GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đợt dịch Covid-19 biến thể Anh lần này là biến chủng mới, chủ yếu lây nhiễm qua đường không khí.

Covid-19 biến thể Anh lây nhiễm qua không khí, tốc độ nhanh

Sáng 2/2 tờ Zing dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, virus lần này là một trong những biến chủng của Anh. Covid-19 biến thể Anh có khả năng lây nhiễm rất cao, thời gian lây nhiễm nhanh, tải lượng virus tăng gấp 4 lần so với trước đây.

Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao. Tỷ lệ lây nhiễm của Covid-19 biến thể Anh tăng 70% so với trước nên sau thời gian ngắn đã lây rất nhanh.

Ông dẫn chứng từ kinh nghiệm của Hải Dương, có thể thấy tốc độ lây nhiễm rất nhanh. “Hải Dương có rất nhiều đám cưới là ổ dịch. Hay có trường hợp một xe chở 11 người thì đế 10 người bị nhiễm”.

Covid-19 biến thể Anh lây nhiễm qua không khí
Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long (ảnh chụp màn hình VTCNews).

Khuyến nghị với người dân

Theo VTCNews, trước tình hình trên, ông Long kiến nghị Chính phủ yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, người dân cũng phải khai báo y tế bắt buộc thay vì khuyến khích như trước đây.

Người dân cũng cần hạn chế tập trung đông người, nhất là trong các sự kiện có không gian kín, xem xét có thể tạm dừng một số lễ hội không cần thiết.

Về dịch bệnh tại Hà Nội, theo ông Long, dịch có thể kéo dài hơn dự kiến do tình hình lây nhiễm tại Hà Nội khá phức tạp.

Trong cuộc họp với UBND TP. Hà Nội chiều 1/2, ông Long cũng nêu tình hình dịch bệnh ở thủ đô rất quan ngại. Đợt dịch lần này khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng Covid-19 biến thể Anh có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn.