Tướng Mark Milley (bên trái) từng lo ngại Tổng thống Donald Trump có thể sẽ ném bom hạt nhân vào Trung Quốc (ảnh: Quân đội Mỹ).

Thông tin trên do phóng viên Bob Woodward của Washington Post (WP) tiết lộ trong một cuốn sách sắp công bố.

Cuốn sách cũng cho rằng ông Milley đã có “vài cuộc điện thoại bí mật” với một viên tướng Trung Quốc. Thời điển diễn ra các cuộc gọi là vào ngày 30/10/2020; nghĩa là chỉ 4 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cuộc gọi khác diễn ra vào ngày 8/1, hai ngày sau khi xảy ra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol.

Theo thông tin từ phóng viên WP, ông Milley nghĩ rằng Tổng thống Trump đã trở nên “điên cuồng” vào những ngày đó.

The Guardian dẫn tin từ phóng viên WP, cho biết cuộc gọi đầu tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về Biển Đông và nguồn gốc virus corona.

Khi đó, ông Milley nói với tướng Lý Tác Thành của Trung Quốc rằng: “Tôi muốn cam đoan với ông rằng chính phủ Mỹ đang ổn định và mọi thứ sẽ ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay tiến hành bất kỳ hoạt động động học nào chống lại các ông.”

Ông Milley cũng nói: “Tướng Lý, ông và tôi đã quen biết nhau 5 năm. Nếu chúng tôi sắp tấn công, tôi sẽ gọi cho ông để báo trước…”.

Thông tin từ phóng viên WP cũng nói rằng tướng Milley còn lên kế hoạch ngăn cản Tổng thống Trump có quyền tiếp cận và thẩm quyền phóng vũ khí hạt nhân.

Ông Trump và một số người ủng hộ ông bày tỏ lo ngại về khả năng gian lận bầu cử và sự can thiệp của Trung Quốc. Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng nói nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, thì “Trung Quốc sẽ thắng”.

Chính quyền Tổng thống Trump đã gia tăng các biện pháp cứng rắn nhắm vào Trung Quốc. Những động thái này sẽ khiến ông Biden khó khăn hơn trong việc thu hồi lập trường chống lại Bắc Kinh của ông Trump.

Ngai khi WP tiết lộ thông tin trên, tướng Milley đã đối mặt với hàng loạt lời kêu gọi từ chức. Cựu Tổng thống Trump cho rằng nếu thông tin đó là sự thật, thì ông Milley đáng bị đưa ra xét xử vì tội phản quốc.

Trang tin The Western Journal (WJ), cho rằng nếu thật sự Tướng Milley gọi điện bí mật cho Trung Quốc sau lưng ông Trump và hứa hẹn sẽ báo trước nếu Mỹ tấn công Trung Quốc, thì ông Milley có thể bị truy xét về “âm mưu thực hiện hành vi phản quốc chống lại Tổng thống Donald Trump và Hoa Kỳ”.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời Ronald Reagan không phát động một cuộc chiến tranh mới.