Tờ New York Times trong một bài viết hiếm hoi đã phải thừa nhận sự thật rằng, cuộc tấn công của Nga đã khiến Ukraine đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng.

Tình hình Ukraine tồi tệ hơn rất nhiều

Vào đầu tháng 9, Tổ chức thăm dò Gallup đã thực hiện một cuộc khảo sát ở Ukraine. Gallup viết như sau: 

“Hơn sáu tháng sau một cuộc chiến mà nhiều người trên thế giới (bao gồm cả Nga) nghĩ rằng Ukraine sẽ nhanh chóng thua cuộc, hầu hết người Ukraine đều quyết tâm tiếp tục chiến đấu.

Đa số gồm 70% tổng số người Ukraine được phỏng vấn vào đầu tháng 9 đã trả lời rằng đất nước của họ nên tiếp tục chiến đấu cho đến khi chiến thắng trong cuộc chiến với Nga. Chỉ hơn 1/4 (26%) ủng hộ đàm phán để kết thúc càng sớm càng tốt”.

Cuộc thăm dò của Gallup nói lên điều gì? Con số 70% ủng hộ tiếp tục cuộc chiến được cho là mức ủng hộ cao nhất, vì nó ngẫu nhiên trùng với thời điểm Ukraine bắt đầu phản công giành lại các vùng do Nga đang kiểm soát, và chính quyền Kyiv hứa hẹn với người dân là sẽ gặt hái thành công. 

Nhưng thực tế là tình hình Ukraine kể từ đó trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. 

Kể từ giữa tháng 9, cuộc phản công của Ukraine ở phía đông Kharkov đã tạm dừng. Trong khi chính quyền Zelensky tuyên bố chiến công đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi Kharkov, thì chính giới chức cấp cao của phương Tây lại tỏ ra thận trọng trước thắng lợi này. 

Bởi có lẽ các quan chức NATO nhận thức rõ ràng rằng, các lực lượng Ukraine chỉ đơn giản là tiến vào một khu vực “vườn không nhà trống”, để chiếm các khu vực mà người Nga đang cố tình bỏ trống. 

Cũng vậy, cuộc phản công ở hướng nam Kherson hồi đầu tháng 9 đã khiến Ukraine bị tổn thất nặng nề, phải gánh chịu thương vong lên tới hàng nghìn binh sĩ. 

Ở mặt trận Donbass, tuyến phòng thủ trung tâm Bakhmut do Ukraine kiểm soát hiện có nguy cơ bị lực lượng Nga đánh chiếm.

Nga đã hoàn thành việc huy động khoảng 300.000 quân dự bị và tình nguyện viên. Tất cả đều đang được huấn luyện và sẽ hoàn thành vào tháng sau, cũng chính là thời điểm châu Âu bước vào mùa đông, và lực lượng này sẽ chính thức tham gia cuộc chiến. 

Nga thay đổi cường độ của cuộc chiến

Tại Ukraine, thời tiết trong những tuần gần đây mưa nhiều hơn. Xe tăng và xe tải không còn có thể di chuyển dễ dàng trên các bãi đất trống và có nguy cơ bị sa lầy.

Người Nga dự tính vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, băng giá sẽ xuất hiện. Khi ấy mặt đất sẽ đóng băng và lực lượng Nga có thể mở các cuộc tấn công lớn.

Nga cũng đã bắt đầu thay đổi cường độ của cuộc chiến. Mặc dù trong suốt cuộc xung đột, Điện Kremlin vẫn luôn hạn chế tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự, ngoài một số vụ tấn công vào các trạm biến áp điện phục vụ mạng lưới đường sắt vận chuyển vũ khí của Ukraine. 

Tuy nhiên phía Nga hiện đã tiến hành các cuộc tấn công vào các nhà máy nhiệt điện và mạng lưới phân phối điện tầm xa 330 kilovolt của Ukraine.

Giống như ở Nga, các nhà máy nhiệt điện ở Ukraine cũng được sử dụng làm nguồn sưởi ấm cho sinh hoạt. Nước nóng được phân phối đến các hộ dân qua mạng lưới đường ống lớn. Hẳn nhiên khi nguồn điện bị đánh sập, Ukraine sẽ không còn hệ thống sưởi, không có nước nóng và mặt đường đóng băng sẽ bị hư hại nghiêm trọng.

Chính tờ New York Times trong một bài viết hiếm hoi đã phải thừa nhận sự thật rằng, cuộc tấn công của Nga đã khiến Ukraine đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng. Tờ này có đoạn viết:  

“Từ các thị trấn gần chiến trường đến các tòa nhà cao tầng ở thủ đô, người Ukraine đang cố gắng tiết kiệm năng lượng khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo hôm thứ Ba rằng các cuộc tấn công của Nga trong 8 ngày qua đã phá hủy 30% các trạm điện của Ukraine và gây ra “mất điện lớn trên toàn quốc”. 

“Các cuộc tấn công mới nhất đã làm tăng khả năng xảy ra một mùa đông khốn khổ, với việc cư dân không có các dịch vụ cơ bản như nhiệt và nước.

Ở Kyiv, ánh đèn nhấp nháy chỉ sau 9 giờ sáng và cư dân sống ở các khu vực phía đông của thành phố cho biết họ đã nghe thấy một tiếng nổ. Kyrylo Tymoshenko, một quan chức cấp cao trong văn phòng của ông Zelensky, nói rằng ít nhất ba cuộc tấn công vào một địa điểm năng lượng, dẫn đến “thiệt hại nghiêm trọng”. 

Đoạn tường thuật trên của tờ New York Times cho thấy tình cảnh của Ukraine quả là khốn đốn. Ukraine cũng được thừa hưởng một mạng lưới điện hiệu quả và công suất phát điện đáng kể thời hậu Xô viết.

Xương sống của mạng lưới điện tại Ukraine là hệ thống hơn 13.000 km đường dây 330 kV và 88 trạm biến áp 330kV kết nối các khu vực trên toàn đất nước.

Mạng lưới điện dày đặc này đã cho phép Ukraine cung cấp đủ điện đến cả tiền tuyến phía đông trong thời điểm chiến tranh, kể cả khi các nhà máy điện ở phía đông đã bị ngừng hoạt động.

Các cuộc tấn công của Nga dường như đánh vào hai trọng tâm. 

Thứ nhất là ngắt kết nối tất cả các nhà máy nhiệt điện (sử dụng than và khí đốt) ở Ukraine.

Thứ hai là phá hủy những trạm biến áp trung chuyển có hai đường dây 330kV kết nối trở lên.

Điều này sẽ khiến công suất phát điện ở Ukraine sụt giảm một nửa, cũng như ngắt hoàn toàn một số khu vực, đặc biệt là ở phía đông đất nước khỏi bất kỳ trạm biến áp nào.

Do đó, các thành phố ở miền đông Ukraine sẽ chìm trong bóng tối và mọi hoạt động tiến hành chiến tranh của quân đội Ukraine sẽ trở nên khó khăn hơn. Mất điện cũng sẽ gây khó khăn hơn cho việc hỗ trợ các phương tiện chuyên chở tiếp tế hậu cần như vũ khí và đạn dược để tiếp cận tiền tuyến. 

Tất nhiên 4 khu vực đã sáp nhập vào Nga vẫn đang được nhận nguồn điện cung cấp miễn phí từ Điện Kremlin.

Các cuộc tấn công vào mạng lưới điện Ukraine cũng gây ra một số tác động bên ngoài. Trong suốt những năm qua, Ukraine không chỉ cung cấp đủ sản lượng điện trong nước, mà còn có lượng điện dư thừa để bán cho một số nước láng giềng. Trong đó Moldavia và Hungary là hai nước mua điện lớn nhất của Ukraine. Trong khi Hungary đã được kết nối với mạng lưới châu Âu, thì Moldova vẫn hoàn toàn phụ thuộc chủ yếu vào Ukraine. 

Kết thúc ‘trò chơi’ của Ukraine và NATO

Có một thực tế là, “trên khắp Kyiv, người dân vẫn đi đến các quán bar, khiêu vũ cuồng nhiệt trong thứ âm nhạc điện tử chói tai, họ hút thuốc, say rượu và gặp gỡ bạn bè”, và thủ đô Kyiv vẫn tiếp tục hưởng thụ một đời sống văn hóa như vậy trong suốt cuộc chiến như tờ Insider, New York Times đưa tin. 

Nhưng mọi chuyện giờ đây đã kết thúc. Sự khốc liệt của chiến tranh đã đến gõ cửa thủ đô Kyiv và một loạt các thành phố ở phía Tây Ukraine. Trước tháng 9, hầu hết người dân Ukraine vẫn chưa cảm nhận rõ được điều đó. Nhưng bây giờ, họ đang phải trả giá đắt cho các hành vi leo thang của giới lãnh đạo của họ. 

Một số tình huống mà lực lượng Nga đang đối phó

Thứ nhất: Lực lượng Ukraine với sự khích lệ và trợ giúp của NATO đang đánh cược mạng sống của chính họ, chỉ để đổi lại niềm hân hoan chiến thắng ngắn ngủi, giả tạo trên truyền thông, khi báo chí phương Tây ca ngợi về “những bước tiến chiến lược” của Ukraine trong việc chiếm lại các lãnh thổ từ tay Nga, nhưng lại phớt lờ đi một thực tế là trong khi giành được một vài km vuông, binh sĩ Ukraine đã trở thành bia đỡ đạn cho các vụ pháo kích của Nga.

Thứ hai: Các nguồn tin Nga tuyên bố rằng, Ukraine đang chuẩn bị kế hoạch tấn công bằng pháo binh và tên lửa nhằm vào các con đập  tại nhà máy thủy điện ở Kherson và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Vì những lý do này, lực lượng Nga và các nhà chức trách ở Kherson đã tạo điều kiện cho những thường dân muốn rời đi và tạm thời di dời đến một địa điểm an toàn hơn. Tất nhiên, điều đó KHÔNG có nghĩa là người Nga có kế hoạch rút khỏi Kherson, vì theo luật của Nga, đây là lãnh thổ của Nga.

Thứ ba: Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vẫn đang tiếp tục, chủ yếu nhằm vào các nhà máy điện và sở chỉ huy. Kể từ khi Tổng thống Zelensky đăng video và coi các cuộc tấn công của Nga là bất hợp pháp, thì chỉ có các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng mới được truyền thông đưa tin rộng rãi. Còn các cuộc tấn công của Nga vào các trung tâm chỉ huy quân sự Ukraine hầu như không được truyền thông nhắc đến. 

Thứ tư: Người Nga cũng đang làm “điều gì đó” với hệ thống vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk, và thậm chí còn tuyên bố rằng có thể hạ gục toàn bộ hệ thống này, theo eurasian times.

Hiện giờ sự can thiệp của Nga dường như tập trung xung quanh các khu vực gần đường dây liên lạc của Kyiv. Nhưng điều đó có thể thay đổi bất cứ lúc nào nếu Điện Kremlin quyết định rằng thời điểm đã đến. 

Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn với sự can dự sâu hơn của NATO, thì Máy bay không người lái (UAV) và Hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) của khối Liên minh này có thể sẽ gặp “sự cố kỹ thuật”. Lưu ý là Nga là quốc gia hàng đầu về tác chiến điện tử. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là thời điểm này Nga và Belarus đã tạo ra một lực lượng chung mà cả chính quyền Kyiv lẫn chính quyền Ba Lan đều đang vô cùng lo ngại. 

Điều này không có nghĩa là lực lượng Nga-Belarus sẽ vượt biên giới để tấn công hay bao vây Kiev như lo ngại ban đầu của Tổng thống Zelensky. Nhưng lực lượng này lại đang gây ra một cơn đau đầu nhức nhối cho các nhà hoạch định NATO, khi khối quân sự này không thể phân bổ dàn trải các nguồn lực của họ ở miền đông Ukraine trong trường hợp khối liên minh này lấy cớ can dự sâu hơn vào cuộc xung đột. 

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nga cũng đang chuẩn bị một lực lượng lớn tại Belarus, nhưng thực sự không ai có thể dự đoán được các bước tiếp theo của ông chủ điện Kremlin sẽ là gì.

Giờ đây, ngay cả các phương tiện truyền thông và các chính trị gia phương Tây cũng phải giật mình khi nhận ra rằng thực tế nghiệt ngã hơn là họ tưởng tượng. 

Ukraine bị tổn thất nặng nề

Hôm 18/10, Thống đốc tỉnh Kherson, ông Kirill Stremousov, đã thông báo trên Kênh truyền hình Channel One rằng,  Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất khoảng 9.800 binh sĩ tại Kherson chỉ trong 6 tuần, cùng với 320 xe tăng, 250 xe bộ binh, 542 xe bọc thép, 36 máy bay và 7 trực thăng.

Ukraine bị tổn thất nặng nề bởi đã rơi vào cái bẫy của Nga, khi lực lượng Nga rút lui cho phép phía Ukraine thoải mái tiến qua các vùng đồng bằng, nông thôn rộng mở của Kherson. Và đến lúc ấy, người Nga mới bất ngờ mở các đợt không kích và pháo binh, theo news.mail.ru.

Cũng vậy, sau 8 ngày lực lượng Nga tấn công trên không liên tiếp vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, Tổng thống Zelensky đã thừa nhận 30% các trạm điện đã bị phá hủy trên khắp Ukraine.Tất nhiên, thiệt hại thực tế còn cao hơn nữa. 

Chính quyền Kyiv, Washington và Brussel sắp tới mong đợi phản ứng gì nữa ở Nga? Tất cả sẽ được trả lời thông qua trận đánh tại Kherson hoặc Odessa.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: