Bột nghệ và nghệ tươi có nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh và làm đẹp. Nhưng nếu uống bột nghệ không đúng cách sẽ gây thủng dạ dày, sỏi thận, sỏi mật.

Tinh bột nghệ được xem là thần dược chữa được nhiều bệnh trong đó có bệnh đau dạ dày, ăn không tiêu, bệnh gan thận, phụ khoa, giúp đào thải độc tố … Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng trong việc làm đẹp; còn có thể dùng làm gia vị cho các món ăn. Trước những lợi ích đó, nhiều người đã tin dùng và lạm dụng quá mức; thậm chí không mắc bệnh gì cũng uống để bồi bổ cơ thể.

Nguy hại từ việc dùng bột nghệ không đúng cách

Có cung thì ắt có cầu, nắm được tâm lý của mỗi khách hàng; nhiều đối tượng đã kinh doanh loại thực phẩm này. Mạng xã hội tràn lan thông tin buôn bán sỉ lẻ tinh bột nghệ với những lời quảng cáo có cánh về chất lượng và công dụng thần kỳ của tinh bột nghệ khiến nhiều người tin là uống nhiều tinh bột nghệ có thể chữa được bệnh; lại vừa tốt cho sức khỏe.

Người mua nghe đến tinh bột nghệ là mê mẩn; xem như đó “thần dược” chữa các bệnh viêm nhiễm, nhất là viêm đường tiêu hóa.

Nguy hại từ việc dùng bột nghệ không đúng cách
Mỗi loại tinh bột nghệ sẽ phù hợp với đối tượng và cho hiệu quả sử dụng khác nhau; nên cần chú ý đến việc chọn loại tinh bột nghệ phù hợp cũng là một trong những cách uống tinh bột nghệ đúng cách (ảnh chụp màn hình: wikisecret.com).

Bột nghệ chỉ có rất ít đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và không có tác dụng giảm tiết dịch vị cho dạ dày. Hơn thế nữa; tinh bột nghệ cũng chỉ là sản phẩm hỗ trợ điều trị, không phải là thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế; người bệnh nếu chỉ sử dụng một mình tinh bột nghệ thì hiệu quả sẽ rất thấp mà cần kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh.

Theo cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã khuyến cáo không nên xem nghệ là thần dược chữa bất cứ bệnh gì; sử dụng bừa bãi có thể gây tác dụng khó chịu; tổn thương nhiều cơ quan; thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng mỗi người.

Uống bột nghệ không thay thế cho thuốc chữa bệnh

Đã có rất nhiều bệnh nhân nguy kịch cũng vì sử dụng tinh bột nghệ không đúng cách; ví như là trường hợp nữ bệnh nhân 38 tuổi nhập viện trong tình trạng dạ dày quặn đau. Kết quả nội soi và chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Nữ bệnh nhân này cho hay, ở nhà đã uống tinh bột nghệ chữa đau dạ dày cách đây khoảng hai tuần trước.

Điển hình khác một bệnh nhân L quê ở Nam Định bị viêm dạ dày hơn 2 năm. Thời gian đầu, chị L dùng thuốc do bác sĩ kê đơn. Hết thuốc, chị lại dùng tinh bột nghệ để điều trị bệnh theo lời mách bảo, chỉ dẫn của một số người.

Uống bột nghệ mỗi ngày gây thủng dạ dày và sỏi thận
Dù tinh bột nghệ mang lại hiệu quả cho sức khỏe; nhưng nên tránh dùng trong quá trình sử dụng thuốc tây. Vì có thể ảnh hưởng đến sản lượng và chức năng hoạt động của hồng cầu trong máu (ảnh chụp màn hình: adiva.com.vn).


Thấy không còn đau nữa, chị L nghĩ đã khỏi bệnh viêm loét dạ dày nhờ dùng tinh bột nghệ trộn với mật ong. Nhưng không lâu sau đó; cơn đau của chị L quay trở lại và còn nặng hơn trước. Khi xét nghiệm; bác sĩ chẩn đoán đã bị viêm loét nghiêm trọng hơn, chậm chút nữa sẽ bị thủng dạ dày. Và không ít trường hợp vì sử dụng tinh bột nghệ quá mức đã dẫn đến tiền mất tật mang.

Bột nghệ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không chú ý đến việc uống tinh bột nghệ đúng cách rất dễ gây ra những hậu quả khó lường.