Cảnh sát trưởng Ba Lan, tướng Jaroslaw Szymczyk đã phải nhập viện sau khi “món quà” mà ông nhận được từ đồng minh Ukraine đã phát nổ. Vụ việc xảy ra sau một loạt vụ nổ thư và bưu kiện tương tự gần đây trên khắp châu Âu, được cho là có liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. 

Theo New York Post, Bộ Nội vụ Ba Lan xác nhận đã xảy ra một vụ nổ tại trụ sở Cảnh sát ở thủ đô Warsaw, dẫn đến trần nhà ở tầng trệt của tòa nhà bị sụp đổ. Tướng Jarosław Szymczyk đã bị thương trong vụ nổ này và đã được chuyển đến bệnh viện để theo dõi.

Điều đáng chú ý là, Bộ Nội vụ đã thừa nhận trong chuyến thăm làm việc tới Ukraine, vị tướng Ba Lan này đã gặp gỡ các chỉ huy quân sự Ukraine và nhận được “món quà nguy hiểm này” từ một trong số họ. 

Kênh 9news viết như sau:  “Trong chuyến thăm làm việc của Cảnh sát trưởng tới Ukraine từ ngày 11-12/12 năm nay, nơi ông ấy gặp gỡ những người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát và Tình trạng Khẩn cấp Ukraine, ông ấy đã nhận được một số quà tặng, một trong số đó đã phát nổ”. 

Điều khác biệt là trong khi các nhà chức trách vẫn đang truy tìm thủ phạm đã gửi các gói quà ẩn danh đến các đại sứ quán và lãnh sự quán ở châu Âu vào tháng trước, thì ‘món quà” gây ra vụ nổ làm bị thương vị tướng Ba Lan lại đến từ một trong những người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát và Tình trạng Khẩn cấp Ukraine. 

Ban đầu, các nhà điều tra Ba Lan không tiết lộ chính xác món quà là gì, tuy nhiên, sau đó truyền thông Ba Lan nói rằng đó là một  khẩu súng phóng lựu. Một số kênh truyền thông Ba Lan như tờ Wyborcza nêu ra khả năng là do cảnh sát Ba Lan đã “nghịch ngợm” không đúng cách khẩu súng. Tờ này viết như sau: 

“Không có gì chắc chắn về nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng theo thông tin từ một trong những người được tiếp cận hiện trường, các sĩ quan cảnh sát ngồi trong phòng đã nghịch khẩu súng phóng lựu”.

Tuy nhiên điều khiến mọi việc trở nên kỳ lạ chính là việc chính quyền Ba Lan lại đang yêu cầu phía Ukraine “cung cấp lời giải thích liên quan” về ‘món quà’ và lý do tại sao nó phát nổ. 

Vụ việc này xảy ra không lâu sau sự cố đình đám hôm 15/11, khi một quả tên lửa của Ukraine đã đánh trúng vào ngôi làng Przewodów ở Ba Lan khiến 2 công dân nước này thiệt mạng. 

Điều đáng nói là, Ba Lan là một trong số những quốc gia đi đầu trong khối EU ủng hộ Ukraine nhiệt liệt và chống Nga quyết liệt nhất.

Có thể bạn quan tâm: