Một cuộc chiến ác liệt có thể sẽ diễn ra tại Kherson, đánh dấu việc lực lượng Ukraine sắp tấn công một thành phố lớn và các lực lượng Nga đang phải bảo vệ và đẩy lùi. Điều này có nghĩa là khả năng thường dân Ukraine sẽ bị kẹt dưới các cuộc pháo kích lớn của Ukraine nếu họ không kịp thời sơ tán.  

Sơ tán khẩn cấp thường dân ở Kherson

Hôm 19/10, quân đội Nga cho biết họ đang chuẩn bị sơ tán dân thường ra khỏi Kherson. Đây là thành phố đầu tiên của Ukraine rơi vào tay lực lượng Nga ngay từ hồi cuối tháng 2. 

Vladimir Saldo, người được Moscow bổ nhiệm làm thống đốc khu vực cho biết, “trong hai ngày qua, có hơn 5.000 người đã rời Kherson”.

Tờ DW cho biết, Vladimir Saldo đã xác nhận hôm thứ Ba đang di chuyển người dân rời trung tâm thành phố tới tả ngạn sông Dnipro trước một cuộc tấn công dự kiến ​​của lực lượng Ukraine. 

Ông Saldo cho biết khoảng 40% dân thường sẽ di chuyển khỏi các khu vực có thể xảy ra xung đột như một biện pháp “đề phòng”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các lực lượng Nga sẽ tiếp tục ở lại Kherson để chiến đấu. 

“Không ai định bàn giao Kherson. Nhưng không phải là lý tưởng nếu để cư dân ở trong thành phố, nơi sẽ xảy ra xung đột”, ông nói và lưu ý rằng “Chúng tôi đang chờ các cuộc tấn công. Người Ukraine không che giấu điều này. Chúng tôi có đủ sức mạnh và khả năng để đẩy lùi các cuộc tấn công này. Thành phố sẽ được trấn giữ, nhưng chúng tôi cần giữ an toàn cho dân thường.”

CNN đã trích dẫn một văn bản thông báo khẩn cấp mà người dân Kherson nhận được với nội dung như sau: “Các cư dân thân mến, xin hãy sơ tán ngay lập tức. Sẽ có cuộc pháo kích vào các khu dân cư bởi Lực lượng vũ trang Ukraine. Sẽ có xe buýt vào 7h từ [cảng sông] Rechport đến Tả ngạn [sông  Dnipro]”. 

Ông Vladimir Saldo cho biết, khoảng 50-60.000 thường dân sẽ rời đi trong một cuộc “di dời dần dần và có tổ chức”. 

Một quan chức do Nga bổ nhiệm, ông Kirill Stremousov cũng cảnh báo người dân Kherson rằng, các lực lượng Ukraine sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào thành phố “trong tương lai rất gần”. Ông nói: “Không ai định rút lui, nhưng chúng tôi cũng muốn cứu mạng bạn. Xin vui lòng di chuyển càng nhanh càng tốt đến tả ​​ngạn”, theo BBC. 

Lệnh sơ tán này của Nga đang được truyền thông phương Tây coi là sự thừa nhận rằng, Ukraine sắp phản công và có khả năng chiếm lại Kherson. 

Trong khi đó chính quyền Tổng thống Zelensky đã yêu cầu người dân phớt lờ yêu cầu sơ tán của Nga. Các quan chức Ukraine cáo buộc Moscow đang gây ra “sự cuồng loạn” với việc sơ tán khoảng 60.000 cư dân vẫn còn ở Kherson.  

Phía Ukraine cũng cáo buộc lực lượng Nga muốn bắt dân thường làm con tin và sử dụng họ làm lá chắn. Chính quyền Zelensky cho rằng, việc một “cường quốc chiếm đóng chuyển giao hoặc trục xuất dân thường khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng được coi là tội ác chiến tranh”

Tất cả những động thái trên cho thấy Kherson sắp trở thành một chiến trường lớn. Một cuộc chiến ác liệt có thể sẽ diễn ra tại Kherson, đánh dấu việc lực lượng Ukraine sắp tấn công một thành phố lớn và các lực lượng Nga đang phải bảo vệ và đẩy lùi. Điều này có nghĩa là khả năng thường dân Ukraine sẽ bị kẹt dưới các cuộc pháo kích lớn của Ukraine nếu họ không kịp thời sơ tán.  

Tổng thống Putin thiết quân luật 4 vùng lãnh thổ để làm gì?

Tổng thống Putin ngày 19/10 đã ký sắc lệnh áp đặt thiết quân luật đối với 4 khu vực bao gồm Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia mà Moscow đã sáp nhập vào tháng trước. Trên thực tế, điều này mang lại quyền hạn bổ sung cho những người đứng đầu các khu vực này trong tình huống khẩn cấp và bất thường, theo AP.

Các quyền lực bổ sung được trao cho 4 cơ quan hành chính khu vực trên, dường như nhằm đáp trả thực tế là các khu vực biên giới, đặc biệt là thành phố Belgorod và Kursk trong vài ngày qua, đang hứng chịu sự gia tăng của tên lửa và pháo kích từ phía Ukraine, RT đưa tin.

RT cũng lưu ý thêm về sắc lệnh pháp lý của Tổng thống Putin như sau: 

“Chúng bao gồm Cộng hòa Crimea, thành phố Sevastopol, cũng như các Khu vực Krasnodar, Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk và Rostov. Đây là một chế độ đặc biệt cung cấp cho các quan chức thêm quyền hạn để đảm bảo an ninh và phản ứng nhanh với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào”.

Tất cả những điều này phải chăng báo hiệu một bước thay đổi mới, với việc Moscow tuyên chiến hoàn toàn với Ukraine, sau khi ‘huy động một phần’ 300.000 quân dự bị vào tháng trước.

Phóng viên chiến trường Mohammed Vall của kênh Aljazeera có trụ sở tại Moscow dự đoán một chiến dịch quân sự “đặc biệt” sắp xảy ra như sau: 

[Thiết quân luật] có nghĩa là sẽ hạn chế nhiều hơn việc di chuyển của người dân. Điều đó có nghĩa là quân đội và chính quyền địa phương sẽ có quyền làm những gì họ muốn – trong việc [quyết định] cách mọi người đi lại hoặc hạn chế họ tụ tập.

“Các hoạt động tụ tập và đảng phái chính trị sẽ bị cấm, và các nhà máy dân sự hoặc bán dân sự sẽ được yêu cầu định hướng lại dây chuyền sản xuất của họ để giúp đỡ quân đội.”

Tại các khu vực “thôn tính”, phóng viên Mohammed Vall cho biết có khả năng sẽ có một cuộc “tổng động viên thay vì huy động một phần, đã diễn ra ở Liên bang Nga”

Trong khi ấy, chính quyền Kyiv đã bác bỏ tuyên bố thiết quân luật và coi đây là một sự “giả dối hợp pháp hóa việc cướp bóc tài sản của người Ukraine” và kêu gọi công dân không tuân thủ các chỉ thị của chính quyền chiếm đóng của Nga.

Có thể thấy, bầu không khí chiến tranh được cho là đang gia tăng, khi hôm 19/10, Tổng Tư lệnh lực lượng Nga tại Ukraine, Tướng Sergei Surovikin, đã mô tả tình hình ở thành phố Kherson là “rất căng thẳng”, và ông cho biết có thể “phải thực hiện một số quyết định khó khăn”. 

Tướng Sergei Surovikin (giữa) thảo luận cùng Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov và Sergei Rudskoy, Chủ nhiệm Tổng cục Tổ chức thuộc Bộ Tổng tham mưu (Ảnh: chụp màn hình RIA).

Tướng Surovikin nói với đài truyền hình nhà nước Nga rằng: “Quân đội Nga trên hết sẽ đảm bảo việc sơ tán dân cư an toàn”, và “Kẻ thù không từ bỏ nỗ lực tấn công các vị trí đóng quân của Nga”, theo DW.

Phản ứng trước việc Nga tuyên bố thiết quân luật và di tản dân thường ra khỏi Kherson, hầu hết truyền thông phương Tây đều cho rằng, Nga đã thất bại, tuyệt vọng, hoặc đang gặp khó khăn…

Phải chăng tất cả những luận điệu này được thiết kế để làm cho công chúng hoảng sợ và càng thúc đẩy chiến tranh hơn? 

Có thể thấy tuyên bố của tướng Surovikin đã bị truyền thông phương Tây làm cho méo mó, khi ông đề cập đến diễn biến căng thẳng tại Kherson, và bản thân ông phải ra một số quyết định khó khăn.

Tuy nhiên truyền thông dòng chính phương tây đã phớt lờ cảnh báo sau đó của tướng Surovikin rằng, ông có thông tin về khả năng Ukraine sẽ mở một cuộc tấn công sử dụng “các phương pháp tác chiến bị cấm” nhằm vào thành phố Kherson.  

Đó có thể là một “cuộc tập kích tên lửa ồ ạt” vào con đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya nằm ở thị trấn Nova Kakhovka. Và nếu điều này xảy ra, đây thực sự là một thảm họa khủng khiếp đối với dân thường sinh sống trong khu vực này.

Theo tướng Surovikin, “việc tấn công ồ ạt bằng tên lửa và pháo binh vào Kherson mà không cần phân tích mục tiêu”, “có thể dẫn tới việc phá hủy cơ sở hạ tầng của một trung tâm công nghiệp lớn và gây ra lượng lớn thương vong cho dân thường”.

Cho nên người Nga đang chạy đua với thời gian để sơ tán người dân ra khỏi Kherson. Nga cũng có thể tiếp tục áp dụng chiến thuật rút lui, để biến Kherson trở thành “vườn không nhà trống” một lần nữa, hoặc phản công lại một khi sơ tán được hoàn toàn dân thường ra khỏi vùng chiến sự. 

Thực tế, điều người Nga lo ngại nhất chính là sự an toàn cho binh sĩ và người dân, còn mọi việc khác Nga vẫn đang chậm rãi làm theo đúng kế hoạch của mình. 

Ngoài ra truyền thông dòng chính phương Tây cũng làm nhẹ đi một thực tế rằng, các nhà máy điện trên khắp Ukraine vẫn đang tiếp tục bị phá hủy, với cuộc tấn công mới nhất vào hôm 19/10,  nhằm vào khu vực Vinnytsya của Ukraine. Chính Tổng thống Zelensky hôm 17/10 thừa nhận, một phần ba các trạm điện của đất nước ông đã bị Nga xóa sổ.

Có thể bạn quan tâm: