Ukraine hôm 10/5 cho biết sẽ chặn 1/3 dòng khí đốt từ Nga trung chuyển đến châu Âu và chuyển hướng dòng năng lượng này sang nơi khác vì “lý do bất khả kháng”, trong khi Gazprom tuyên bố không gì có thể biện minh cho động thái này.

Thực tế Ukraine vẫn là con đường trung chuyển khí đốt chính của Nga tới châu Âu ngay cả khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự.

Theo Reuters, GTSOU – công ty vận hành hệ thống khí đốt của Ukraine – thông báo sẽ ngừng các chuyến hàng qua trạm kết nối Sokhranivka từ ngày 11/5 với lý do “bất khả kháng”.

Công ty cho biết họ không thể hoạt động tại trạm khí nén Novopskov do “sự can thiệp của lực lượng Nga vào các quy trình kỹ thuật”. Theo đó, GTSOU nói có thể tạm thời chuyển dòng chảy bị ảnh hưởng đến Sudzha nằm trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, để “thực hiện đầy đủ nghĩa vụ vận chuyển với các đối tác châu Âu”.

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành GTSOU Sergiy Makogon nói với Reuters rằng Nga đã bắt đầu vận chuyển khí đốt qua Ukraine và đưa đến 2 khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông, nhưng không đưa ra bằng chứng cho thông tin này.

Trạm khí nén Novopskov là trạm khí nén đầu tiên trong hệ thống trung chuyển khí đốt ở vùng Luhansk, miền đông Ukraine. Tuyến đường vận chuyển khoảng 32,6 triệu m3 mỗi ngày, tương đương 1/3 lượng khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine. Trạm này đã bị quân đội Nga và lực lượng ly khai kiểm soát ngay sau khi Moscow bắt đầu “hoạt động quân sự đặc biệt” vào cuối tháng 2.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho biết đề xuất chuyển toàn bộ dòng khí đốt hiện tại sang Sudzha không khả thi (ảnh chụp màn hình Euro News).

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho biết về mặt công nghệ, họ không thể chuyển toàn bộ dòng khí đốt hiện tại sang Sudzha xa hơn về phía tây như GTSOU đề xuất. Hơn nữa, Gazprom chưa nhận được xác nhận nào về sự cố bất khả kháng hoặc gián đoạn hoạt động tại Sokhranivka hay Novopskov, và nói thêm rằng họ đang đáp ứng tất cả các nghĩa vụ đối với khách hàng mua khí đốt ở châu Âu, theo RT.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Yuriy Vitrenko của công ty năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz cho biết việc Ukraine ngừng vận chuyển khí đốt của Nga qua trạm Sokhranivka sẽ không ảnh hưởng đến thị trường nội địa của Ukraine.

Trong khi đó, công ty khí đốt nhà nước Moldova, quốc gia ở biên giới phía tây Ukraine, cho biết họ không nhận được bất kỳ thông báo nào từ GTSOU hay Gazprom rằng nguồn cung sẽ bị gián đoạn.