Một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển căn cứ không quân của Nga ở bán đảo Crimea hôm 9/8, khiến ít nhất một người thiệt mạng và một số người bị thương.

Theo Reuters, sự việc xảy ra vào khoảng 3:20 chiều giờ địa phương (tức 12 giờ 20 GMT). Các nhân chứng địa phương nói rằng họ đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ căn cứ không quân Saki gần Novofedorivka trên bờ biển phía tây Crimea. Họ mô tả tiếng nổ cuối cùng là lớn nhất, xảy ra vào khoảng 30 phút sau tiếng nổ đầu tiên.

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đó là vụ nổ “một số kho đạn hàng không”, và không có người bị thương. Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận y tế của Crimea cho biết 5 người đã bị thương, trong đó có một trẻ em, theo hãng thông tấn nhà nước TASS.

Một người đã thiệt mạng trong vụ nổ, theo Thống đốc Crimea Sergei Aksyonov. Sau khi vụ nổ xảy ra, ông Aksyonov đã đến gần hiện trường, và đưa ra một số phát biểu trước những làn khói cuồn cuộn.

“Các đội cứu thương đang làm việc tại hiện trường … còn quá sớm để nói về các nạn nhân”, ông Aksyonov nói trong video.

Ông cho biết giới chức địa phương vừa thiết lập một khu vực cấm dài 5 km xung quanh căn cứ không quân và tiếp tục theo dõi đám cháy.

Các video trên mạng xã hội cho thấy những người ở khu du lịch gần đó đã bỏ chạy. Trong khi đó, những chùm khói khổng lồ bốc lên trên bầu trời ở phía xa.

Nguyên nhân vụ nổ căn cứ không quân Nga tại Crimea

Al Jazeera nhận định, nếu căn cứ này bị người Ukraine tấn công, thì nó sẽ đánh dấu cuộc tấn công lớn đầu tiên được biết đến nhắm vào một địa điểm quân sự của Nga trên Bán đảo Crimea. Đây sẽ là một sự leo thang đáng kể trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết căn không quân trên bán đảo Crimea đã không trải qua bất kỳ cuộc tấn công nào khi vụ nổ xảy ra. Khả năng đây chỉ là sự cố nổ kho đạn dược và không có thiết bị hàng không nào bị hư hại. Moscow cho biết giới chức Nga đang thực hiện các biện pháp để xác định nguyên nhân vụ nổ.

Bán đảo Crimea cho đến nay đã không bị bắn phá dữ dội, mặc dù các cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra ở các khu vực khác ở miền đông và miền nam Ukraine.

Vụ nổ diễn ra tại căn cứ không quân gần các khu nghỉ mát ven biển Novofedorivka và Saki, nhưng hiệp hội du lịch Nga ATOS cho biết họ dường như không bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết có xuất hiện tình trạng tắc nghẽn giao thông trên các con đường dẫn ra xa bờ biển.

Nga cảnh báo Ukraine không được tấn công Crimea

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, một động thái bị nhiều quốc gia lên án gay gắt.

Các quan chức Nga từ lâu đã cảnh báo Ukraine rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào Crimea sẽ thu hút đòn trả đũa rất lớn, bao gồm cả các cuộc tấn công vào “các trung tâm ra quyết định” ở Kyiv.

Ngay sau vụ nổ, Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, đã viết trên Twitter rằng tương lai của Crimea là “hòn ngọc của Biển Đen … chứ không phải là căn cứ quân sự cho những kẻ khủng bố”.

Tháng trước, một máy bay không người lái đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở cảng Sevastopol tại bán đảo Crimea.

Căn cứ không quân Saki, nơi xảy ra vụ nổ ngày 9/8, là nơi mà Nga triển khai các máy bay chiến đấu để tấn công các khu vực phía nam Ukraine. Bán đảo Crimea giáp với khu vực Kherson ở miền nam Ukraine, hiện do Moscow kiểm soát.