Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan nói rằng hòn đảo cần chuẩn bị cho cuộc xung đột quân sự tiềm tàng trong bối cảnh Trung Quốc mới đây đe dọa chiến tranh sẽ nổ ra nếu Đài Bắc đòi độc lập.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN hôm 24/6, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, ông Ngô Chiêu Tiếp, nêu quan điểm rằng Đài Loan “cần chuẩn bị” cho khả năng xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc khi Bắc Kinh leo thang căng thẳng.

“Là những người đưa ra quyết định cho Đài Loan, chúng tôi không thể chấp nhận rủi ro, chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng. Khi chính quyền Trung Quốc nói họ sẽ không từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực, và họ đang tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, chúng tôi tốt nhất cứ tin viễn cảnh xung đột là có thật”, ông Ngô nói.

Phát ngôn trên được đưa ra 1 tuần sau đợt áp sát quy mô lớn nhất với 28 máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng “đây là hoạt động an ninh cần thiết” và cảnh báo “Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh”.

Chiến tranh hỗn hợp

Ông Ngô cáo buộc Trung Quốc đang dùng chiến tranh hỗn hợp để làm xói mòn niềm tin của người dân Đài Loan vào nền dân chủ trên hòn đảo này. Cụ thể, ông tố cáo “[Trung Quốc] sử dụng chiến tranh nhận thức, các chiến dịch thông tin sai lệch và đe dọa quân sự để gia tăng sự lo lắng cho người dân Đài Loan”.

Quan chức này cũng cáo buộc Trung Quốc đã bảo trợ cho nhiều thực thể đăng tin giả để chia rẽ người dân Đài Loan, trong đó có thông tin phóng đại số người chết vì COVID-19 trên đảo. Bộ trưởng Ngoại giao đồng thời tố cáo Trung Quốc đã thực hiện các chiến dịch tung tin thất thiệt trực tuyến rằng Mỹ thà chọn tiêm vắc xin cho vật nuôi thay vì gửi sang Đài Loan. Mỹ gần đây đã tặng 2,5 triệu liều vắc xin cho Đài Loan.

Không chấp nhận viễn cảnh thống nhất với Trung Quốc

Trước thông tin Trung Quốc chi tiêu quốc phòng gấp 15 lần Đài Loan, ông Ngô tự tin cho biết Đài Bắc đang cải tổ quân đội để đẩy mạnh và phát triển khả năng quân sự của mình.

“Chúng tôi phải tham gia vào cuộc chiến tranh phi đối xứng, để Trung Quốc hiểu rằng họ sẽ phải trả một cái giá nhất định nếu muốn khơi mào chiến tranh với Đài Loan”, ông Ngô nói.

Ông khẳng định Đài Loan không thể chấp nhận thống nhất với Trung Quốc, đặc biệt là sau những gì xảy ra ở Hong Kong, điều mà ông gọi là “thảm kịch thời hiện đại”. Ông đề cập đến sự kiện tờ Apple Daily, một biểu tượng của báo chí độc lập của Hong Kong, đã bị Bắc Kinh đánh sập gần đây.

Vị quan chức nói rằng người dân Đài Loan muốn duy trì nguyên trạng hiện tại của hòn đảo và nhấn mạnh Đài Bắc sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh để đạt hòa bình xuyên eo biển Đài Loan.

Ông Ngô Chiêu Tiếp đã lãnh đạo Bộ Ngoại giao Đài Loan từ năm 2018. Hồi tháng 5, Trung Quốc cáo buộc ông là một nhân vật “ly khai cứng rắn” sau khi ông tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng Đài Loan sẽ chiến đấu “đến ngày cuối cùng” nếu bị Trung Quốc tấn công.

Nhật Bản: An ninh của Đài Bắc liên quan trực tiếp đến Tokyo.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuyên bố “hòa bình và ổn định của Đài Loan gắn kết trực tiếp đến Nhật Bản”.

Ông Kishi nhấn mạnh đang theo dõi sát sao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan, cũng như những hoạt động quân sự của Trung Quốc. “Khi Trung Quốc tăng cường quân đội, cán cân của họ với Đài Loan bị nghiêng hẳn sang phía Trung Quốc”, Bộ trưởng Kishi nhận định.