Nhiều quan chức cấp cao Nga đã công khai chỉ trích một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Putin – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Theo Vision Times, trong những tháng gần đây, các lời chỉ trích nhắm vào Bộ Quốc phòng Shoigu đã bắt đầu xuất hiện ở Nga và trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Sự bực tức từ các “blogger” đã lan truyền đến truyền hình nhà nước Nga, vốn thuộc kiểm soát chặt chẽ của chính quyền Putin. Thực tế này khiến nhiều người suy đoán rằng ông Shoigu sẽ sớm bị mất chức.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ chỉ ra rằng dư luận ở Nga vẫn cho rằng các lực lượng vũ trang của họ là bất khả xâm phạm. Những người chỉ trích quân đội Nga có thể phải ngồi tù. Nhưng trước những thất bại ngày càng nhiều của quân đội, truyền thông Nga không thể phớt lờ về cách quản lý yếu kém trong cuộc “triệu tập quân sự một phần”. Qua đó, sự phẫn nộ của các nhân vật truyền thông và chính phủ Nga đang nhắm vào ông Shoigu.

Đề xuất “tự xử” nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Một quan chức do Moscow bổ nhiệm để giám sát các khu vực mà Nga chiếm đóng của Ukraine đã hối thúc Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tự trừng phạt bản thân bằng cách “tự sát” để chịu trách nhiệm về thất bại thảm hại của quân đội Nga.

“Nhiều người nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng (Nga) đã cho phép mọi thứ đi đến thời điểm này, ông ta nên nên tự bắn vào mình như một sĩ quan quân đội (thực thụ)”, ông Kirill Stremousov nói.

Tuần này, ông Stremusov đã đưa ra tuyên bố quyết liệt này trong một video trên tài khoản mạng xã hội của mình. Sự tức giận của ông Stremusov là có lý do, theo Vision Times.

Cuộc “điều động” quân sự do ông Putin ra lệnh và ông Shoigu thực hiện đã đối xử với các tân binh một cách tồi tệ, họ không được đào tạo, điều trị y tế và trang thiết bị.

Viện Chiến tranh Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Anh và nhiều phương tiện truyền thông thế giới đã tiết lộ rằng tình hình thực tế của cuộc vận động quân sự là vô cùng hỗn loạn.

Trong một đoạn video được ghi lại gần biên giới Nga-Ukraine ở Belgorod, một nhóm lính nghĩa vụ Nga giận dữ bày tỏ sự đau khổ và phàn nàn của họ. Họ cho biết “các sĩ quan đối xử với chúng tôi như súc vật” và rằng chính phủ Nga không cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế, đào tạo và trang thiết bị đầy đủ cho họ.

Những người lính nghĩa vụ cho biết: “Hầu như không được huấn luyện”; “Vũ khí của chúng tôi là từ những năm 70 và 80”; “Mọi người bị ốm. Họ bị viêm phổi, sốt. Hầu hết nhân viên không có mũ bảo hiểm và áo giáp.”

Truyền hình nhà nước Nga công khai ủng hộ lời khuyên ‘tự sát’

Đề nghị “xin lỗi bằng cách tự sát” của ông Stremusov dành cho Bộ trưởng Shoigu đã được người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga Vladimir Solovyov tán thành. Ông chủ trì một chương trình trò chuyện ủng hộ Điện Kremlin và ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến chống Ukraine.

Nói về việc tướng Moscow chịu trách nhiệm về những tổn thất gần đây, ông Solovyov nói rằng Bộ trưởng Shoigu và một số tướng Nga khác lẽ ra phải tự sát nếu họ còn chút nhận biết nào về danh dự, AFP đưa tin.

“Người có tội (các tướng lĩnh) nên bị trừng phạt. Thật không may, chúng ta không có án tử hình, nhưng đối với một số người trong số họ, đó (tự tử) sẽ là giải pháp duy nhất”, ông Solovyov nói.

“Họ thậm chí không có vinh dự là một sĩ quan vì họ đã không tự bắn mình.”

Có thể bạn quan tâm: