Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA mới đây loan tin có hơn 700 trẻ mồ côi nước này đã “tình nguyện” hoạt động trong nhiều “lĩnh vực khó khăn”, bao gồm cả trong các mỏ than, trang trại và các dự án xây dựng lớn.

Kênh NBC dẫn nguồn KCNA cho biết một số trẻ mồ côi, lính nghĩa vụ và học sinh đang “tình nguyện” làm công việc lao động chân tay ở Triều Tiên.

Các báo cáo không nêu rõ độ tuổi của những trẻ mồ côi, nhưng nói rằng những học sinh này đã tốt nghiệp trung học cơ sở, trong khi những bức ảnh đăng trên báo nhà nước Triều Tiên cho thấy họ trong độ tuổi vị thành niên.

Cụ thể, KCNA đưa tin rằng hơn 700 trẻ mồ côi đã tình nguyện làm việc trong các trang trại kết hợp, một khu liên hợp gang thép, làm trong lĩnh vực lâm nghiệp cùng các lĩnh vực khác.

Báo cáo trước đó của KCNA cũng chỉ ra rằng có khoảng 150 học viên tốt nghiệp từ 3 trường mồ côi đã tình nguyện làm việc tại các mỏ than và trang trại.

KCNA cho biết: “Những học viên tốt nghiệp từ các trường mồ côi đã tình nguyện làm việc tại các công trường lớn với ý chí tôn vinh tuổi trẻ của họ trong cuộc chiến đấu vì sự thịnh vượng của đất nước. Các em đã hoàn thành các khóa học ở trường dưới sự chăm sóc tận tâm của người mẹ: Đảng [Lao động Triều Tiên]”.

Trong khi Triều Tiên ca ngợi sự sẵn sàng “tình nguyện” của những trẻ mồ côi này, thì các tổ chức nhân quyền trong nhiều năm qua đã cáo buộc nước này cưỡng bức lao động trẻ em.

Liên Hợp Quốc cho biết các biện pháp quyết liệt mà Triều Tiên thực hiện để ngăn chặn Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng vi phạm nhân quyền và khó khăn về kinh tế đối với công dân nước này, bao gồm cả các báo cáo về nạn đói.

Theo báo cáo năm 2020 của Bộ Ngoại giao Mỹ, một số trẻ em Triều Tiên ở độ tuổi 16 – 17 bị đưa vào các lữ đoàn xây dựng kiểu quân đội trong thời gian 10 năm. Họ phải chịu đựng thời gian làm việc dài trong ngày và công việc độc hại.

Báo cáo của Mỹ chỉ ra: “Học sinh Triều Tiên phải chịu những tổn thương về thể chất và tinh thần, bị suy dinh dưỡng, kiệt sức và chậm phát triển”.