Một nhóm 16 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến sát không phận của Malaysia hôm 31/5, buộc không quân nước này phải điều máy bay chiến đấu ngăn chặn.

Ngày 1/6, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết nước này sẽ trao công hàm phản đối, và triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpua để yêu cầu giải thích “hành động xâm phạm chủ quyền và không phận Malaysia”, theo Reuters.

“Malaysia có lập trường rõ ràng. Có quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất kỳ nước nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ thỏa hiệp về an ninh quốc gia của mình”, ông Hishammuddin tuyên bố.

Trước đó, không quân Malaysia cho biết đã phải điều máy bay chiến đấu lên ngăn chặn nhóm 16 máy bay Trung Quốc khi số máy bay này áp sát không phận Malaysia. 

Trung tâm phòng không tại Sarawark nhận thấy hoạt động đáng ngờ của máy bay Trung Quốc vào lúc 11h53 ngày 31/5. Nhóm máy bay này, chủ yếu là máy bay vận tải chiến lược Ilyushin Il-76 và Xian Y-20, sau đó bay vào vùng thông báo bay Kota Kinabalu, theo đội hình chiến thuật ở độ cao từ 7.000 đến 8.000m so với mặt nước biển. 

Theo không quân Malaysia, các máy bay Trung Quốc đã không liên lạc với bộ phận kiểm soát viên không lưu khu vực dù đã được hướng dẫn nhiều lần. Malaysia buộc phải điều động máy bay chiến đấu Hawk 208 để xác nhận trực quan máy bay Trung Quốc.

Về phần mình, Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia nói rằng các máy bay này tham gia hoạt động bay huấn luyện định kỳ, tuân thủ luật pháp quốc tế mà không vi phạm không phận của các nước khác.

“Trung Quốc và Malaysia là hai nước láng giềng thân thiện. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tham vấn hữu nghị song phương với Malaysia để cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”, theo thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết các máy bay quân sự Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn bay trong vùng thông báo bay Kota Kinabalu. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nước này huy động số lượng lớn máy bay và bay theo đội hình chiến thuật trong khu vực.