Bộ trưởng Y tế đưa ra nhận định còn người Hà Nội về từ vùng dịch Hải Dương ‘trốn khai báo’, trong khi ông Vương Đình Huệ nhắc về khả năng giãn cách ở TP.

Mở rộng diện xét nghiệm tại bệnh viện

Theo Zing, tại cuộc họp trực tuyến chiều 2/2, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Với những người trở về từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, thành phố đã rà soát 17.273 trường hợp và lấy 17.058 mẫu, đạt 99% mẫu. Chúng tôi làm xét nghiệm và 15.200 trường hợp đã có kết quả. Các khu vực ổ dịch đã xử lý theo quy định”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu thành phố cần rà soát lại những người đi về từ ổ dịch. Hiện Hà Nội phát hiện hơn 15.000 người đi từ Chí Linh về. Song thực tế, còn một số người đi về nhưng không chịu khai báo với chính quyền.

Ông Long cho biết thêm, lần dịch này rất phức tạp. Hiện 11/16 mẫu từ người bệnh Covid-19 cho kết quả giải trình tự gene tương tự biến chủng B117 tại Anh. Trường hợp bệnh nhân tại TP.HCM cũng cho kết quả tương tự.

“Tải lượng virus của quần thể này cao gấp bốn lần so với trước đây. Khả năng bám dính so với tế bào chủ nhanh hơn”, Bộ trưởng nói.

Ông nhấn mạnh virus lần này có tốc độ lây nhiễm tăng 70% so với chủng cũ và tỷ lệ người không có triệu chứng khá cao vì xuất hiện trên đối tượng trẻ. Vì thế, các địa phương cần liên tục rà soát lại những điểm có nguy cơ, đặc biệt tại bệnh viện, mở rộng diện xét nghiệm tại bệnh viện.

4 người trốn chốt kiểm soát dịch Cvid-19 bị phạt 100 triệu đồng.
4 người trốn chốt kiểm soát dịch Covid-19 bị phạt 100 triệu đồng (ảnh chụp màn hình trên VTCNews).

Có thể thực hiện giãn cách Hà Nội

Trong tối 2/2, ông Vương Đình Huệ – Bí thư Hà Nội cho rằng một nơi triển khai công tác chống dịch chưa đủ nhanh, quyết liệt. Tâm lý một bộ phận người dân còn chủ quan, không thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế.

Ông Huệ nhắc đến khả năng thành phố sẽ giãn cách cục bộ. “Khoanh vùng rộng hơn các ca nhiễm, có thể thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Ví dụ, khi phát hiện một ca F0, phải cách ly cả tòa nhà hoặc cách ly cả thôn”, ông Huệ nói.

Việc xét nghiệm phải thực hiện trên phạm vi rộng hơn, bao gồm F1, F2, người đi về từ vùng dịch, người nghi ngờ, y bác sĩ, nhất là các nơi tiếp xúc F0, F1 và phải ưu tiên có kết quả nhanh nhất với ca F1.

Ông Huệ cũng yêu cầu xét nghiệm cho toàn bộ 3.200 người ở cụm cảng hàng không Nội Bài. Hà Nội sẽ huy động cả y bác sĩ đã nghỉ hưu. Ngành y tế tập trung lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực để mua vaccine phòng, chống dịch Covid-19.