Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ không bao giờ phê chuẩn vắc xin Sinovac ngừa COVID-19 của Trung Quốc cũng như vắc xin Sputnik V của Nga.

Theo hãng tin AFP, Thủ tướng Ý Mario Draghi hôm thứ Sáu (25/6) nói rằng ông thấy nghi ngờ về khả năng tiêm vắc xin Sinovac của Trung Quốc.

“Vắc xin Sputnik V của Nga vẫn chưa được cấp phép, và có lẽ sẽ chẳng bao giờ nhận được sự phê chuẩn của EMA (cơ quan quản lý dược phẩm EU)”, ông Draghi trả lời báo giới vào cuối hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ).

Trong khi đó, “vắc xin Trung Quốc, đến giờ vẫn chưa đăng ký với EMA, cho thấy không hiệu quả, hãy nhìn vào kinh nghiệm ở Chile thì rõ”, thủ tướng Ý cho biết thêm.

Chile hầu như hoàn toàn dựa vào vắc xin Sinovac của Trung Quốc để tiến hành chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc, và giờ đây đang cân nhắc tiêm bổ sung mũi thứ ba để tăng cường năng lực bảo vệ trước các biến chủng mới như Delta.

“Đại dịch vẫn chưa chấm dứt, chúng ta vẫn chưa thoát khỏi nó”, ông Draghi cho biết.

Theo Reuters, biến thể Delta phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, đã lây lan nhiều nước trên thế giới và trở thành biến chủng nguy hiểm nhất hiện nay.

Cựu Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Feng Zijian mới đây đã thừa nhận rằng hai loại vắc xin của Trung Quốc ít hiệu quả với biến thể Delta, nhưng không nói rõ tên loại vắc xin nào. Hai thành phố Thâm Quyến và Quảng Châu cũng bất ngờ thông báo đình chỉ tiêm chủng mà không đưa ra lời giải thích, dấy lên lo ngại về hiệu quả của vắc xin.