Một báo cáo mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiết lộ rằng Ukraine đã trở thành thiên đường của những tên trộm, trong đó các khoản nợ doanh nghiệp không trả được nợ; tham ô từ các ngân hàng không được truy xuất nguồn gốc; Ngân hàng Quốc gia Ukraine không còn kiểm toán các khoản nợ và dự trữ ngân hàng của đất nước. 

IMF thừa nhận họ không thể cho biết trong số 35 tỷ USD viện trợ tiền mặt nước ngoài và các khoản vay đã hứa với chính quyền Kiev đã được giải ngân hay cho ai.

Ngày 25/10 Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva tuyên bố: 

“Việc giải ngân tất cả các khoản tiền đã cam kết trong những tháng còn lại của năm là cần thiết và sẽ tạo ra sự khác biệt”

“Trong trường hợp tốt nhất, chúng tôi ước tính rằng nhu cầu tài chính của Ukraine sẽ vào khoảng 3 tỷ đô la mỗi tháng… Các cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây, rõ ràng đã gây ra thiệt hại lớn hơn nhiều, …. khiến chúng tôi phải xem xét khoản viện trợ trên 5 tỷ USD ”.

Tuy nhiên trong báo cáo dài 32 trang của nhân viên IMF về tình trạng tài chính ngân sách Ukraine và nguy cơ sụp đổ tài chính toàn hệ thống, các chuyên gia của Quỹ đã kết luận rằng: “Sự cấm đoán trên quy mô lớn với việc chậm công nhận NPL [ngân hàng thương mại không hoạt động các khoản vay] và việc đình chỉ các hành động thực thi của Ngân hàng Quốc gia Ukraine và kiểm toán các báo cáo tài chính khiến cho việc đánh giá toàn diện về tác động của chiến tranh trở nên khó khăn và không chắc chắn.”

“Sự không chắc chắn” là sự thừa nhận chính thức của IMF về lỗ đen, và theo tài liệu của nhân viên của IMF cho thấy, “Ukraine có mức nợ không bền vững”. Theo các quy tắc của Quỹ, điều này sẽ dẫn đến việc IMF buộc phải đình chỉ hoặc ngăn chặn tất cả các dòng tiền của chính phủ nước ngoài khác đổ vào Ukraine.

Cần lưu ý là, các khoản IMF cho Ukraine vay ban đầu cũng đã vi phạm các quy tắc của IMF, trong đó các quốc gia xung đột được coi là vùng cấm của IMF. Khó có thể phủ nhận rằng ngay từ thời điểm ấy, Ukraine đang trong một cuộc nội chiến, với 14.000 người thiệt mạng và 1,5 triệu người tị nạn sang Nga và Belarus.

Báo cáo của các nhân viên IMF tiếp tục cho biết lỗ đen là “duy nhất đối với hoàn cảnh cực đoan hiện đang phổ biến ở Ukraine, [vì vậy] sự không chắc chắn rất cao khiến hiện tại rất khó ước tính chính xác tác động của chiến tranh đối với triển vọng nợ công và những gì sẽ được yêu cầu để khôi phục tính bền vững”.

Đây là sự thừa nhận rằng, không có biện pháp bảo vệ trách nhiệm giải trình, không có kiểm toán minh bạch hiệu quả, không có phòng chống biển thủ trong chính phủ Ukraine hiện tại, bao gồm hệ thống ngân hàng và các hoạt động quân sự của Ukraine.

Kể từ khi chính phủ Ukraine hiện tại được thành lập ở Kiev vào tháng 2 năm 2014, IMF đã bỏ qua việc không kiểm toán Ngân hàng Quốc gia Ukraine và các ngân hàng thương mại, đồng thời từ chối ngăn chặn hành vi gian lận và biển thủ hàng tỷ đô la của các quỹ nước ngoài của các nhà tài phiệt thân cận với chính quyền hiện tại của Kyiv và với Washington.

Chính quyền Kyiv trong hoàn cảnh khốn khó cũng không ngần ngại vi phạm các nguyên tắc dân chủ mà Ukraine vẫn thường tự đánh bóng, bằng cách:

Ukraine thâu tóm 5 công ty của các tỷ phú trong nước vì “nhu cầu thời chiến”

Lần đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra tại Ukraine hồi cuối tháng 2, chính quyền Tổng thống Zelensky đã viện dẫn luật thời chiến để can thiệp mạnh mẽ vào khu vực kinh doanh tư nhân, thâu tóm 5 công ty “quan trọng chiến lược” đối với nhà nước và quân đội Ukraine.

Nó diễn ra một năm sau khi Tổng thống Zelensky cải tổ cái gọi là “xóa bỏ đầu tư hóa” và nhắm vào các công ty do một số tỷ phú giàu có nhất Ukraine điều hành. Ít nhất một vài trong số đó đang phải đối mặt với các cuộc điều tra tham nhũng lớn. 

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov tuyên bố hôm 7/11 tại một cuộc họp báo ở Kiev như sau: “Tính đến ngày hôm nay, các tài sản cụ thể được quản lý thay mặt cho nhà nước và vì lợi ích của toàn bộ lĩnh vực an ninh – để đáp ứng nhu cầu của Lực lượng vũ trang và toàn bộ quốc phòng khu vực”. “Các công ty này phải hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần vì nhu cầu quốc phòng của nhà nước.”

Các nhu cầu quân sự và quốc gia “khẩn cấp” được nêu ra bao gồm duy trì nguồn cung cấp nhiên liệu và các dây chuyền sửa chữa thiết bị đầy đủ, cũng như tiếp cận lượng dầu nhờn công nghiệp ổn định. 

5 công ty lớn bao gồm: Nhà sản xuất động cơ máy bay Motor Sich, nhà sản xuất dầu Ukrnafta PJSC, công ty lọc dầu Ukrtatnafta, Công ty sản xuất xe tải Avtokraz và nhà cung cấp phụ tùng Zaporizhtransformator. 

Động thái chưa từng có tiền lệ diễn ra trong bối cảnh Nga liên tục tấn công phá hủy các cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Trong khi chỉ ít ngày trước đó, Bộ trưởng Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ukraine, ông Oleksiy Chernyshov đã từng tuyên bố rằng, Ukraine không chỉ là quốc gia dẫn đầu trong việc bảo vệ nền dân chủ nước này, mà còn bảo vệ cả “các giá trị Dân chủ châu Âu”. 

Đáng nói là, cả 5 ông lớn của 5 công ty đều không có phản ứng hoặc tuyên bố nào trước việc chính quyền Zelensky cưỡng chế, tiếp quản gia sản của họ. 

Đơn giản là chính quyền Zelensky đã cấm tất cả các kênh truyền thông độc lập, đe dọa truy tố hình sự đối với các phương tiện truyền thông và nhà báo có quan điểm trái chiều, và chỉ ủng hộ các kênh truyền thông khuếch đại các thông điệp có lợi cho Tổng thống Zelensky.

Có thể bạn quan tâm: