Cuộc tấn công vào cây cầu Crimea đã chấm dứt chuỗi ngày ông chủ của Điện Kremlin vẫn luôn kiềm chế.

Tổng thống Vladimir Putin đã tóm tắt ngắn gọn như sau: “Đây là một cuộc tấn công khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Liên bang Nga”.

Người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga, Alexander Bastrykin đã trực tiếp xác nhận với ông Putin rằng, vụ khủng bố trên cầu Crimea được thực hiện bởi các đặc vụ thuộc Cục An ninh Ukraine (SBU).

Vụ nổ cầu Crimea được lên kế hoạch tinh vi

Tình báo của Nga đã tiết lộ thông tin quan trọng rằng, hàng hóa cài chất nổ là do một công dân Ukraine đã đặt hàng. Chất nổ cài trong 22 kiện hàng, được đặt trong các cuộn màng có bọc nhựa, và vận chuyển từ Bulgaria đến cảng Poti của Gruzia. Sau đó, số hàng hóa này được chất lên một chiếc xe tải mang biển số nước ngoài và di chuyển tới Armenia.

Chiếc xe tải trở lại Gruzia và vượt biên giới sang Nga một lần nữa, nhưng lần này là qua trạm kiểm soát Upper Lars. Chiếc xe tải kết thúc ở Armavir, nơi hàng hóa được chuyển sang một chiếc xe tải khác do tài xế Mahir Yusubov chịu trách nhiệm. 

Tài xế Yusubov dường như không biết mình đang chở thứ gì, và ông cùng chiếc xe tải đã bị các đơn vị đặc nhiệm Ukraine sử dụng như một kẻ đánh bom liều chết.

Trong video do camera giám sát trên cầu ghi lại, một quả cầu lửa khổng lồ đã thiêu rụi một số phương tiện. Vụ nổ khiến hai đoạn cầu bị sập một phần.

Có một tình tiết rất đáng chú ý, việc vận chuyển từ Armavir đến địa chỉ giao hàng ở Simferopol theo lịch trình phải diễn ra vào ngày 6 đến ngày 7 tháng 10, tức là đúng vào ngày sinh nhật của Tổng thống Putin hôm thứ Sáu.  Tuy nhiên vì một số lý do không giải thích được, vụ kích nổ cầu Crimea lại xảy ra chậm một ngày.

Thời điểm này, có hai kết luận mang tính hệ trọng là:

Thứ nhất: Đây không phải là một vụ đánh bom liều chết theo kiểu của ISIS. 

Thứ hai: Việc lên kế hoạch và chuẩn bị thuốc nổ có khả năng diễn ra ở Bulgaria. Điều đó cho thấy có sự tham gia của “các đặc vụ nước ngoài”.

Cầu Kerch nối Nga và Crimea nhìn từ trên không sau vụ tấn công (Ảnh: MAXAR).

Cuối cùng, vụ nổ tại cầu Crimea đã mang lại một chiến thắng ngắn ngủi của Ukraine với các kênh truyền thông thế giới. 

Tại sao lại nói đó là một chiến thắng ngắn ngủi? Bởi vụ nổ cầu Crimea không làm gián đoạn vĩnh viễn các tuyến đường quan trọng của Nga tới Crimea,  không tác động đáng kể đến việc vận chuyển hàng hóa quân sự của Nga bằng đường sắt. Ngay sau đó, các chuyến tàu đã được nối lại chỉ sau 14 giờ.

Sự tham gia của nước ngoài?

Thêm nữa, có khá nhiều tình tiết cho thấy vụ nổ trên cầu Crimea có sự tham gia đáng ngờ của tình báo nước ngoài. 

Có thể nói chính quyền Joe Biden đã vội vã gửi thông điệp ngầm phủ nhận sự liên quan của Mỹ tới vụ nổ trên cầu Crimea. Tờ Washington Post cho biết, các nguồn tin của chính phủ Ukraine đã nắm được thông tin về vụ tấn công và nói rằng, các lực lượng đặc biệt của Ukraine đã đứng sau vụ tấn công. 

Trong khi ấy, New York Times cũng đưa tin rằng, một “quan chức cấp cao của Ukraine” đã chứng thực rằng Ukraine đứng sau vụ đánh bom bằng xe tải trên cầu Crimean khiến ít nhất 3 dân thường thiệt mạng.

Điều đáng nói, cả hai tờ báo dòng chính của Mỹ này được cho là thân thiết với chính quyền Đảng Dân chủ Joe Biden.

Có thể bạn quan tâm: