Thêm 31 ca nhiễm Covid-19 mới; Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Gia Lai diễn biến nặng là những nội dung chính của bản tin tối nay 2/2.

Tin trong nước

Thêm 31 ca mắc Covid-19

Tối 2/2, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Hà Nội.

Tỉnh Quảng Ninh (08 ca): Trong đó 5 F1 liên quan ổ dịch Công ty POYUL, tỉnh Hải Dương; 3 F1 liên quan ổ dịch Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

Tỉnh Hải Dương (18 ca): 18 F1 liên quan ổ dịch Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Gia Lai (03 ca): 3 F1, liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Trong ngày hôm nay tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận thêm ca nhiễm mới, trong đó có bệnh nhân diễn biến nặng.

Hiện tiểu Ban điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cử 1 đội thuộc Bệnh viện hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Thêm 31 ca nhiễm; Bệnh nhân Gia Lai diễn biến nặng
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Thành phố Hà Nội (01 ca):  là F1 bệnh nhân 1.814 liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Và 1 ca nhập cảnh (nam, 43 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Nga) được cách ly ngay tại Thành phố Hà Nội.

Tổng cả 6 ngày 28-2/2, Bộ Y tế ghi nhận 301 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh thành gồm Hải Dương (224), Quảng Ninh (38), Hà Nội (19), Gia Lai (9), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), Bình Dương (2), TP. HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một ca.

Biến chủng Covid-19 có thể lây nhiễm qua đường không khí, tỷ lệ lây lan 70%

Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ sáng 2/2, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đợt dịch Covid-19 lần này là biến chủng mới ở Anh. Qua nghiên cứu, virus này có khả năng lây nhiễm rất cao, tỷ lệ lây nhiễm có thể lên tới 70%. Mặt khác, thời gian lây nhiễm của chủng mới cũng lây nhiễm nhanh với tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước. Theo ông Long, biến chủng mới lần này lây nhiễm chủ yếu qua đường không khí thay vì tiếp xúc như trước đây. 

Trước tình hình đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đồng thời hạn chế tập trung đông người, cần khai báo y tế đối với những trường hợp đi về từ vùng dịch.

3 học sinh dương tính với Covid-19 tại Hải Dương

Ngày 2/2, Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp học sinh Trường Tiểu học Hiến Thành có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Thêm 31 ca nhiễm
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, trong đêm 30/1, 3 em học sinh nói trên cùng 62 học sinh khác của Trường Tiểu học Hiến Thành và Trường Tiểu học Lê Ninh phải đi cách ly tập trung tại Trường Mầm non Phạm Thái và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thị xã Kinh Môn.

Tất cả trường hợp nói trên có liên quan đến 1 học sinh lớp 4 của Trường Tiểu học Hiến Thành và 1 học sinh lớp 2 của Trường Tiểu học Lê Ninh dương tính với Covid-19.

Tin thế giới

Cựu Tổng thống Trump tiếp tục được đề cử giải Nobel hòa bình

Ông Jaak Madison, một thành viên người Estonia tại Nghị viện châu Âu, ngày 1/2 thông báo trên Facebook rằng ông đã đề cử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình.

Mới đây, con rể kiêm cố vấn của cựu TT Trump là ông Jared Kushner cũng đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình nhờ nỗ lực đàm phán các thỏa thuận trung gian giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các nước khác ở Trung Đông trong khoảng thời gian bốn tháng cuối năm ngoái..

Bão tuyết tấn công, New York ban bố tình trạng khẩn cấp

Một trận bão tuyết lớn đang tấn công nhiều thành phố ở Mỹ. Cục Khí tượng Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, các thành phố miền Đông nước Mỹ bao gồm New York và Boston, sẽ hứng chịu một trận tuyết có độ dày lên đến 60cm. Ngoài ra, dự báo trong vài ngày tới sẽ có gió mạnh với tốc độ 80km/h.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Thành phố New York đã tuyên bố bước vào trạng thái khẩn cấp, việc đi lại không cần thiết đều sẽ bị hạn chế, khoảng 75% chuyến bay tới Sân bay quốc tế John F. Kennedy bị hủy, trường học đóng cửa. Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio tuyên bố trên mạng xã hội rằng: “Cơn bão mùa đông này sẽ mang đến gió mạnh nguy hiểm và tuyết dày. Nếu bạn có thể ở nhà thì hãy ở nhà”.

Quân đội Myanmar cách chức 24 bộ trưởng và thứ trưởng

Theo Straits Times, thông qua đài truyền hình Myawaddy do quân đội kiểm soát, quân đội Myanmar ngày 1/2 thông báo cách chức 24 bộ trưởng và thứ trưởng của chính quyền dân sự. Đồng thời, quân đội Myanmar cũng bổ nhiệm 11 vị trí lãnh đạo các bộ gồm tài chính, y tế, thông tin, ngoại giao, quốc phòng, biên phòng và nội vụ.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Động thái trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi quân đội bắt giữ hàng loạt quan chức cấp cao của chính quyền dân sự trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Họ nói rằng, động thái này là nhằm phản ứng lại cuộc bầu cử mà họ cho là bất thường hồi tháng 11/2020. Quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm trước khi tiến hành tổng tuyển cử. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến họp khẩn về vấn đề Myanmar vào hôm nay 2/2.