Chỉ huy Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ, hôm 25/9, tuyên bố đoạn video của lực lượng không quân Trung Quốc mô phỏng cuộc tấn vào căn cứ của ông chỉ là “tuyên truyền” nhằm mục đích cưỡng ép và chống lại Mỹ, theo Reuters.

Đoạn video được đăng tải trên Weibo ngày 19/9 của không quân Trung Quốc cho thấy máy bay ném bom H-6 mang hạt nhân thực hiện cuộc tấn công mô phỏng vào một căn cứ giống hệt Căn cứ không quân Andersen. Video được phát hành trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng và Mỹ đang tiến hành một cuộc tập trận lớn hai năm một lần gần Guam.

“Tôi luôn quan tâm đến năng lực bảo vệ các quân nhân và gia đình của họ,” Tướng Jeremy T. Sloane, chỉ huy của Andersen, nói trước phóng viên trong cuộc gọi hội nghị về các cuộc tập trận Valiant Shield đang diễn ra.

“Đó là một video tuyên truyền … Chúng tôi luôn quan tâm đến việc bảo vệ hòn đảo và bảo vệ người dân của chúng tôi. Đoạn video này thực chất chỉ là tuyên truyền và hoàn toàn được tạo ra nhằm cưỡng ép và chống lại chúng tôi.”

Tướng Sloane cho biết cuộc tập trận Valiant Shield vẫn sẽ tiếp tục như đã định. “Cuộc tập trận sẽ diễn ra theo kế hoạch nhằm đảm bảo chúng tôi được huấn luyện và sẵn sàng tiến hành nhiều hoạt động khác nhau ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như hỗ trợ các đồng minh và đối tác của chúng tôi.”

Đảo Guam là nơi đặt các cơ sở quân sự lớn của Mỹ, bao gồm cả căn cứ không quân. Đây là tiền đồn quan trọng để đối phó với bất kỳ cuộc xung đột nào ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của Singapore, cho biết, video này có thể nhằm mục đích thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc phóng chiếu sức mạnh tầm xa.

Tuy nhiên, đoạn video đã nhận phải sự chế giễu của cư dân mạng Trung Quốc vì bị phát hiện sử dụng một số cảnh trong phim Hollywood như “Transformers: Revenge of the Fallen” để quảng bá sức mạnh của không quân nước này.

Đoạn video được công bố khi Trung Quốc thực hiện cuộc tập trận ngày thứ hai gần Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, để bày tỏ sự tức giận trước chuyến thăm Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krach tới Đài Bắc

Theo lực lượng không quân Đài Loan, máy bay H-6 đã tham gia vào nhiều chuyến bay của Trung Quốc xung quanh và gần Đài Loan, kể cả những chuyến bay tuần trước. Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố đã “xác định rõ ràng” các quy trình để quốc đảo phản công trong bối cảnh “tần suất quấy rối và đe dọa cao từ tàu chiến và máy bay của đối phương trong năm nay”.