Sáng 26/6: Nguy cơ có F0 trong hàng nghìn người tiêm vắc xin; TP.HCM sống chung với Covid-19? Liệu có nên cấm các chợ truyền thống?

Tin trong nước

Sáng 26/6: Việt Nam có thêm 15 ca Covid-19

Theo thông báo lúc 6 giờ sáng nay của Bộ Y tế, cả nước có thêm 15 ca nhiễm mới; bao gồm 2 ca cách ly sau khi nhập cảnh tại Khánh Hoà và 13 ca tại 4 tỉnh thành trong nước.

Cụ thể 4 tỉnh thành có ca nhiễm mới bao gồm: Bắc Giang (5 ca); Tây Ninh (5 ca); Long An (2 ca); Thái Bình (1 ca).

Tới nay Việt Nam có tổng cộng 15.115 bệnh nhân Covid-19.

TP.HCM có thể ‘sống chung’ với Covid-19

Báo Dân Trí đưa tin, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng nhận định độc lực của virus nCoV có chiều hướng giảm.

Cụ thể, tại thành phố có 68% ca mắc Covid-19 đang điều trị không có triệu chứng. Chỉ có 1,3% bệnh nhân có triệu chứng nặng (31 bệnh nhân).

Ông Dũng cho rằng TP.HCM có thể tính đến phương án sống chung với Covid-19 trong giai đoạn tới.

Nguy cơ có F0 trong hàng nghìn người tiêm vắc xin ở TP.HCM

Gần đây, TP.HCM gấp rút tiêm phòng Covid-19 cho lượng lớn người dân tại các điểm tiêm chủng tập chung.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đã chỉ ra nguy cơ lây nhiễm tại các điểm tiêm chủng.

Ông Phu nói với Zing: “TP.HCM đang yêu cầu giãn cách xã hội mà việc tiêm vắc lại để tập trung quá đông người như thế này thì không ổn”.

TP.HCM bàn giải pháp mạnh nhằm ngăn chặn dịch Covid-19

Báo Pháp Luật đưa tin, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều 25/6 đã bàn các phương án mạnh để ngăn chặn dịch bệnh. Một trong những nội dung được bàn nhiều là việc phòng dịch ở các chợ đầu mối và chợ truyền thống.

Các phương án đang được xem xét là liệu có nên đóng cửa chợ truyền thống hay không, hay cho phép các chợ truyền thống bán luân phiên…

“Bây giờ có nên cấm các chợ hay không? Tôi thấy cần kiên quyết hơn nữa, phải cắn răng mà chịu, cần các biện pháp triệt để. Chúng ta cần cân nhắc đẩy mạnh, không khéo mất kiểm soát sẽ làm lây lan nghiêm trọng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu.

Một số giải pháp khác cũng được thảo luận là việc giải tán các khu tập trung đông người tại công viên, hay trước cổng bệnh viện…

Tin thế giới

Texas kiện chính quyền Biden

Ông Ken Paxton, Bộ trưởng Tư pháp bang Texas, đã đệ đơn kiện chính quyền Joe Biden trong tuần này, theo Breitbart.

Đơn kiện cáo buộc chính quyền Biden thả những người mang virus corona vào tiểu bang Texas, gây ra “tác hại không thể khắc phục”, đơn kiện nêu rõ.

Cảnh sát ghì cổ ông Floyd bị kết án tù 22 năm 6 tháng

Tòa án Mỹ hôm 25/6 đã ra phán quyết đối với hạ sát George Floyd, theo The Guardian. Ông Derek Chauvin, cựu sĩ quan cảnh sát Minneapolis (Mỹ), đã bị kết án tù 22 năm 6 tháng vì tội giết người cấp độ hai đối với ông Floyd.

Ông Floyd khi đó là nghi phạm dùng tiền giả, có sử dụng ma túy và có tiền án tiền sự dày đặc.

Ông Chauvin, khi đó là cảnh sát, đã dùng đầu gối ghì cổ ông Floyd xuống đường để cố gắng bắt giữ người đàn ông này. Ông Floyd sau đó tử vong, dẫn đến phong trào biểu tình phản đối cảnh sát tại nhiều nơi.

Trung Quốc tăng cường tập trận tại biên giới với Ấn Độ

SCMP đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong năm nay quân đội nước này đã tiến hành hơn 100 cuộc tập trận chung và huấn luyện dọc theo biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Vào đầu tháng này, một cuộc diễn tập tầm cao đã “phá kỷ lục” với sự tham gia của hơn 1.000 binh sĩ từ 20 đơn vị.