Hôm 4/11, tờ Wall Street Journal cho biết,  Đô đốc Hải quân Charles Richard, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ cảnh báo rằng,  Mỹ có thể không được chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc giao tranh quân sự quy mô lớn. 

Đáng nói là, tuyên bố của tướng Mỹ trùng với bối cảnh Nga tiến hành các đợt không kích phá hủy các cơ sở năng lượng trên toàn lãnh thổ Ukraine trong khi tình báo Anh, Mỹ dự đoán Nga đang cạn kiệt tên lửa. 

Đô đốc Hải quân Charles Richard đã gọi cuộc khủng hoảng Ukraina “chỉ là một màn khởi động”. 

Wall Street Journal  đã trích dẫn phát ngôn của ông như sau:

“Cuộc xung đột ở Ukraine đã cho thấy sức mạnh răn đe quân sự của Mỹ đang leo lắt. Thực tế là có quá ít nhà lãnh đạo của chúng ta dường như sẵn sàng thừa nhận công khai điều này”.

 “Sự kiện lớn sắp đến. Và sẽ không còn lâu nữa chúng ta sẽ được thử nghiệm theo những cách mà chúng ta đã không được thử nghiệm trong một thời gian dài”

Theo tướng Richard, mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn cho quân đội Mỹ. Ông tin rằng khả năng Mỹ chống lại Trung Quốc có thể được so sánh với một con tàu đang bắt đầu đắm, khi ông cảnh báo:

“Khi tôi đánh giá mức độ răn đe của chúng tôi đối với Trung Quốc, con tàu đang dần chìm. Nó đang chìm dần, nhưng nó đang chìm xuống bởi vì về cơ bản họ (Trung Quốc) đang triển khai khả năng của họ nhanh hơn chúng ta”.

“Sẽ không quan trọng khi cho rằng các lãnh đạo chỉ huy của chúng ta giỏi đến cỡ nào, hay các phương tiện (chiến đấu) của chúng ta tốt đến mức nào – chúng ta vẫn sẽ không có đủ như họ. Và đó là một vấn đề rất cận kề”. 

Cần lưu ý là tướng Richard đã sử dụng cụm từ “cận kề” cho thấy có một lỗ hổng cấp bách mà hầu hết tầng lớp chính trị Mỹ có thể đã nhận ra.

Tờ Wall Street Journal  viết như sau: “Tướng Richard lưu ý rằng Mỹ vẫn giữ được lợi thế về tàu ngầm – “có thể là lợi thế bất đối xứng thực sự duy nhất mà chúng ta vẫn có” – nhưng thậm chí điều đó có thể bị xói mòn trừ khi Mỹ bắt kịp tốc độ “khắc phục các vấn đề bảo trì của chúng ta, bắt đầu xây dựng mới đội tàu”. Việc đóng ba tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia mỗi năm sẽ là một khởi đầu tốt”. 

Điều mà các quan chức Lầu Năm Góc lo lắng chính là năm ngoái, Mỹ đã bị lép vế khi Trung Quốc thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh bay vòng quanh trái đất, theo CNN.

Điều này có nghĩa là Bắc Kinh có thể khiến bất kỳ thành phố hoặc cơ sở quốc phòng nào của Mỹ vào tình thế nguy hiểm, bởi Mỹ chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa phát hiện được vũ khí siêu thanh.

Tờ Wall Street Journal đã khéo léo nhắc nhở quân đội Mỹ rằng: Việc Mỹ thua trong cuộc đua vũ  khí siêu thanh trước Trung Quốc và Nga đã làm tình hình trở nên trầm trọng, và điều này xứng đáng được đưa ra điều trần trước Quốc hội.

Tờ này viết: “Giáo dục công chúng về những điểm yếu của quân đội Hoa Kỳ có nguy cơ khuyến khích kẻ thù khai thác chúng. Nhưng rủi ro lớn hơn ngày nay đang trôi qua trong sự tự mãn mù quáng (của Mỹ) cho đến khi Trung Quốc xâm lược Đài Loan, hoặc thực hiện một số hành động khác gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh, vì Bắc Kinh cho rằng Mỹ không thể làm gì được”. 

Tướng Richard cho biết thêm: “Trước đây chúng ta từng biết cách di chuyển nhanh chóng, nhưng chúng ta đã đánh mất nghệ thuật này”. 

Trước đó, vào năm 2020, tướng Richard từng thừa nhận, các hệ thống phòng thủ của Mỹ hiện tại không được thiết kế để đánh chặn các tên lửa siêu thanh hiện đại của Nga và Trung Quốc. 

Dù sao ít nhất có một vị tướng cấp cao của Mỹ dám nói ra điểm yếu của quân đội Mỹ, nhất là dưới thời chính quyền Joe Biden, quân đội Mỹ đã trở nên yếu thế hơn khi ủng hộ người chuyển giới phục vụ trong quân đội. 

Cuộc xung đột tại Ukraine cũng là một cơ hội cho thấy khả năng phản ứng của quân đội Mỹ trước một siêu cường khác. Sự có mặt của quân đội Nga tại chiến trường Syria cũng khiến Mỹ đã phải hứng chịu thất bại. 

Tổng thư ký NATO Jent Stoltenberg gần đây khi trả lời phỏng vấn đài Sky News  cũng nói rằng, Nga có khả năng và sức mạnh để tấn công Ukraine. Ông Stoltenberg nhắc lại các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa của Nga gần đây cho thấy rằng Nga “vẫn có thể gây ra nhiều thiệt hại” trong điều kiện thiếu khí tài.

Ukraine hiện là chiến trường nóng bỏng nhất khi thực tế Nga được cho là đang chiến đấu chống lại một liên minh hùng mạnh Mỹ/NATO và EU. Tuy nhiên với sự trợ giúp hết mình của chính quyền Joe Biden, Kyiv vẫn liên tiếp hứng chịu nhiều tổn thất, và  Kherson được dự báo là mặt trận khốc liệt nhất trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm: