Nhiều phụ nữ Iran đang thực hiện hành vi dũng cảm chưa từng thấy: Đó là vứt bỏ khăn trùm đầu, đăng công khai những hình ảnh này trên truyền thông như một thách thức táo bạo với giới lãnh đạo cầm quyền.

Chiếc khăn trùm đầu từng được coi là vật bất li thân của nữ giới tại quốc gia theo Đạo hồi này. Nếu không mang khăn trùm đầu khi ra đường, người phụ nữ có thể bị trừng phạt rất nặng, thậm chí là bị giết.

Nhưng các video gần đây cho thấy nhiều phụ nữ Iran tham gia vào các cuộc biểu tình chống đối lại quy định hà khắc này.

Tức nước vỡ bờ: Cái chết của cô gái trẻ thổi bùng làn sóng biểu tình

Chiếc khăn trùm đầu khiến phụ nữ Iran gặp một số bất tiện trong cuộc sống. Các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của chính quyền từ xưa đến nay vốn đã gây ra những bất bình trong xã hội. Vì vậy, nhiều phụ nữ đã muốn gỡ bỏ khăn trùm đầu từ lâu. Nhưng châm ngòi cho làn sóng biểu tình lần này là vụ việc cô gái trẻ bị cảnh sát bắt giữ vì không đeo khăn trùm, sau đó cô tử vong bất thường.

Mahsa Amini là một cô gái xinh đẹp 22 tuổi. Cô qua đời bất thường trong khi bị cảnh sát bắt giam vì không đeo khăn trùm đầu khi đi ăn ở nhà hàng. Cảnh sát nói rằng cô bị trụy tim ở một nhà ga và qua đời sau hai ngày hôn mê.

Nhưng các nhân chứng ở cùng nhà giam nói rằng cô bị cảnh sát đánh đập dã man. Các bản chiếu chụp bị rò rỉ cho thấy khả năng cô bị xuất huyết não và đột quỵ vì các cuộc tra tấn.

Những người biểu tình đang kêu gọi chính quyền Iran đảm bảo các quyền tự do lớn hơn và chấm dứt chính sách đàn áp trói buộc phụ nữ.

Để tránh mất điện internet, người Iran đang sử dụng VPN hoặc mạng Tor để có được cảnh quay về các cuộc biểu tình và gửi cho toàn thế giới bên ngoài nhìn thấy.

Video các nữ sinh Iran bỏ khăn trùm đầu, đuổi hiệu trưởng thân chính phủ:

Cái chết thương tâm của cô gái trẻ đã thổi bùng các cuộc biểu tình của phụ nữ Iran. Phong trào phản kháng đã lan đến các trường đại học và trung học.

Trong một video được đăng tải qua đêm, có thể thấy các nữ sinh Iran ném chai nước nhựa vào một quan chức và hô “ông thật đáng xấu hổ”.

Chính quyền Iran đổ lỗi cho “thế lực thù địch”

Theo 9News, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã có dấu hiệu xoa dịu đối với phong trào biểu tình. Ông kêu gọi đoàn kết dân tộc và cố gắng giải tỏa sự tức giận của công chúng.

Ông Raisi thừa nhận rằng Cộng hòa Hồi giáo có “điểm yếu và thiếu sót”. Nhưng ông nhắc lại quan điểm của chính quyền rằng tình trạng bất ổn sau cái chết của Amini là một “âm mưu của thế lực thù địch”.

Tuyên bố của ông Raisi là lặp lại cáo buộc của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ông này đổ lỗi cho Hoa Kỳ và Israel, hai quốc gia bị mô tả là “thế lực thù địch của Iran”.

Lãnh tụ Khamenei nói rằng đây không phải là vấn đề khăn trùm đầu, mà là vấn đề “độc lập của Iran”.

“Đây không phải là về khăn trùm đầu ở Iran,” ông Khamenei viết trên Twitter hôm 3/10. “Nhiều phụ nữ Iran không nhận ra rằng khăn trùm đầu chính là những người ủng hộ kiên định đối với Cộng hòa Hồi giáo. Đó là về sự độc lập và phản kháng của Hồi giáo Iran. Hoa Kỳ không thể chịu được một Iran mạnh mẽ, độc lập.”

Có thể bạn quan tâm: