Một nghiên cứu sắp công bố được cho là sẽ đưa ra bằng chứng về việc Trung Quốc tạo ra virus corona gây ra đại dịch COVID-19 trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tờ New York Post ngày 29/5 cho biết tác giả nghiên cứu, gồm giáo sư người Anh Angus Dalgleish và nhà khoa học Nauy Birger Sorensen, khẳng định vào năm ngoái họ đã tìm thấy bằng chứng virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng bị giới học thuật phớt lờ vì tin vào giả thuyết đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ dơi. 

Cũng theo ông Dalgleish và ông Sorensen, nghiên cứu sắp được công bố trên tạp chí Quarterly Review of Biophysics Discovery sẽ cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm cách che đậy dấu vết bằng kỹ thuật đảo ngược, tạo ra những phiên bản virus để khiến virus như thể tiến hóa tự nhiên từ dơi.

Hai chuyên gia trên nói rằng khi phân tích các mẫu Covid-19 để phát triển vắc xin vào năm ngoái, họ nhận thấy “dấu vết khác thường” chỉ có thể do thao tác trong phòng thí nghiệm.

Sau khi nghiên cứu sâu hơn, hai ông đưa ra báo cáo kết luận rằng “khả năng virus này có nguồn gốc tự nhiên là rất thấp”, và virus này được tạo ra trong một phòng thí nghiệm là “nghi ngờ chính đáng”

Một manh mối quan trọng là dãy 4 axit amin tạo ra điện tích dương ở SARS-Cov-2 và liên kết với các tế bào âm tính của con người.

“Quy luật tự nhiên là bạn không thể có 4 axit amin tích điện dương liên tiếp. Cách duy nhất để có điều này là bạn phải sản xuất nhân tạo”, ông Dalgleish nói.

Hai nhà khoa học cho hay: “Nếu đại dịch do virus tự nhiên gây ra, nó sẽ biến đổi dần và trở nên dễ lây lan hơn, nhưng ít gây bệnh hơn. Đó là điều nhiều người dự đoán ở đại dịch Covid-19, nhưng dường như nó đã không xảy ra”.

Bên cạnh đó, hai ông cũng xem xét các nghiên cứu đã được công bố của Trung Quốc, một số có sự cộng tác của các trường đại học của Mỹ, để tìm hiểu cách virus được phát triển như thế nào. Trong đó, phần lớn nỗ lực của họ xoay quanh nghiên cứu  “Gain of Function”.

“Gain of Function” liên quan đến việc điều khiển các virus tự nhiên trong phòng thí nghiệm để khiến chúng có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, với mục tiêu cuối cùng là nghiên cứu về tác động tiềm tàng của virus đối với con người. 

Theo New York Post, cả hai nhà khoa học trên đều là những chuyên gia có uy tín. Giáo sư Dalgleish là một chuyên gia về ung thư ở London, được biết đến với công trình đột phá về vắc xin phòng chống HIV. 

Trong khi đó, Sorensen là một nhà virus học kiêm chủ tịch của Công ty dược phẩm Immunor. Công ty này đã phát triển một ứng viên vắc xin COVID-19 có tên Biovacc-19.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19, sau khi xuất hiện thông tin các nhà nghiên cứu ở Viện Virus học Vũ Hán (WVI) đổ bệnh và phải nhập viện vào tháng 11/2019, vài tuần trước khi Trung Quốc xác nhận xuất hiện ổ dịch Covid-19 tại thành phố này.