Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã có chuyến đi đường đột và đầy bí ẩn tới tới Washington hôm 19/10 để thảo luận về những lo ngại an ninh chung về tình hình Ukraine.

Chuyến đi đánh dấu thời điểm quyết định trong cuộc xung đột ở Ukraine?

Reuters đưa tin rằng, “Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã gặp người đồng cấp Mỹ tại Washington để thảo luận về những lo ngại an ninh chung về tình hình Ukraine, một nguồn tin quốc phòng cấp cao cho biết trước những đồn đoán xung quanh chuyến đi đột ngột này”. 

Mục đích chuyến bay bí ẩn này có thể là Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace đang vận động sự ủng hộ của Chính quyền Biden để ông kế nhiệm bà Liz Truss làm thủ tướng tiếp theo của Anh. 

Nhưng có thể chuyến đi bí mật, vội vã tới Mỹ đã đánh dấu một thời điểm quyết định trong cuộc xung đột ở Ukraine, vốn đang có dấu hiệu chuyển thành một cuộc chiến toàn diện. 

Rõ ràng chính quyền Joe Biden không thể không lo lắng cho Anh – vốn là đồng minh tích cực nhất trong NATO trong cuộc chiến chống lại Nga quyết liệt. Giờ đây London đang chìm trong  sự hỗn loạn chính trị, và các lãnh đạo đảng Bảo thủ đang nháo nhác tìm người thay thế bà Truss đã từ chức hôm thứ Năm. 

Nền kinh tế Anh cũng đang trên đà tan rã và Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt dự đoán rằng, việc cắt giảm ngân sách quốc phòng là không thể tránh khỏi. Điều đó báo hiệu một nỗi ám ảnh đáng sợ đối với chính quyền Kyiv khi  Anh đang vật vã trong khủng hoảng và nước Mỹ cũng không ngoại lệ.

Người Nga có được thông tin, về việc chính quyền Biden đã yêu cầu Tổng thống Zelensky phải tiến hành một màn trình diễn ngoạn mục nào đó trên chiến trường Kherson, trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8 tháng 11. 

Khi nền chính trị Anh rơi vào hỗn loạn, hẳn nhiên Mỹ sẽ là một bên bị liên quan, bởi Anh luôn được coi là hậu phương ủng hộ Mỹ vô điều kiện.

Thật vậy, Tổng thống Biden đã đưa ra một tuyên bố hiếm hoi về sự ra đi của bà Thủ tướng Truss, trong đó tuyên bố rằng Mỹ và Anh “là những Đồng minh mạnh mẽ và là những người bạn lâu đời, và sự thật đó sẽ không bao giờ thay đổi”. 

Ông Biden cảm ơn bà Liz Truss “vì sự hợp tác của bà trong một loạt vấn đề, bao gồm cả việc buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến chống Ukraine”. 

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Vương quốc Anh để đáp ứng những thách thức toàn cầu mà quốc gia của chúng tôi phải đối mặt.” 

Có thể thấy, chính quyền Biden đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến giới chính trị tinh hoa của Anh, báo hiệu Mỹ ủng hộ họ sẽ bầu ra một thủ tướng mới, nhưng phải trung thành theo quan điểm ủng hộ chiến tranh lâu dài ở Ukraine của cựu Tổng thống Boris Johnson. 

Trước mắt, nó báo hiệu điều gì cho dự án hợp tác của Anh-Mỹ ở chiến trường Kherson? Chưa ai biết rõ được. 

Nhưng dễ nhận thấy rằng, tình hình ở Kherson thực tế là một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn, vì Tổng thống Zelensky đang dồn mọi nguồn lực vào đây để cố gắng giành quyền kiểm soát thành phố Kherson trước ngày diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.  

Về phía Nga, Điện Kremlin vẫn theo dõi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc đang diễn ra ở châu Âu, trong đó cuộc khủng hoảng ở Anh là điềm báo u ám đầu tiên có thể làm xói mòn sự ủng hộ tài chính lẫn quân sự đối với cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Zelensky. 

Một mùa đông lạnh giá với nền kinh tế ảm đạm của châu Âu trong những tháng tới, sẽ làm suy giảm sự hưng phấn của phương Tây trên mặt trận chống Nga, và khả năng leo thang xung đột quân sự của NATO tại Ukraine cũng có thể theo chiều hướng đi xuống. 

