Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gây chấn động khi nói Trung Quốc là “một trong những xã hội tự do nhất thế giới”. Tuyên bố của bà khiến nhiều người khó hiểu: Tại sao một nhà lãnh đạo Mỹ lại đưa ra lời tán dương cho Bắc Kinh bất chấp hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc?

Trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình “Today”, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi nói: “Trung Quốc là một trong những xã hội tự do nhất trên thế giới.”

Khi xét đến bối cảnh toàn diện hơn của cuộc phỏng vấn, có thể thấy bà Pelosi cáo buộc chính quyền Trung Quốc hành động “như một kẻ bắt nạt”. Như vậy, không hợp lý khi bà nói Trung Quốc “tự do nhất thế giới”.

Hơn nữa, bà lên tiếng bảo vệ chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn Quốc hội Mỹ, bất chấp những lời hăm dọa của Bắc Kinh.

Như vậy, có thể nhận định bà Pelosi đã “nói nhầm” khi phát biểu rằng Trung Quốc là một trong những xã hội tự do nhất thế giới, theo Snopes.

Sau khi cuộc phỏng vấn được công bố và thu hút nhiều chỉ trích, nhân viên của bà Pelosi đã xác nhận rằng ý của bà Pelosi là ám chỉ Đài Loan chứ không phải Trung Quốc.

Trong văn bản công bố về bài phỏng vấn, văn phòng của bà Pelosi đã điều chỉnh chữ “Trung Quốc” thành “Đài Loan”.

Nghĩa là, bà Pelosi nói rằng: “Đài Loan là một trong những xã hội tự do nhất trên thế giới. Điều này không phải nhận định của tôi, mà là từ Freedom House. Đó là một nền dân chủ mạnh mẽ”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết: “Tại sao chúng ta cho Trung Quốc thấy rằng chúng ta ủng hộ Đài Loan? Đó là một phần của Đạo luật Quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ”.

Bà Pelosi giải thích rằng chuyến thăm Đài Loan của bà không nhằm mục đích thay đổi chính sách Một Trung Quốc (nghĩa là Mỹ chỉ công nhận có một nước Trung Quốc).

“Chúng tôi không đến đó để thay đổi chính sách. Chúng tôi vẫn ủng hộ chính sách Một Trung Quốc. Chúng tôi đến đó để thừa nhận hiện trạng chính sách của chúng tôi. Không có gì gây xáo trộn về điều đó”.

Làn sóng chỉ trích bà Pelosi về Trung Quốc

Dù sao, sự cố “nói nhầm” của bà Pelosi đã khiến bà nhận được không ít ý kiến chỉ trích.

Anh Donald Trump Jr, con trai cựu Tổng thống Donald Trump, viết trên Twitter: “Bà Pelosi cho rằng Chế độ độc tài Đảng Cộng sản ở Trung Quốc là ‘một trong những xã hội tự do nhất trên thế giới’, điều này có thể giải thích tại sao Đảng Dân chủ hiện đang tranh đua cùng một chiến thuật độc tài mà Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng, để chống lại phe đối lập chính trị của họ!”

“Vì chúa, hay tỉnh giấc! Chúng ta đang ở trong một rắc rối nghiêm trọng… Hãy chiến đấu vì tự do, dân chủ và chế độ pháp quyền”, bà Christine Anderson, nghị sĩ Liên minh châu Âu bình luận về tuyên bố của bà Pelosi.