Con tàu lớn nhất của hải quân Iran đã bốc cháy rồi sau đó chìm ở Vịnh Oman ngày 2/6 khi đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện.

Hãng tin AP dẫn nguồn báo Fars và Tasnim cho biết, chiến hạm Kharg cháy trong hoàn cảnh không rõ ràng. Mọi nỗ lực cứu hộ đã thất bại và tàu bị chìm.

Vụ hoả hoạn xảy ra trên tàu vào khoảng 2h25 sáng ngày 2/6 và các nhân viên cứu hỏa đã cố gắng dập tắt đám cháy trong vòng 20 giờ. Tuy nhiên, sau thời gian chống chọi, con tàu đã chìm gần cảng Jask của Iran, cách thủ đô Tehran 1.270km về phía đông nam, trên Vịnh Oman, gần Eo Hormuz.

Hình ảnh các thủy thủ trên con tàu đang bốc cháy (ảnh: Daily Mail).

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Iran cho thấy, các thủy thủ mặc áo phao sơ tán khỏi tàu khi ngọn lửa bùng cháy ngay sau lưng họ.

Truyền hình nhà nước Iran và các hãng tin bán chính thức nói Kharq là tàu huấn luyện. Fars đã công bố đoạn video ghi lại cảnh khói đen dày đặc bốc lên từ tàu vào sáng sớm nay.

Các bức ảnh vệ tinh do Planet Labs Inc chụp cho thấy, tàu Kharq đi về phía tây của Jask hôm qua. Trong khi đó, vệ tinh của cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ chuyên theo dõi đám cháy từ không gian đã phát hiện ngọn lửa bùng lên tại một khu vực của Jask, từ trước khi Fars đưa tin về vụ việc này.

Giới chức Iran không nêu nguyên nhân hoả hoạn trên tàu này.

Vụ chìm tàu Kharg đánh dấu thảm họa hải quân mới nhất đối với Iran. Năm 2020, trong một cuộc tập trận của quân đội Iran, một tên lửa đã tấn công nhầm một tàu hải quân neo đậu gần cảng Jask, khiến 19 thuỷ thủ thiệt mạng, 15 người khác bị thương.