Tuyên bố của tướng Sergei Surovikin

Quay trở lại sự cố hôm 29/9, có thể thấy thái độ của chính quyền Anh trong việc giảm nhẹ sự cố đối đầu trên không phận Biển Đen, cùng chuyến thăm đột ngột tới Washington của Bộ trưởng Quốc phòng Anh, phải chăng có phần tác động bởi tuyên bố của tướng Sergei Surovikin tại cuộc họp báo ở Moscow hôm 18/10? 

Tướng Sergei Surovikin, người mới được Tổng thống Putin bổ nhiệm làm Tổng tư lệnh cho các chiến dịch tại Ukraine, đã không cường điệu mà chọn cách giao tiếp trực tiếp và đầy thực tế, khi ông nhắc lại ưu tiên của Tổng thống Putin là thực hiện mọi biện pháp và nguồn lực cần thiết với tình hình hoạt động và chiến thuật tại mặt trận Kherson, với mục tiêu tối quan trọng là giảm thiểu tổn thất cho binh lính Nga và cứu dân thường địa phương bằng mọi giá. 

Vị tướng truyền đạt ấn tượng rằng, Bộ chỉ huy Nga đã sẵn sàng cho mọi diễn biến của tình hình ở Kherson, kể cả phương án rút quân chiến thuật hoặc tiếp tục giao tranh mạnh mẽ. 

 Tướng Sergei Surovikin phát biểu:

“Giới lãnh đạo NATO từ lâu đã yêu cầu chính quyền Kyiv tiến hành các hoạt động tấn công chống lại Kherson, bất kể thương vong… 

“Chúng tôi có dữ liệu về khả năng chế độ Kiev sẽ sử dụng các phương pháp chiến tranh bị cấm trong khu vực của thành phố Kherson – chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa lớn vào đập thủy điện Kakhovskaya, các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh bừa bãi vào thành phố…”

Đáng chú ý, Tướng Surovikin đã nói tại một thời điểm trong cuộc họp báo rằng: 

“Đối thủ không từ bỏ việc cố gắng tấn công các vị trí của quân đội Nga.. 

“Chế độ Ukraine đang cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Để đạt được mục tiêu này, Lực lượng Ukraine đang tập hợp tất cả các nguồn dự trữ có sẵn lên tiền tuyến. Đây chủ yếu là lực lượng bảo vệ lãnh thổ chưa hoàn thành khóa huấn luyện. Trên thực tế, giới lãnh đạo Ukraine đang hủy hoại họ”. 

Sau đó, tướng Surovikin nói thêm:

 “Chúng tôi có một chiến lược khác. Tổng tư lệnh [Tổng thống Putin] đã nói về điều này. Chúng tôi không nhắm đến những con số đạt được, chúng tôi quan tâm tới tính mạng từng người lính và “nghiền nát” kẻ thù đang tiến lên một cách có phương pháp. Điều này không chỉ hạn chế tổn thất của chúng tôi mà còn giảm đáng kể số thương vong của dân thường”. 

Điều đó có nghĩa là gì? 

Thông điệp ở đây là quân đội Nga có khả năng sẵn sàng mở rộng phạm vi xung đột ở Kherson nếu thấy cần thiết. 

Đã có tin đồn về một cuộc tấn công lớn của Nga vào khoảng giữa tháng 11. 

Các biện pháp an ninh mới đã được Tổng thống Putin công bố trong tuần này và việc thành lập một hội đồng điều phối đặc biệt do Thủ tướng Mikhail Mishustin đứng đầu để hỗ trợ các nhu cầu của Lực lượng vũ trang Nga. 

Điều này ám chỉ rằng trong thời gian tới, khả năng Nga sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện ở Ukraine. 

Với việc đồng minh thân cận nhất là vương quốc Anh đang sa lầy vào chính trị trong nước, liệu chính quyền Biden có sự lựa chọn nào trong cuộc xung đột tại Ukraine, khi chính bản thân Tổng thống Biden cũng đang gặp khó khăn trong mùa bầu cử giữa kỳ. 

Có thể bạn quan tâm: