Sáng 20/9, ông Nguyễn Thành Tài – Cựu Phó chủ tịch TP. HCM áo trắng kẻ sọc, bà Lê Thị Thanh Thuý trong bộ trang phục màu đèn, lo lắng nghe HĐXX tuyên án.

Phóng viên VnExpress tường thuật, ông Tài căng thẳng trước lúc tòa tuyên án. Đang bệnh nặng, cựu phó chủ tịch thường trực TP. HCM được tòa cho ngồi trong buổi sáng nay.

Trong phần nhận định vụ án, HĐXX cho rằng, các bị cáo cơ bản đều thừa nhận đã ký các văn bản vi phạm pháp luật như cáo trạng truy tố.

Sáng nay, HĐXX nhắc tới mối liên quan giữa ông Tài, bà Thuy là “mối quan hệ quen biết”. “Mối quan hệ quen biết giữa bị cáo Tài và Thuý đã giúp nhiều trong việc cho Thuý tham gia dự án”, HĐXX nhận định. Điều này khiến ông Tài ký nhanh, ký nhiều văn bản sai quy định, chủ trương của thành phố. Sau khi cho Thuý góp vốn 30% tham gia thực hiện dự án và trở thành Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Lavenue, ông Tài chỉ định giao đất cho công ty này không phải đấu giá quyền sử dụng đất, hoàn thành chuyển dịch quyền sở hữu khu nhà đất rộng gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) từ Nhà nước sang tư nhân.

Tòa nhận định hành vi của ông Tài và nhóm đồng phạm là cựu quan chức TP. HCM, gồm Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) và Lê Thị Thanh Thúy đã gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù.

Bị cáo Đào Anh Kiệt bị tuyên 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù trong vụ án cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, bị cáo phải chấp hành 11 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Hoài Nam lĩnh 4 năm tù; Trương Văn Út 3 năm tù, tổng hợp với hình phạt trước đó.

Về phần Lê Thị Thanh Thuý, HĐXX nhận định bị cáo này đã dùng tình cảm tác động để ông Tài ký nhanh, ký sai nhiều quyết định. Bản thân Thúy biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc vị trí đắc địa của thành phố. Mặc dù, công ty của Thúy chỉ mới thành lập nhưng lợi dụng mối quan hệ với ông Tài, bị cáo đã đề xuất được tham gia dự án.

HĐXX đã tuyên phạt Lê Thị Thanh Thúy lĩnh 5 năm tù.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Cũng trong phiên tòa này, đã có những đối chất xoay quanh mối quan hệ giữa hai bị cáo Thành Tài – Thanh Thúy. Theo báo Pháp luật TP. HCM, trong phần tranh luận, VKS nhấn mạnh cáo trạng kết luận hai bị cáo có mối quan hệ tình cảm cá nhân. “Chúng tôi không hề nói rằng hai bị cáo có mối quan hệ bất chính. Quá trình điều tra, bị cáo Tài có thừa nhận mối quan hệ cá nhân này. Cơ quan điều tra tìm ra giao dịch chuyển tiền giữa hai bị cáo”.

Bà Thúy nói “chân thành cảm ơn ông kiểm sát viên đã xác định mối quan hệ giữa bị cáo với ông Tài không phải quan hệ bất chính, phần nào giải toả thị phi. Tuy nhiên VKS làm dấy lên dư luận là bị cáo và ông Tài chuyển tiền cho nhau”. Nữ bị cáo này cho rằng chỉ là hỗ trợ tiền cho ông Tài đi chữa bệnh ung thư nước ngoài và đã được ông trả lại. Trong khi VKS nói không muốn đào sâu về việc này vì đây là cá nhân.