Có thể nói càng gần đến thời điểm ngày 15/11, cả ba nhà lãnh đạo Putin, Biden và Zelensky càng có nhiều việc để làm, miễn là các bên đều phải có điều kiện nào đó đi kèm, để có thể nói chuyện với nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra ở Bali, Indonesia. 

Tuy nhiên tính đến thời điểm này, các nguồn tin phía Nga cho biết, Tổng thống Putin vẫn chưa quyết định liệu có tham dự G20 hay không. 

Chiến trường Kherson là nơi mà Ukraine đang dồn sức để chiếm lại ưu thế và quyền kiểm soát. Lực lượng Ukraine được cho là với sự trợ giúp của Mỹ và NATO, đã tập hợp quân số và vũ khí đông đảo tại mặt trận này.

Phóng viên quân sự Evgeny Poddubny là người đầu tiên đưa tin về sự di chuyển của các lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng Kherson vào sáng ngày 18/10. 

Trên kênh Telegram của mình, ông viết rằng các lực lượng Ukraine đang tấn công theo hướng Novaya Kamenka-Berislav trong hai tiểu đoàn và được hỗ trợ bởi pháo binh và UAV.

Phó thống đốc vùng Kherson, ông Kirill Stremousov cũng xác nhận rằng có tới hai tiểu đoàn bộ binh của Lữ đoàn Sơn cước 128 và một tiểu đoàn xe tăng của lữ đoàn 17 đang tham gia cuộc tấn công.

Một số nhà bình luận Nga cho biết, Ukraine đã được thông báo rằng họ cần phải lấy lại Kherson vào thời điểm trước ngày 15/11. Điều đó có nghĩa là gì? 

Có nghĩa là Tổng thống Biden muốn có được một chiến thắng lớn để ghi điểm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, hoặc ít nhất là tại Hội nghị Thượng đỉnh G20. 

Chính quyền Biden sẽ phải tìm kiếm ít nhất một chiến thắng khi vừa bị thất bại ê chề trước đồng minh Ả rập xê út. Ngoài ra Mỹ cũng đã đổ quá nhiều tiền của vào Ukraine, cũng như truyền thông dòng chính phương Tây đã trót lặp đi lặp lại rằng Nga đang thất bại và Ukraine đang trên đà chiến thắng.

Tướng Sergei Surovikin giải thích cách thức mà Ukraine có thể sẽ hành động tại Kherson để chống lại lực lượng Nga, không phải là một chiến dịch quân sự, mà là một cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn, như phá hủy con đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya để nhấn chìm thành phố Kakhovka trong biển nước.

Trong đợt phản công hồi tháng 8, lính dù Ukraine từng tuyên bố sử dụng lựu pháo 105 L119 của Anh để tấn công cầu Antonivskyi và đập nước  Kakhovskaya ở Kherson, theo pravda.

Có thể bạn quan tâm: