Quyết định từ ngày 30/6/2021 sẽ xử phạt người hát karaoke gây ồn được chính quyền TP. HCM thông qua ngày 19/3. Tuy nhiên, mức chế tài xử phạt đang bị cho là chưa hợp lý.

Sẽ có 3 tháng làm ‘nguội’ tình hình

Quyết định khẩn về xử phạt karaoke gây ồn được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký, gửi đến các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các cấp dưới quyền. Theo đó, TP. HCM chia đợt xử lý vi phạm tiếng ồn làm 2 khoảng thời gian. Từ 25/3 đến 30/6 là để làm ‘nguội’ tình hình, bằng tuyên truyền để người dân tự giải tán karaoke gây ồn. Từ 30/6, chính quyền sẽ xử phạt.

Theo báo Zing, nhà chức trách sẽ chú ý nhiều đến các khu vực thường xuyên bị phản ánh vi phạm tiếng ồn. Những nơi này sẽ được khoanh vùng, kiểm tra thường xuyên. Chính quyền ở nơi đó cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Đợt cao điểm xử phạt bắt đầu từ cuối tháng 6; phía công an được yêu cầu đề xuất trang thiết bị để phục vụ xử phạt.

Tăng mức phạt, bỏ đóng khung thời gian xử phạt

Một số cơ quan công quyền ở TP. HCM cho rằng quy định mức xử phạt vi phạm karaoke gây ồn chưa đủ mạnh. Hồi đầu tháng 3/2021, Sở Tài nguyên – Môi trường TP có kiến nghị gửi cấp Bộ. Phía Sở cho rằng, Nghị định 167 quy định mức phạt tiền thấp từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng là chưa phù hợp. Nghị định này còn nhiều lỗ hổng khác. Ví dụ, chỉ giới hạn việc xử phạt trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, nếu vi phạm ngoài khung giờ thì không thể xử phạt.

Cơ sở xử phạt đang dựa vào nội dung Nghị định số 155 – vốn có điểm bất cập. Nghị định này quy định việc đo đạc tiếng ồn phải được thực hiện bởi đơn vị có chức năng (được Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp giấy chứng nhận). Cấp chủ tịch UBND cấp xã không được xử phạt hành vi này. Tuy nhiên, việc hát karaoke gây ồn có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi; nên khó có thể chờ ‘đơn vị của Bộ’ xuống xử lý.

Theo Sở TN-MT TP. HCM, cần tăng quyền cho chủ tịch xã, công an địa phương quyền xử lý vi phạm tiếng ồn; tăng mức tiền phạt với người vi phạm.