Công nghệ VS – hỗ trợ trọng tài bằng video lần đầu sử dụng trong futsal World Cup 2021, là “phiên bản của VAR” đã từ chối bàn thắng của ĐT Việt Nam ghi vào lưới của Panama ở FIFA.

Tờ bongdaplus cho biết, tình huống tranh cãi diễn ra ở phút 11. Sau pha phát bóng của thủ môn Hồ Văn Ý, bóng dội cột dọc và bật ra. BHL ĐT Việt Nam sử dụng quyền khiếu nại khi cho rằng bóng đã lăn hết vạch biên. Nhưng sau khi xem lại VS trọng tài Fernandez Eduardo người Bồ Đào Nha đã không công nhận đó là bàn thắng hợp lệ cho ĐT futsal Việt Nam.

từ chối bàn thắng
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên bongdaplus.

Tuy nhiên, theo góc máy quay chậm của truyền hình, bóng đã lăn qua vạch vôi của thủ môn Hernandez. Đó rõ ràng là điều đáng tiếc với thầy trò HLV Phạm Minh Giang khi nếu được công nhận bàn thắng, ĐT futsal Việt Nam sẽ vươn lên dẫn Pannama với tỷ số 3-1.

từ chối 1
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên bongdaplus.

Đây là lần đầu tiên VS xuất hiện ở sân chơi Futsal World Cup, nên quy trình cũng như cách triển khai có nhiều điều đáng chú ý.

Ở giải đấu lần này, tại vòng bảng, mỗi đội được quyền yêu cầu trọng tài xem lại các tình huống có bàn thắng/không có bàn thắng, có penalty/không có penalty, thẻ đỏ trực tiếp, xác định người vi phạm. Bên cạnh sự yêu cầu từ các đội thì trọng tài cũng sẽ xem lại VS trong trường hợp nếu đồng hồ bấm giờ lỗi, để xác định bàn thắng đã được ghi chưa, bóng lăn qua vạch cầu môn hay chưa.

Trước đó, VAR đã khiến ĐT Việt Nam phải chịu quả penalty sau khi trọng tài xem lại băng hình xác định Duy Mạnh chạm tay trong vòng cấm. Bên cạnh đó, trung vệ của Hà Nội FC cũng phải nhận thẻ vàng thứ 2 rời sân. Chơi thiếu người khiến ĐT Việt Nam nhận trận thua ngược 1-3 trước Saudi Arabia.

Tiếp đến ở trận gặp Australia trên sân nhà, Hồng Duy cũng có tình huống đá vào tay của hậu vệ bên phía đội khách. Tuy nhiên, khi xem lại VAR, trọng tài lại không cho rằng hậu vệ của Australia chơi bóng bằng tay và ĐT Việt Nam không được hưởng penalty. Sau đó, đội quân của HLV Park Hang Seo phải nhận bàn thua và khép lại thất bại với tỷ số 0-1 đáng tiếc.

ĐT futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Báo Tuổi Trẻ thông tin, sau khi kết thúc trận đấu, ông Lê Khánh Hải – chủ tịch VFF đã điện thoại chúc mừng chiến thắng quan trọng của ĐT futsal Việt Nam.

Thay mặt VFF, ông Lê Khánh Hải chúc toàn đội giữ sức khỏe, tiếp tục tập trung thi đấu đạt kết quả tốt ở trận đấu tiếp theo. VFF cũng quyết định thưởng động viên ĐT futsal Việt Nam 500 triệu đồng.