Bất chấp tình báo Anh-Mỹ cùng truyền thông dòng chính phương Tây liên tục tuyên bố rằng, Nga đang cạn kiệt vũ khí, các đòn tập kích nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine vẫn tiếp diễn trong những ngày qua, với cường độ tấn công đều đặn của tên lửa hành trình có độ chính xác cao, kể từ cuộc tấn công đầu tiên vào ngày 10/10. 

Trong hai ngày đầu tuần, lực lượng Nga tiếp tục cường độ tấn công phá hủy các trạm biến thế điện của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga đã đưa tin như sau:

– Ngày 2/11, các tổ hợp pháo tự hành 2S-19 “Msta-S” của Quân khu phía Tây đã phá hủy các vị trí đóng quân của lực lượng pháo binh Ukraine bằng đạn nổ phân mảnh cao từ cự ly trên 20 km.

– Ngày 1/11, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh hệ thống tên lửa chiến thuật (OTRK) Iskander-M tấn công phá hủy  cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. Báo cáo cho biết: “Sau khi xác định mục tiêu, các vụ phóng tên lửa đã nhằm trúng phá hủy các mục tiêu”.

– Ngoài ra, các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh loại mới Kh-32 vào các cơ sở hạ tầng quân sự mặt đất của phía Ukraine. Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy “khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất một cách hữu hiệu và đạt độ chính xác cao đã được chứng tỏ hoàn toàn trong điều kiện chiến đấu thực tế”.

 – Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố một đoạn video về việc pháo binh của Lực lượng Dù, với sự hỗ trợ của máy bay không người lái, đã phá hủy các phương tiện bọc thép và nhân lực của Lực lượng Ukraine.

Các đòn tập kích liên tục của Nga đã khiến người đứng đầu khu vực Kyiv – ông Oleksiy Kuleba lên tiếng cảnh báo về nguy cơ mất điện dài ngày tại thủ đô Ukraine. Ông Kuleba cho biết, việc sửa chữa các trạm biến áp có thể mất nhiều thời gian hơn, đồng thời thông báo có khoảng 400.000 thuê bao tại Kyiv đã không có điện. 

Có thể nói Ukraine đang ở trong tình thế cực kỳ khó khăn, khi Giám đốc điều hành tập đoàn điện tư nhân DTEK – ông Dmitry Sakharuk cho biết, hầu hết các thiết bị để thay thế khôi phục hệ thống điện của Ukraine đều đã cạn kiệt  ngay sau cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào ngày 10/10.

Ngoài tình trạng khan hiếm các thiết bị thay thế, các cuộc tấn công liên tiếp của Nga cũng khiến cho việc sửa chữa, khôi phục các cơ sở năng lượng của Ukraine là gần như bất khả thi. 

Trong khi ấy, Ủy viên châu Âu về năng lượng tuyên bố rằng, EU sẵn sàng gửi điện tới Ukraine, nhưng có điều là dù EU mong muốn nhưng cũng không thể tải điện tới nước này được.

Nguyên nhân vì sao? Thực tế là Nga không tấn công vào các cơ sở sản xuất điện của Ukraine, mà mục tiêu đánh phá là nhằm vào hệ thống cơ sở năng lượng đảm bảo cho việc trung chuyển và phân phối điện, tức là phía Nga chỉ phá hủy đường dây truyền tải điện. 

Vì vậy trên danh nghĩa Ukraine có thể tự sản xuất điện, nhưng khả năng phân phối điện là rất hạn chế, nếu không muốn nói là gần như tê liệt, ngay cả khi EU cung cấp điện đến nước này.  

Nhà khoa học chính trị Garnik Tumanyan cho biết: “Cách tiếp cận này của Nga có một số mục tiêu. Thứ nhất, phía Ukraine sẽ gặp rất nhiều khó khăn để vận chuyển khí tài quân sự bằng đường sắt. Các đoàn tàu của Ukraine hoạt động chủ yếu bằng nguồn điện, và trong trường hợp không có điện, tàu chạy bằng động cơ diesel cũng sẽ không thể trở thành phương tiện thay thế do đặc điểm thiết kế về khổ đường ray tàu tại Ukraine. 

Thứ hai, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ gặp khó khăn trong hậu cận bởi không có điện, các cơ sở sản xuất và sửa chữa vũ khí không thể hoạt động được. 

Có điều là chính quyền Kyiv và truyền thông dòng chính phương Tây đã che giấu tình thế nguy cấp của Ukraine, bằng cách đưa ra nhận định “lạc quan giả tạo” là các tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Nga hoạt động không mấy hiệu quả, không chính xác, và các cơ sở của Ukraine sẽ nhanh chóng hoạt động trở lại. 

Thông điệp này nằm trong kế hoạch tuyên truyền về chiến thắng sắp xảy ra của Ukraine. Chính quyền Kyiv vẫn luôn làm như thể họ đang giành lợi thế  trước Nga, miễn sao họ kêu gọi thêm được hàng tỷ đô la NATO rót vào Ukraine.

Chiến thuật tấn công của Nga đã thay đổi hoàn toàn so với những giới hạn của Chiến dịch đặc biệt trong những tháng đầu xung đột. Thời điểm ấy, Điện Kremlin chủ yếu tránh các cuộc tấn công vào các nguồn lực quan trọng của Ukraine, bao gồm hệ thống điện, nước và mạng internet. 

Đây là một sự khác biệt so với học thuyết quân sự truyền thống là phá hủy quy mô lớn nhằm vào các cơ sở năng lượng của nước này ngay khi bắt đầu chiến tranh. 

Việc Nga rút lại tập trung tại các phòng tuyến ở khu vực Donbass là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chiến lược của họ sắp thay đổi, và các cuộc tấn công trên diện rộng là không thể tránh khỏi. 

Giờ đây, các cơ sở năng lượng của Ukraine đang bị phá hủy một cách có hệ thống. Người dân Ukraine ở các thành phố lớn như Kyiv đang phải xếp hàng mỗi ngày chỉ để đổ đầy một vài bình nước ngọt ít ỏi tại các trạm bơm nước giếng của thành phố.

Với mùa đông đang đến gần, hàng triệu dân thường Ukraine sẽ phải đối mặt với những tháng lạnh giá mà không có điện sưởi, ánh sáng hoặc nước uống và thực phẩm. 

Kết quả cuối cùng có thể dự đoán được sẽ là một làn sóng người tị nạn lớn đổ vào châu Âu, và chính quyền Kiev cũng đứng trước nguy cơ sụp đổ. Đây có lẽ là điều mà Mỹ và NATO lo lắng nhất.

Có thể bạn quan tâm: