Tổng thống Donald Trump tối 2/12 đã tweet lại bản tin của Tổ chức tin tức phi lợi nhuận “Dự án Chân tướng” (Project Veritas), cho biết tổ chức này đã ghi âm được các cuộc họp qua điện thoại của ban biên tập CNN trong hai tháng qua và sẽ lần lượt công bố. CNN là một trong những hãng truyền thông mà ông Trump luôn gọi là “hãng tin giả” (Fake News).

Ông James O’Keefe, người đứng đầu tổ chức Project Veritas, cam kết sẽ lần lượt công bố các đoạn ghi âm cuộc họp buổi sáng qua điện thoại của CNN bắt đầu từ 7h tối ngày 1/12 (giờ Mỹ).

Đoạn ghi âm đầu tiên mà ông O’Keefe công bố đã tiết lộ mưu đồ của CNN nhằm đe dọa để ép Tổng thống Trump rời đi. Trong đó, Biên tập viên cấp cao và Chủ tịch của CNN đang thảo luận về các biện pháp cụ thể làm thế nào để buộc ông Trump chuyển giao quyền lực; hai trong số họ nói rằng hãy dùng ví dụ về tòa tháp đôi bị đánh bom ngày 11/9 để uy hiếp ông Trump.

Theo bài viết của tác giả Mike Miller được Tổng thống Trump chia sẻ trên RedState, có đoạn viết:

“Là một cây bút chính trị lâu năm, một trong những mục tiêu ưa thích của tôi là hãng tin CNN. Tôi rất sẵn lòng thiêu đốt CNN – kẻ vẫn tự gọi mình là ‘Cái tên Đáng tin Nhất trong làng báo chí’ một cách lố bịch. Thật nực cười khi đây là kênh từng có 8 năm như là kênh tin tức riêng của Obama, 4 năm như là kênh tin tức về ‘hội chứng hỗn loạn’ của Trump, và giờ lại quay ngoắt biến mình thành cơ quan ngôn luận cho Biden.”

Ông Miller cho biết vào sáng sớm thứ Ba (1/12), ông O’Keeffe đã gọi cho Chủ tịch Jeff Zucker của CNN và nói rằng:

“Ông Zucker, có phải ông không? Tôi là James O’Keefe. Chúng tôi đã nghe các cuộc điện thoại của CNN gần hai tháng nay và đã ghi âm lại mọi thứ. Tôi chỉ muốn hỏi ông một vài câu hỏi nếu ông có thời gian”. Ông O’Keefe tiếp tục: “Ông có cảm thấy CNN vẫn là cái tên đáng tin cậy nhất trong làng báo chí không? Bởi vì tôi phải nói rằng từ những gì tôi nghe được qua những cuộc điện thoại này, tôi không nhận thấy điều đó. Chúng tôi có rất nhiều bản ghi âm cho thấy, các ông không phải là một kênh truyền thông độc lập”.

Có thể tưởng tượng được rằng tất cả những người tham gia cuộc gọi thảo luận của CNN đều kinh hãi vì nội dung những gì họ đã từng nói bị rò rỉ.

Dùng cuộc khủng bố ngày 11/9 để uy hiếp TT Trump chuyển giao

Trong đoạn ghi âm đầu tiên được tiết lộ lúc 7h tối ngày 1/12, nhà báo CNN Jamie Gangel đã mô tả chi tiết cách CNN nên làm thế nào để che đậy việc ông Trump thách thức gian lận bầu cử, dựa trên những thông tin tình báo mà bà nhận được từ cả hai đảng.

Bà Jamie Gangel: “Tôi muốn nhấn mạnh một chút những gì Michael nói về chuyển giao [quyền lực] của Trump, vì sáng nay tôi đã nói chuyện với nhiều người ở cả hai bên. Tôi nghe những điều tương tự từ cả phía đảng Cộng Hòa gồm cả người chưa bước ra và đã bước ra chúc mừng Biden, và phía người đảng Dân Chủ. [Họ nói] rằng chúng ta cũng như các hãng truyền thông lớn phải rất cẩn thận và có trách nhiệm trong việc không để cho Trump có nhiều khoảng trống để có thể lấy lý do không thoái vị, vì họ cảm thấy việc chuyển giao có thể xảy ra.

Và như mọi người biết đó, ngoài [báo cáo] tóm tắt tình hình an ninh quốc gia, họ không muốn chúng ta phóng đại việc Trump sẽ không rời bỏ vị trí của mình. Tôi đang chuẩn bị nhiều báo cáo chi tiết hôm nay, nhưng đó là bức tranh chung, tôi muốn nhấn mạnh điều Michael nói”.

Ông Zucker: “Được, đồng ý”.

Lúc này, nhà sản xuất thực địa Stephanie Becker đã yêu cầu hãng tin CNN thảo luận về khả năng một vụ tấn công khủng bố 11/9 khác có thể xảy ra nếu TT Trump không hỗ trợ quá trình chuyển giao cho ông Biden.

Stephanie Becker: “Về vấn đề tại sao việc tiến hành quá trình chuyển giao đúng hướng lại quan trọng như vậy, Báo cáo 911 đã đề cập đến một vấn đề, đó là thất bại của lần chuyển giao trước đó. Vì vậy, nếu ông (Trump) muốn xem một ví dụ cụ thể về điều gì sẽ xảy ra khi không có quá trình chuyển giao tốt, vậy thì được rồi, hãy nhìn Tòa tháp đôi đi”.

Ông Zucker: “Đúng. Tôi nghĩ, một điểm quan trọng là, tôi nghĩ đó là vấn đề an ninh quốc gia mà tôi đã đề cập qua vào ngày hôm qua. Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là phải nêu lại vấn đề này. Tôi sẽ gợi ý để mọi người suy nghĩ về báo cáo của Ủy ban 911 và việc chuyển giao thiếu sót (sẽ trông như thế nào)”.

“Báo cáo của Ủy ban 911” được nhắc đến trong đoạn ghi âm là báo cáo của Ủy ban lưỡng đảng Hoa Kỳ điều tra về sự kiện ngày 11/9, sau khi Mỹ trải qua cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm 2001. Trong đó đề cập rằng sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000, sự chậm trễ trong quá trình chuyển giao Tổng thống giữa chính quyền Clinton và chính quyền Bush “con” đã gây ra sự trì hoãn công việc của chính phủ mới. Có người cho rằng, đối với nước Mỹ  “thời kỳ chuyển tiếp tổng thống” là thời kỳ yếu đuối đối với nước Mỹ, bởi vì sự biến động về nhân sự an ninh của hai chính quyền là nhân tố có thể gây ra mất an toàn đối với an ninh quốc gia. 

Vào ngày 10/11, CNN đã đăng một bài viết có tiêu đề “Sự trì hoãn chuyển giao quyền lực của Trump đe dọa đến an ninh quốc gia và an toàn công cộng như thế nào”. Trong đó viết: “Tổng thống Trump hiện đang sử dụng mọi thứ để ngăn cản và trì hoãn việc chuyển tiếp Nhà Trắng cho Tổng thống đắc cử Biden” và rằng “Theo ‘Báo cáo của Ủy ban 911’, khi quá trình chuyển giao của Bush ‘con’ bị trì hoãn trong cuộc bầu cử năm 2000, nó đã khiến việc xây dựng đội an ninh quốc gia của ông bị trì hoãn. Đây là một trong những lý do gây ra vụ khủng bố ngày 11/9/2001”.

Dưới đây là đoạn ghi âm đầu tiên của CNN  được Project Veritas công bố: