Luật sư nói có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ phó công an phường đòi bắt người và đánh phụ nữ. Người bác sĩ trong vụ việc này là ai?

Vụ đánh phụ nữ trong đêm: Phó công an phường có thể bị xử tù?

Công chúng đang xôn xao về vụ phó công an phường lao vào đánh người phụ nữ trẻ trong khi cưỡng chế bắt người tại tiệm cắt tóc vào tối 28/4.

Một nhóm gồm phó công an phường, một người mặc đồng phục công an và một bác sĩ khi đó đòi bắt người trong khi không đưa ra được giấy tờ, lệnh bắt hay lý do vì sao bắt người.

“Qua theo dõi clip tôi nhận thấy vụ việc này có dấu hiệu của tội bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật được quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Nhóm người này đã dùng vũ lực để bắt các thanh niên lên xe đưa đi”, theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật.

Luật sư Bình nói với Dân trí: “Tự do về thân thể là quyền quan trọng của công dân, là khách thể được Luật Hình sự bảo vệ bằng việc quy định về các tội phạm cụ thể như tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.”

“Với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thì có thể bị phạt tù từ 2-7 năm”, luật sư Bình cho biết.

Phó công an phường (áo sơ mi trắng), bác sĩ (áo xanh) và một người mặc đồng phục công an đòi bắt giữ người tại tiệm cắt tóc tối 28/4/2022 (ảnh chụp từ clip).
Phó công an phường (áo sơ mi trắng), bác sĩ (áo xanh) và một người mặc đồng phục công an đòi bắt giữ người tại tiệm cắt tóc tối 28/4/2022 (ảnh chụp từ clip).

Bác sĩ trong vụ công an đánh phụ nữ là ai?

Sau khi sự việc được đăng tải trên các báo, nhiều người rất bất bình vì hành vi của phó trưởng công an phường. Đồng thời, nhiều người thắc mắc, người bác sĩ trong vụ việc này là ai? Phải chăng bác sĩ này “cậy có mối quan hệ” với công an, từ đó tới dằn mặt cô gái và bạn trai của cô?

Công an TP. Cao Bằng cho biết người bác sĩ đang làm việc tại Phòng khám đa khoa 103 Cao Bằng. Hiện vụ việc đang được điều tra, nên công an chưa tiết lộ danh tính bác sĩ này và phó trưởng công an phường.

Ô tô lật ngửa trong đêm, nữ tài xế may mắn thoát nạn

Vào khoảng 21 giờ ngày 3/5, một chiếc ô tô đã gặp tai nạn trong đêm mưa trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Theo NLĐ, nữ tài xế điều khiển chiếc ô tô trắng bất ngờ tông thẳng vào dải phân cách bên đường. Vụ va chạm khiến ô tô bị lật ngửa.

Chiếc ô tô của nữ tài xế bị lật ngửa sau khi đâm vào dải phân cách (ảnh chụp từ clip).
Chiếc ô tô của nữ tài xế bị lật ngửa sau khi đâm vào dải phân cách (ảnh chụp từ clip).

Nữ tài xế “thoát nạn trong gang tấc”. Chiếc ô tô nằm chắn hết 1 làn đường, khiến giao thông qua đoạn đường này bị ùn tắc hơn 1 km.

Châu Âu áp thêm lệnh trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì cuộc xâm lược tại Ukraine, theo Reuters.

Ông Josep Borrell, người đứng đầu bộ phận chính sách đối ngoại tại Ủy ban điều hành châu Âu nói rằng lệnh trừng phạt mới sẽ nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Moscow, nhiều ngân hàng Nga và những người chịu trách nhiệm về hoạt động tuyên truyền thông tin sai lệch.

Ông Putin ký sắc lệnh trả đũa phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/5 đã ký một sắc lệnh trả đũa hành vi “không thân thiện” của một số quốc gia và tổ chức quốc tế.

Theo sắc lệnh này, các công dân và thực thể Nga bị cấm thực hiện nghĩa vụ hợp đồng hay ký kết giao dịch với các cá nhân và pháp nhân nước ngoài bị Nga áp lệnh trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Flickr).
Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Flickr).

Ông Putin cũng cấm xuất khẩu nguyên liệu thô và sản phẩm từ Nga đến các cá nhân và thực thể mà Nga áp lệnh trừng phạt.

Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi 12 cuộc tiến công của Nga

Bộ Tổng tham mưu của Ukraine hôm 3/5 cho biết nước này đã đẩy lùi được 12 đợt tiến công của Nga trong những ngày gần đây. Ukraine cũng đã bắn hạ được 7 máy bay không người lái của Nga.

Tới nay, cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine đã kéo dài tới ngày 69. Hàng nghìn người đã thiệt mạng. Hơn 5 triệu người đã phải rời khỏi Ukraine để tị nạn sang nước khác.