Tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ; tuyên bố thiết quân luật để quân đội giám sát bầu cử: Đó là đề xuất mới đây mà Tướng Flynn bày tỏ sự ủng hộ trên Twitter.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Năm ngày 3/12/2020:

Tổng thống Trump ra tuyên bố quan trọng

“Đây có lẽ là bài phát biểu quan trọng nhất mà tôi từng đưa ra”, ông Trump đưa ra lời mở đầu trong video 46 phút, mà tổng thống chia sẻ trên Twitter một đoạn hơn 2 phút.

“Tôi muốn cung cấp những thông tin cập nhật về nỗ lực của chúng tôi về việc phơi bày những tình trạng gian lận quy mô lớn và những bất thường đã xảy ra trong suốt cuộc bầu cử ngày 3/11”.

Ông Trump nói nước Mỹ từng có “Ngày bầu cử”; nhưng năm nay nó kéo dài đến nhiều tuần, thậm chí hàng tháng trời. “Rất nhiều thứ tồi tệ đã xảy ra vào quãng thời gian lố bịch này”.

Ông Trump nói, với tư cách là tổng thống, ông có nghĩa vụ phải bảo vệ luật pháp và Hiến pháp; vì vậy ông phải bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ tính trung thực của các lá phiếu; bằng việc đảm bảo tất cả các lá phiếu hợp pháp được kiểm đếm; và không có lá phiếu bất hợp pháp nào được tính”.

Tướng Flynn muốn Tổng thống Trump tuyên bố thiết quân luật

Tướng Michael Flynn hôm 2/12 chia sẻ một bản thông cáo từ tổ chức We The People Convention (tạm dịch: Toàn thể Nhân dân Chúng tôi).

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Tướng Michael Flynn ủng hộ dùng thiết quân luật để giám sát bầu cử lại tổng thống Mỹ (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Tướng Michael Flynn ủng hộ dùng thiết quân luật để giám sát bầu cử lại tổng thống Mỹ (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Thông cáo kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống; và đề nghị Tổng thống Trump sử dụng thiết quân luật để quân đội giám sát cuộc bầu cử.

Thông cáo đề cập đến tình trạng “gian lận bầu cử quy mô lớn, có kế hoạch, và bất hợp pháp” do đảng Dân chủ thực hiện.

Ông Flynn bình luận: “Tự do không bao giờ quỳ gối trước ai ngoài Chúa”.

Đảng Cộng hòa thắng lớn là nhờ Tổng thống Trump

Trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản SiriusXM của báo Breitbart hôm 2/12, thượng nghị sỹ Tom Cotton ghi nhận công lao của Tổng thống Trump trong chiến thắng bầu cử của Đảng Cộng hòa.

“Chúng tôi đã có những chiến thắng vang dội tại Thượng viện”, ông Cotton nói.

Tại Hạ viện, ông Cotton đề cập đến việc Đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ mất 10 hoặc 20 ghế; nhưng “họ đã giành được khoảng 15 ghế”.

Ông Cotton tuyên bố những chiến thắng này “là nhờ Donald Trump”.

Trung Quốc chặn yêu cầu xin lỗi của thủ tướng Úc

Trung Quốc đã chặn một thông điệp của Thủ tướng Australia Scott Morrison trên mạng xã hội WeChat, theo Reuters.

Trước đó, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng bức ảnh giả mạo về một người lính Australia cầm dao dính máu dí vào cổ của một đứa trẻ Afghanistan.

Hôm 1/12, Thủ tướng Morrison đã lên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc để chỉ trích bức ảnh và yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi. Giới quan sát cho rằng lời yêu cầu này là vô vọng; “đừng mong Trung Quốc nói câu xin lỗi“.

Thủ tướng Scott Morrison trả lời chất vấn tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra (ảnh chụp màn hình SBS News).
Thủ tướng Scott Morrison trả lời chất vấn tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra (ảnh chụp màn hình SBS News).

Reuters phát hiện WeChat đã chặn thông điệp của thủ tướng Úc vào tối 2/12; với dòng thông báo nói rằng nội dung mà ông Morrison đưa ra là vi phạm chính sách của WeChat, xuyên tạc lịch sử và gây hiểu nhầm cho công chúng.

Mỹ bình luận rằng việc Trung Quốc dùng ảnh ghép để bôi nhọ Australia cho thấy mốt “mức thấp hèn mới” của Bắc Kinh trong việc bóp méo thông tin.

Nga bắt đầu tiêm phòng COVID-19 trên diện rộng từ tuần tới

Al Jazeera đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2/12 đã ra lệnh tiêm phòng COVID-19 quy mô lớn bằng vắc xin do Nga sản xuất. Các cơ quan chức năng sẽ tiêm phòng tự nguyện cho người dân từ tuần tới.

Các nhà quan sát cho rằng động thái này có thể sẽ phải trả giá lớn; vì một số nhà khoa học nghi ngờ chất lượng vắc xin nCoV của Nga.

Vào tháng 8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký và phê duyệt vắc-xin virus corona. Theo CNBC, thông báo này đã khiến một số thành viên trong cộng đồng khoa học quốc tế lo ngại về tốc độ phê duyệt của Nga.

Lúc đó vắc xin của Nga vẫn chưa bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3; và thiếu dữ liệu sẵn có để củng cố cho các tuyên bố của Nga về tính hiệu quả và an toàn của vắc xin.

Lãnh đạo phe đối lập Belarus giành giải Woman in Power

Nhà hoạt động nhân quyền Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaya đã giành được Giải thưởng Woman in Power (tạm dịch: Người phụ nữ Quyền lực); vì thể hiện khả năng lãnh đạo phi thường ở châu Âu, theo New Europe.

Bà Svetlana Tikhanovskaya, lãnh đạo phe đối lập ở Belarus trong bức ảnh ngày 10/8/2020 trên Wikimedia Commons.
Bà Svetlana Tikhanovskaya, lãnh đạo phe đối lập ở Belarus trong bức ảnh ngày 10/8/2020 trên Wikimedia Commons.

Bà Tikhanovskaya là nhà lãnh đạo của phe đối lập với Tổng thống Aleksander Lukashenko. Bà ủng hộ cuộc đấu tranh khôi phục nền dân chủ ở Belarus; thoát khỏi chế độ Lukashenko, người nắm quyền tại Belarus gần 30 năm qua.