Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/7 cho biết đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để tấn công, phá hủy 2 giàn phóng Patriot ở miền nam Ukraine.

Bộ này tuyên bố “Kíp trắc thủ của tổ hợp tên lửa chiến thuật – chiến dịch Iskander đã tấn công trận địa của hệ thống tên lửa phòng không Patriot thuộc lực lượng vũ trang Ukraine gần làng Yuzhnoye ở vùng Odessa. Kết quả của cuộc tấn công là 2 bệ phóng Patriot và radar Giraffe đã bị phá hủy”, 

Một đoạn video được Moscow công bố cho thấy cảnh phóng to vào các mục tiêu, sau đó là những vụ nổ xảy ra vào ban ngày tại khu vực không người gần bờ biển.

Không quân Ukraine cùng ngày nói hệ thống phòng không nước này đã hạ toàn bộ 13 UAV trong một đợt tập kích của Nga. Kiev cho biết Moskva còn phóng hai tên lửa Iskander, nhưng không nêu diễn biến sau đó.

Ngày 7/7, cựu cố vấn Lầu Năm Góc Theodore Postol cho biết quân đội Nga có khả năng tiêu diệt hệ thống phòng không Patriot mới của phương Tây. Postol cho rằng Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được “rất nhiều thông tin” và kinh nghiệm chiến đấu với Patriot. Theo cựu cố vấn Lầu Năm Góc, vị trí của các tổ hợp này có thể được xác định bằng máy bay không người lái và sau khi bị phát hiện, vũ khí của phương Tây sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu.

Theo kênh Telegram  “Resident” thân Ukraine, trong hai tuần qua, Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất 4 hệ thống phòng không và chúng nằm cách mặt trận 200-300 km. Trong số thiệt hại có hai hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. 

Patriot là hệ thống phòng không do Mỹ phát triển và biên chế từ năm 1981. Mỗi tổ hợp Patriot gồm nhiều thành phần như bộ phát điện, trạm radar, hệ thống phát hiện và theo dõi mục tiêu, hệ thống kiểm soát hỏa lực, các giàn phóng. Mỗi tổ hợp thường có vài giàn phóng với nhiều tên lửa.

Chi phí của một khẩu đội khoảng 1 tỷ USD, chi phí cho một tên lửa đánh chặn là 3-4 triệu USD. Đặc điểm của hệ thống tên lửa phòng không Patriot bao gồm: tầm bắn của radar từ 150 km trở lên; tầm tiêu diệt mục tiêu đạn đạo từ 15 đến 22 km; độ cao tiêu diệt mục tiêu tối đa đạt 20 km.

Phải mất ít nhất 30 phút để triển khai tổ hợp Patriot từ trạng thái di chuyển và chuyển nó sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

Giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định Nga đã hủy diệt ít nhất 10% tổng số bệ phóng Patriot có trong biên chế Ukraine. Nguồn đạn cho các hệ thống phòng không Ukraine cũng đang cạn dần, khiến những đợt tập kích bằng tên lửa và UAV Nga có tỷ lệ thành công cao hơn.

Theo trang The Kyiv Independent, các sân bay Ukraine gần đây hứng chịu nhiều cuộc tấn công hơn khi nước này chuẩn bị nhận chiến đấu cơ F-16 từ phương Tây. Trong tuần qua, Nga tuyên bố đã phá hủy 5 máy bay Su-27 và làm hư hại 2 chiếc khác tại sân bay Myrhorod và một trực thăng Mi-24 tại sân bay Poltava.

Trước đó, đại diện của Lực lượng Vũ trang Ukraine tuyên bố rằng quân đội Nga được cho là đã tấn công vào các mô hình thiết bị giả, nhưng trong đoạn video được Nga công bố sáng ngày 8/7, có thể thấy rõ vụ nổ, tràn nhiên liệu và các bằng chứng khác cho thấy thiết bị thật đã bị phá hủy.

Đoạn video được công bố cũng cho thấy những vụ nổ mạnh và những vụ cháy tiếp theo, cho thấy sự hiện diện của một lượng lớn vật liệu dễ cháy và đạn dược tại địa điểm của cuộc tấn công. Điều này bác bỏ các tuyên bố của phía Ukraine và nhấn mạnh sự thành công của cuộc tấn công của Nga vào các mục tiêu thực sự.

Các vụ tấn công khiến nhiều nghị sĩ Ukraine chỉ trích không quân nước này vì không bảo vệ được các thiết bị quan trọng và đắt tiền dù đã có cảnh báo trước.