Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 3/5 thông báo Tổng thống Joe Biden vừa đề cử Tướng lục quân Christopher Cavoli đảm trách vai trò tư lệnh tối cao của lực lượng đồng minh NATO tại châu Âu (SACEUR).

Theo CNN, Tướng Christopher Cavoli được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ. Đây là cơ quan phụ trách tất cả hoạt động quân sự của Washington trên khắp châu lục. Ông đồng thời là tư lệnh tối cao của lực lượng đồng minh NATO tại châu Âu.

Với vị trí này, tướng Cavoli sẽ phụ trách 100.000 lính Mỹ và 40.000 binh lính các nước đồng minh đang được triển khai trên khắp châu Âu, trong bối cảnh Nga vẫn tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine. 

Theo đó, ông Cavoli sẽ phải quản lý các nỗ lực hàng ngày của quân đội Mỹ nhằm đánh giá các động thái quân sự của Nga ở châu Âu, cũng như giám sát việc chuyển giao vũ khí của Mỹ và các đồng minh cho Ukraine. 

Cũng trong ngày 3/5, phát ngôn viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Oana Lungescu đã xác nhận trên Twitter việc Hội đồng Bắc Đại Tây Dương của tổ chức này phê duyệt đề cử tướng Cavoli.

Theo người phát ngôn NATO, tướng Cavoli sẽ giám sát lực lượng không quân của NATO, lực lượng thường xuyên bay khắp châu Âu để theo dõi các máy bay Nga.

Tướng Cavoli sẽ thay thế tướng Tod Wolters vào mùa hè 2022.

Tướng Christopher Cavoli, hiện là tư lệnh của Lục quân Mỹ tại châu Âu (ảnh chụp màn hình AFP).

Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn nhất đối với vai trò lãnh đạo quân sự của NATO kể từ khi Nga tấn công Ukraine, Wall Street Journal dẫn phát biểu của giới chức Mỹ cho biết.

Tướng Cavoli, một chuyên gia về khu vực Á – Âu, từng tham gia cuộc chiến tại Afghanistan và có kiến thức sâu rộng về các hoạt động tác chiến trên bộ, hiện là tư lệnh lực lượng Lục quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi.

Các nguồn tin cho hay, ông Cavoli nói được tiếng Nga và từng làm giám đốc phụ trách các vấn đề Nga trong biên chế Chủ tịch các chỉ huy trưởng liên quân.