Vắc xin Covid 19 được phê duyệt vào tháng 10 có còn là ẩn số?
Ảnh minh họa (Nguồn Pixabay).

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và công ty BioNTech của Đức cho biết họ có kế hoạch cung cấp 100 triệu liều vắc-xin BNT162 vào cuối năm nay và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021. Loại dược phẩm này đã được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới trong đại dịch Covid-19.

Giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập BioNTech Ugur Sahin tiết lộ với CNN “Nó có một hồ sơ xuất sắc và tôi coi loại vắc-xin này gần như hoàn hảo”.

Thử nghiệm vaccine Covid-19

Pfizer và BioNTech có niềm tin vào phương thức mà công ty đang hành động, quá trình nghiên cứu kết hợp với dữ liệu an toàn có được từ quá trình thử nghiệm đang chạy. Phản ứng kháng thể ở cả thanh niên và người già đã được chứng minh là mạnh mẽ, cho đến nay thì ít tác dụng phụ nhất.

Những người tham gia thử nghiệm lâm sàng không bị sốt thường xuyên, chỉ một phần nhỏ số người bị sốt. Các triệu chứng như đau đầu hoặc mệt mỏi cũng giảm đi nhiều, chúng biến mất chỉ trong 1 hoặc 2 ngày.

Pfizer và BioNTech đã phát triển vắc-xin qua một quá trình bao gồm các nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tiền lâm sàng, khả năng dung nạp an toàn thử nghiệm và kiểm tra hiệu quả. Không có quá nhiều thời gian giữa việc cấp phép sử dụng khẩn cấp và phê duyệt đầy đủ.

Vắc-xin Covid-19 có thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên BioNTech và Pfizer là 2 trong số 9 công ty dược phẩm sinh học ký một cam kết bất thường vào thứ ba (8/9/2020) nhằm duy trì “các tiêu chuẩn đạo đức cao và các nguyên tắc khoa học đúng đắn”. Họ sẽ không xin Chính phủ phê duyệt sớm khi chưa có đủ dữ liệu chứng minh an toàn và hiệu quả.

Vào tháng 7, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD với Pfizer để sản xuất 100 triệu liều vắc-xin Covid-19. Thỏa thuận này cũng cho phép chính phủ Mỹ mua thêm 500 triệu liều.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vắc-xin của Pfizer và BioNTech là một trong 34 loại vắc xin được thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới.