống Zelensky vẫn tuyên bố rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào với Nga và thậm chí còn cho biết sẽ tái chiếm các lãnh thổ của Nga, bao gồm cả Crimea vào cuối tháng 12 này. 

Từ các diễn biến tình hình thực thế, có ba lý do để Tổng thống Zelensky có thể từ bỏ ý định đó ngay bây giờ, trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Ba lý do để Ukraine cân nhắc cứu vãn tình thế

Thứ nhất, người Nga hiện đã miễn cưỡng tiến gần hơn đến chiến lược phá hủy cơ sở hạ tầng ‘gây sốc và sợ hãi’ như người Mỹ đã từng làm ở Serbia và Iraq. Các nhà máy điện và mạng lưới điện, cầu cống và thậm chí ‘trung tâm ra quyết định’ đều là mục tiêu công bằng trong chiến tranh, một khi chính quyền Kiev tiếp tục nuôi hy vọng chinh phục bán đảo Crimea vào tháng 12 này nếu điều đó xảy ra. 

Nga chỉ cần tung ra một hoặc hai cuộc tấn công tên lửa hàng loạt nữa là có thể sẽ vô hiệu hóa 100% hệ thống điện, nước và đường sắt của Ukraine, với 50% cơ sở hạ tầng điện của Ukraine đã bị phá hủy bởi ba cuộc tấn công đầu tiên vào mạng lưới điện. 

Trong bối cảnh đó, chính quyền Tổng thống Zelensky đang thảo luận về việc thắt chặt kiểm duyệt truyền thông hơn nữa và trừng phạt cư dân địa phương nào đăng những thông tin về “hiện trường” các cơ sở hạ tầng lưới điện bị thiệt hại lên mạng. Giờ đây, một dự luật đã được đệ trình lên Quốc hội Ukraine, trong đó có nghĩa là tăng tiền phạt và lao động khắc phục tối đa hai năm nếu công dân nào vi phạm. 

Hệ thống điện Ukraine đã bước vào giai đoạn ‘không kiểm soát được’ nữa, và người Ukraine đã được yêu cầu rời khỏi đất nước trong mùa đông. 

Thứ hai, một khi cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine không còn khả năng hoạt động, 300.000 quân mới được huy động của Nga sẽ được hợp nhất hoàn toàn vào lực lượng đồng minh ở miền đông Donbass. Một cuộc tấn công mùa đông của gần nửa triệu binh sĩ sẽ thu được lợi ích to lớn trên toàn mặt trận, tiến thêm hàng trăm km và có khả năng nhân lên gấp bội tổn thất của Kiev và của lính đánh thuê của NATO. 

Nếu duy trì mục tiêu này, tướng ngày tận thế Sergey Surovikin có thể lựa chọn chuyển một lực lượng binh sĩ từ Belarus sang miền tây Ukraine để cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của NATO từ Ba Lan vào Ukraine. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến sự suy sụp hoàn toàn của lực lượng Ukraine vốn đã bị tàn phá nặng nề sau 9 tháng giao tranh và phần nhiều dựa vào lực lượng lính đánh thuê nước ngoài. 

Trong chiến dịch phá hủy mạng lưới điện Ukraine, thành phố Lviv giáp biên giới với Ba Lan đã trở thành mục tiêu chính của người Nga. Tất cả những gì Nga muốn là đảm bảo an ninh cho Crimea, cho Donbass và một Ukraine trung lập, phi hạt nhân, phi quân sự.

Thứ ba, các nước EU, bao gồm cả NATO cũng đang có những biểu hiện mệt mỏi vì Ukraine. Hỗ trợ của châu Âu đã suy yếu đi ít nhiều khi dự trữ vũ khí của các nước NATO đã cạn kiệt nghiêm trọng và các cuộc biểu tình, đình công kéo theo hỗn loạn xã hội đã xuất hiện ở châu Âu. 

Đây là kết quả của lạm phát hai con số và suy thoái kinh tế, do các biện pháp trừng phạt tự sát chống Nga của EU. Tất cả những điều này có khả năng buộc Mỹ/Anh/EU phải kêu gọi Tổng thống Zelensky nối lại đàm phán. 

Thủ tướng Anh Rishi Sunak vốn là một nhà tài chính hơn là chính trị gia thao lược, đã sử dụng gói viện trợ khiêm tốn 50 triệu bảng Anh mang theo trong chuyến thăm Kiev hôm 19/11, như thể truyền tải đi thông điệp ngầm với Tổng thống Zelensky rằng, London cũng đang quay cuồng với khủng hoảng kinh tế trong nước và giờ đến lúc Kiev nên ngồi vào bàn đàm phán với Moscow. 

Sau đó, đã có sự trì hoãn trong đợt tấn công tên lửa lần thứ tư vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Tổng thống Putin đang chờ xem liệu Tổng thống Zelensky có nhượng bộ và bắt đầu các cuộc đàm phán thực tế hay không trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công cuối cùng vào cơ sở hạ tầng của Ukraine và mở cuộc tấn công mùa đông. 

Sự cố tên lửa của Ukraine vào Ba Lan và việc Tổng thống Zelensky khăng khăng rằng đó là một cuộc tấn công của Nga, bất chấp bằng chứng rõ ràng ngược lại, đã ảnh hưởng đến uy tín của ông. Phải chăng cuộc tấn công cờ giả có chủ ý của Ukraine vào lãnh thổ Ba Lan vốn là thành viên của NATO, được thiết kế để khiêu khích NATO hoặc ít nhất khiến Ba Lan tham chiến? 

Những vụ khiêu khích này của chính quyền Kiev càng cho thấy mức độ rủi ro nhiều hơn cho Ukraine. Các nhà quan sát nhận định rằng, một số chính trị gia phương Tây đang cảnh giác với các vụ khiêu khích của Tổng thống Zelensky, người đang làm mọi cách để kéo NATO vào cuộc để tránh phải đàm phán với Nga. 

Việc Mỹ và NATO đã dứt khoát từ chối gửi quân vào Ukraine cho thấy khối liên minh quân sự này đã e ngại đối đầu trực tiếp với Nga. Chỉ ngoại trừ Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic bao gồm Ukraine là làm mọi cách để muốn lính NATO xuất hiện trên đất Ukraine. 

Tuy nhiên họ quên mất một điều rằng, chính các binh đoàn lính đánh thuê nước ngoài đang dần bị người Nga xóa sổ ngay trên mảnh đất khắc nghiệt Ukraine này.

Có thể bạn quan tâm: