Sáng 2/2, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai ở TP. Pleiku bị phong tỏa do có một trường hợp dương tính lần một với Covid-19.

Theo đó bệnh nhân là T.H.M (Sinh năm 2003, trú tại thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân, huyện Ia Pa) được phát hiện khi đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Đây là trường hợp liên quan đến hai vợ chồng ở thị xã Ayun Pa (Gia Lai) mắc Covid-19 khi đi dự đám cưới ở tỉnh Hải Dương. 

Nguồn tin từ báo Tiền Phong, tiền sử dịch tễ của bệnh nhân như sau: Tối 30/1, M đau bụng đến Trung tâm Y tế huyện Ia Pa nhưng được hướng dẫn cùng bố mẹ ruột đến Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện (Gia Lai) để khám bệnh. Tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, M được cán bộ y tế Nay H’Jưn khám bệnh, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai bằng xe ô tô biển số 81A-203.55 của anh N.T.S (tổ 6, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện); do không có khu cách ly nên M được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai lúc 10h45 ngày 31/1 bằng xe ô tô biển số 81A-203.55.

Thêm một ca dương tính Covid-19, Gia Lai phong toả bệnh viện tỉnh
Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Tại đây, bác sĩ Khoa Cấp cứu mời bác sĩ khoa Nhiệt đới đến hội chẩn, xác định không có yếu tố dịch tễ (nhầm lẫn trong xác định). Khoa Cấp cứu tiếp tục cho M đi siêu âm, sau đó mời bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp hội chẩn vì nghi ngờ viêm ruột thừa. Tuy nhiên, bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp loại trừ viêm ruột thừa, bệnh nhân này lại được chuyển đến khoa Nội với chẩn đoán viêm ruột/co giật. Tại khoa Nội, một điều dưỡng tiếp đón đã phát hiện có yếu tố dịch tễ.

14h ngày 31/1, bệnh nhân M được lấy mẫu xét nghiệm. 22h48 ngày 1/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai thông báo kết quả xét nghiệm bệnh nhân M dương tính lần 1 với Covid-19.

Ngành y tế đã truy vết được 23 người F1, 8 người F2. Quân đoàn 3 đã tiến hành phun khử cho toàn bộ khu vực bệnh viện.

Gia Lai hiện ghi nhận 6 ca dương tính ở huyện Ia Pa, huyện Krông Pa và thị xã Ayun Pa. Đây là tỉnh đầu tiên ở Tây Nguyên xuất hiện bệnh nhân Covid-19 và trở thành vùng dịch lớn thứ tư cả nước thời điểm hiện tại.