Vụ tấn công cầu Crimea rõ ràng là lằn ranh đỏ mà chính quyền Kyiv đã liều lĩnh vượt qua. Dư luận và truyền thông Nga đã hết sức phẫn nộ sau nhiều vụ khiêu khích có tính hệ thống của Ukraine. 

Cầu Crimea không chỉ là cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga, mà vụ tấn công này đã nhằm thẳng vào uy tín cá nhân Tổng thống Putin cũng như toàn bộ bộ máy an ninh Nga.

Vụ nổ xảy ra chỉ một ngày sau sinh nhật lần thứ 70 của ông Putin và đích thân ông từng lái chiếc xe tải Kamaz màu cam khánh thành cầu Crimea năm 2018. 

Vụ tấn công cầu Crimea diễn ra sau vụ nổ tung chiếc xe của Darya Dugina – con gái của nhà bình luận chính trị kỳ cựu Alexander Dugin ở ngoại ô Moscow. Tiếp đến là vụ nổ đường ống Nord Stream và Nord Stream 2. Dường như tất cả đều cho thấy có bàn tay trực tiếp của Cục An ninh Ukraine (SBU) và các cơ quan tình báo CIA(Mỹ) và MI6 (Anh). 

Đó là chưa kể đến vụ pháo kích vào các ngôi làng của Nga ở Belgorod giáp ranh biên giới với Ukraine, trong khi Mỹ và NATO đã ồ ạt cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev và luôn công khai thừa nhận việc này. 

Moscow đã phát động làn sóng không kích đầu tiên mang tên Cú sốc mà vẫn  không hề thay đổi hiện trạng của Chiến dịch quân sự đặc biệt. Bởi giờ đây nó đơn giản chỉ đổi tên thành Chiến dịch chống khủng bố. 

Có thể nói, đòn trả đũa của Tổng thống Putin đã hoàn toàn gây bất ngờ cho thế giới khi trước đó ông không hề đưa ra thông báo về một tối hậu thư cho Ukraine. Điều đó có thể báo trước cho chính quyền Kyiv về cuộc tấn công của Nga sẽ đến trong vài ngày tới.

Có thể bạn quan tâm: