Ukraine hiện đang phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Điều này cho thấy chiến dịch tấn công trên không nhằm phá hủy hoàn toàn mạng lưới điện Ukraine của Nga đã đạt được mục tiêu. 

Ukraine đối mặt tình huống nghiêm trọng

Trên toàn lãnh thổ Ukraine lúc này, người dân được khuyến cáo sẽ phải cắt giảm ngày làm việc, cũng như khối lượng tiêu thụ năng lượng trong các hộ gia đình và doanh nghiệp của đất nước. Đồng thời, Ukraine cũng phải cắt giảm số lượng các chuyến giao thông công cộng, và mạng Internet đang bị ngắt kết nối ở một số khu vực.  

Văn phòng của Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng, Ukraine có thể bị tê liệt hoàn toàn do không có nhiệt và điện trong những tháng tới.

Ông Alexei Arestovich – Cố vấn cho người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Zelensky trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Yulia Latynina cho biết: “Chúng tôi có thể phải đối mặt với một tình huống mà chúng tôi sẽ không có gì trong nhiều tuần, hoặc thậm chí nhiều tháng, hoặc không có nước, không có ánh sáng và nhiệt, hoặc với những hạn chế lớn”.

Trước đó, ông Oleksiy Kuleba – người đứng đầu Cơ quan quản lý nhà nước khu vực thủ đô Kyiv đã khuyến cáo người dân về việc hạn chế tối đa tiêu thụ điện từ 7h đến 23h, khuyến cáo người dân không dùng tủ lạnh, tivi, và bình đun nước…

Có thể thấy, Ukraine hiện đang phải đối mặt với một tình huống nghiêm trọng nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Điều này cho thấy chiến dịch tấn công trên không nhằm phá hủy hoàn toàn mạng lưới điện Ukraine của Nga đã đạt được mục tiêu. 

Vậy mục tiêu các cuộc tấn công trên không của Nga trong suốt 8 ngày qua nhằm mục đích chính là gì? 

Nga cắt đứt sự kết nối giữa các sở chỉ huy tại Lviv và Kyiv

Ngoài việc khiến mọi hoạt động của Ukraine trở nên tê liệt vì thiếu điện, mục tiêu chính các cuộc tấn công của lực lượng Nga được tính toán là để nhằm cắt đứt sự liên kết các cơ sở chỉ huy tại thủ đô Kyiv và thành phố Lviv nằm sát biên giới Ba Lan – nơi được cho là đại bản doanh của các quan chức NATO và các chiến binh nước ngoài trên đất Ukraine.   

Các cuộc tấn công đầu tiên bằng tên lửa dồn dập trong 2 ngày 10 và 11/10 của Nga được cho là một cuộc “trinh sát có hiệu lực”. 

Kênh CNN đưa tin: “Tại thành phố phía tây Lviv, thị trưởng Andriy Sadovyi cho biết một vụ nổ đã đánh trúng “một cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Các thống đốc và quan chức Ukraine cũng xác nhận các cơ sở năng lượng đã bị tấn công hôm 11/10, tới tận phía Tây của thành phố Lviv giáp ranh biên giới với Ba Lan, và cũng là tuyến đường vận chuyển vũ khí của Mỹ và NATO vào Ukraine. 

Người Nga đã thử nghiệm và chứng minh các khái niệm hoạt động mới của họ. Chẳng hạn các cuộc tấn công bằng UAV trong suốt 8 ngày qua, đã diễn ra ngay sau cuộc tấn công dồn dập bằng tên lửa trong 2 ngày của lực lượng Nga.

Trong khi ấy, các phương tiện truyền thông dòng chính cho biết, “Tình báo quốc phòng Anh phán đoán Nga ngày càng sẵn sàng tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, ngoài các mục tiêu quân sự, là do nước này thất bại trên chiến trường”, theo Washington post. 

Nhưng đó chỉ là tuyên truyền một phía. Mục tiêu của Bộ Tổng tham mưu Nga không phải là phá vỡ ý chí chiến đấu của người Ukraine, mà là ngăn chặn dòng tiền và vũ khí của những người ủng hộ phương Tây của họ. 

Thực tế trong suốt một thời gian dài, người Nga thậm chí vẫn cho phép các đoàn tàu tiếp tục di chuyển giữa thành phố Lviv của Ukraine và Ba Lan chở các phóng viên phương Tây, các nhân viên NATO luân phiên và tiếp tế quân sự. 

Nhưng giờ đây, các cơ sở chỉ huy tại thành phố Lviv đã bị tấn công, để ngắt kết nối giữa chính quyền Tổng thống  Zelensky và đầu não NATO, cũng như làm tê liệt hệ thống liên lạc giữa Kyiv với các khu vực ở Kharkov và Odessa. 

Ukraine giờ đây đang ở trong giai đoạn tiêu hao của một cuộc chiến tranh Điện năng. Điều này cũng trùng khớp với các công bố dữ liệu thị trường điện của Ukraine và cuộc họp G20 tại Indonesia đang đến gần.

Tại thủ đô Kiev, quan chức đứng đầu Ủy ban về chính sách thuế Daniil Getmantsev đã khen ngợi người dân Ukraine đã mua nến và củi để giúp đỡ chính phủ trong giai đoạn khó khăn. 

Ông Getmantsev viết “Những người mua nến, bộ đồ ăn dùng một lần, đã truyền cảm hứng cho sự tôn trọng và thậm chí là niềm tự hào. Nó tốt hơn và  không thể so sánh được so với việc mua vé tàu từ Kyiv đến Warsaw (thủ đô Ba Lan). Ngọn lửa của những ngọn nến này là ngọn lửa của Chiến thắng của chúng ta!”. 

Điều đáng nói là, chiến thuật của Nga đang thực hiện là vô hiệu hóa sản xuất điện từ các nhà máy nhiệt điện than và cắt các đường dây tải điện cao thế tại các trạm phụ và trạm trung chuyển. Tác động là gây ra sự mất cân đối nghiêm trọng, và biến động liên tục giữa cung nhà nước và cầu công cộng;  thể hiện dưới dạng mức tăng đột biến về nhu cầu và biểu đồ giá điện. 

Nó cũng diễn ra vào thời điểm chỉ còn ít ngày nữa là tới mùa đông, chính quyền Kyiv đang phải chạy đua với thời gian để hạn chế sự thiệt hại, khi Ukraine có khả năng rơi vào tình thế mất điện toàn bộ. 

Các kỹ sư điện đang làm việc 24/7 giờ để ngăn chặn sự tàn phá trên quy mô lớn, mà cho đến nay chưa có quốc gia châu Âu nào từng nếm trải. Tuy nhiên mọi việc đang cực kỳ khó khăn đối với người Ukraine.

Mỹ giúp Ukraine khôi phục các cơ sở năng lượng?

Bằng cách duy trì các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chi phí thấp, người Nga đang đẩy chính quyền Kyiv vào tình huống cấp bách để khôi phục các trạm biến áp trước khi mùa đông tới.

Nhưng trớ trêu là, Ukraine đang cạn kiệt các nguồn thiết bị dự trữ, khi công ty điện DTEK không thể có phụ tùng thay thế kịp thời cho các trạm biến áp cao thế 330kV độc nhất của Nga. Ngoài ra, các máy biến áp tự động 1000MVA, 750kV-330kV, các cầu dao, rơ le đo lường, giám sát, điều khiển và bảo vệ các đường dây truyền tải điện… đều có xuất xứ từ Nga. 

Làm thế nào để Công ty điện của Ukraine có được các thiết bị này? Hiện tại Ukraine không thể có câu trả lời.  

Chính quyền Kyiv đã không lường trước được rằng, các cuộc tấn công mạnh nhất của người Nga, về cả mức độ tập trung, lẫn độ chính xác, cộng thêm tác động nghiêm trọng sẽ xảy ra khi nhiệt độ lạnh giá tiếp tục xuống thấp hơn nữa, đã trở thành một viễn cảnh bi thảm không thể tránh khỏi đối với người Ukraine. 

Giờ đây tại Ukraine, mùa đông không chỉ được tính là vài tuần, mà là vài ngày nữa. Thời tiết khắc nghiệt bao gồm gió lớn, tuyết dày, và độ ẩm ướt, tất cả sẽ góp phần đánh sập nốt đường dây điện còn sót lại sau các vụ tấn công của Nga.

Ai có thể ngờ rằng người Nga đã tấn công ngay trước thềm mùa đông. Và hẳn nhiên không chỉ chính quyền Tổng thống Zelensky lo lắng, mà Tổng thống Biden cũng nhấp nhổm không yên. 

Một ngày trước đó, Bộ Thương mại Mỹ thông báo rằng, Washington sẽ thành lập một nhóm làm việc chung với Ukraine để nghiên cứu nhu cầu cơ sở hạ tầng của nước này trong thời chiến và lên kế hoạch tái thiết sau xung đột.

Một Tuyên bố chung đã được ký giữa Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraina Oleksandr Kubrakov, và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cùng Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigech. Quyết định này diễn ra đồng thời với việc Nga tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Liệu Mỹ có cử các chuyên gia đến Vinnitsa để khắc phục sửa chữa nhà máy nhiệt điện ở đó mà Nga vừa phá hủy hôm 19/10 hay không?

Phải chăng Ukraine đang tìm kiếm linh kiện từ Mỹ cho các trạm biến áp điện có từ thời Liên Xô?  Nhưng người Mỹ có hệ thống điện năng riêng của họ, liệu có tương thích với các trạm biến áp của Ukraine hay không? 

Và giả dụ ngay cả trường hợp này có xảy ra đi nữa, thì Ukraine sẽ vận chuyển các thiết bị này đến tất cả các cơ sở năng lượng bị phá hỏng trên toàn lãnh thổ như thế nào là một câu hỏi không dễ trả lời. 

Bởi đơn giản là các thiết bị như trạm biến áp có kích thước lớn, và khá nặng, đòi hỏi phải được vận chuyển bằng tàu hỏa… Nhưng hệ thống cầu đường cũng như hệ thống đường sắt của Ukraine hiện phần lớn đã bị hư hỏng hoặc đổ nát, không thể chịu được sức chuyên chở 150–200 tấn hàng hóa, hoặc lực lượng Vũ trụ Hàng không Nga có để yên cho các chuyến hàng như vậy đến đích không?

Về lý thuyết, chính quyền Biden có thể cung cấp tiền cho người châu Âu để tái thiết cơ sở hạ tầng cần thiết cho Ukraine, nhưng tất cả những điều này sẽ mất một thời gian rất dài mới đến được đích. Trong khi thực tế là cuộc chiến vẫn đang tiếp tục diễn ra, và THỜI GIAN không chờ đợi chính quyền của Tổng thống Zelensky.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: